Ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch triển khai nhiệm vụ 2019 (08:09 20/01/2019)


HNP - Ngày 19/01, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2019 ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL). Dự tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Đại biểu tham dự hội nghị


Năm 2018, ngành VHTT&DL đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được phát huy, chuẩn mực văn hóa, đạo đức mới được hình thành. Thiết chế văn hóa cơ sở các cấp cơ bản thực hiện tốt vai trò, chức năng hoạt động. Công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành. Bên cạnh đó, thể thao Việt Nam đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam lần đầu tiên là đội duy nhất khu vực Đông Nam Á lọt vào top 4 đội mạnh nhất đại hội; bóng đá U23 Việt Nam giành huy chương Bạc giải vô địch U23 Châu Á và đặc biệt, đội tuyển bóng đá nam Quốc gia thi đấu xuất sắc giành Cup vô địch AFF Suzukicup 2018…
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác VHTT&DL năm 2018 vẫn còn những hạn chế. Cụ thể, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích tại một số địa phương còn chưa được coi trọng, có hiện tượng tận thu trong khai thác giá trị di tích. Đối với lĩnh vực thể thao, cơ sở vật chất về thể dục thể thao phục vụ nhu cầu tập luyện còn hạn chế; kinh phí mua sắm trang thiết bị tập luyện, thi đấu cho vận động viên đội tuyển, tuyển trẻ quốc gia còn gặp nhiều hạn chế. Về du lịch, công tác bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều thiếu sót, rác thải ô nhiễm, tai nạn ảnh hưởng đến an toàn của khách du lịch tại các điểm du lịch còn xảy ra, đặc biệt vào các dịp lễ hội, mùa cao điểm du lịch.
 
Báo cáo tại điểm cầu Hà Nội, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động đã chia sẻ một số giải pháp đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn di sản văn hóa và phát triển đô thị ở Hà Nội. Theo ông Tô Văn Động: Đối với con người và xã hội, bảo tồn và phát triển đều là những yêu cầu đòi hỏi hết sức khách quan, thống nhất chứ không đối lập nhau. Từ xưa đến nay, không bao giờ có bảo tồn nguyên trạng tất cả mọi thứ của quá khứ, ở mọi nơi, mọi lúc. Trái lại, với yêu cầu giữ gìn và kế thừa di sản cũng không ai có thể nhân danh sự phát triển để hủy hoại di sản. Tuy nhiên, Giám đốc Sở VH&TT Tô Văn Động cũng nhấn mạnh: Giải pháp chúng ta thực hiện, về tổng thể đó là giải pháp mang tính chia sẻ, kết hợp, nhân nhượng lẫn nhau, giữa một bên là bảo tồn, một bên là phát triển… Nó không làm hài lòng tuyệt đối những người theo đuổi quan điểm muốn bảo tồn nguyên trạng toàn bộ không gian di tích nhưng đó là giải pháp tối ưu trong điều kiện cụ thể.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương, hoan nghênh nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên toàn ngành, cộng đồng doanh nghiệp, người dân đã tham gia vào quá trình thực hiện để hoạt động của ngành văn hóa, thể thao, du lịch đạt được bước tiến trong năm qua.
 
Trong năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành VHTT&DL cần thống nhất hành động tập trung vào một số điểm cụ thể để tạo nên sức mạnh chung cho toàn ngành. Phó Thủ tướng đề cập đến vấn đề đạo đức xã hội có biểu hiện xuống cấp và ngành văn hóa phải thấy được trách nhiệm quản lý nhà nước để tập trung thực hiện 3 điểm cốt lõi. Đó là tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để giáo dục văn hóa trong nhà trường. Bộ phải có những phát ngôn chính thức, phân tích, đưa ra khuyến nghị trước những hiện tượng tốt, xấu của xã hội xảy ra hàng ngày; lan tỏa những tấm gương, việc làm tốt, hành động văn hóa ra toàn xã hội.
 
Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTT&DL cần tập trung làm tốt việc đưa ra các quy tắc mang tính chất lễ nghi, từ nghi lễ các buổi lễ, đi đứng, ăn mặc phải đúng văn hóa, đúng truyền thống kết hợp với hiện đại… Về lĩnh vực thể thao, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần đẩy mạnh cả thể thao nhà trường và cộng đồng bên cạnh thể thao thành tích cao. Riêng với bóng đá phải cương quyết thực hiện "bóng đá sạch". Với lĩnh vực du lịch, cần tiếp tục có những định hướng có định hướng dài hạn để phát triển du lịch theo quy mô, chuẩn mực quốc tế, hướng tới bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, tạo môi trường du lịch an toàn, văn hóa; việc đào tạo nhân lực cho ngành du lịch cần làm quyết liệt hơn, huy động các doanh nghiệp lớn đặt hàng đào tạo du lịch để đáp ứng tốt nhu cầu thực tế.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật