Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tổng kết công tác năm 2018 (14:44 17/01/2019)


HNP - Sáng 17/01, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ XV tổng kết công tác mặt trận năm 2018 và triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2019.  

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Dương Cao Thanh


Dự hội nghị, đại biểu Trung ương có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; đại biểu Thành phố có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu; Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Thị Tuyến. Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà.
 
Thực hiện chủ đề năm 2018 của thành phố “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã cụ thể hóa bằng chủ đề “Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống mặt trận các cấp TP Hà Nội”; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; văn hóa ứng xử xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố, vận động nhân dân tiếp tục thực hiện tang văn minh tiến bộ. MTTQ Việt Nam thành phố đã chủ động phối hợp với UBND thành phố ký và triển khai kế hoạch liên tịch về việc tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư nhân kỷ niệm 88 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam. Đây là năm đầu tiên và cũng là điểm mới trong công tác tổ chức ngày hội, tạo sự phối hợp chặt chẽ, đảm bảo các điều kiện cho các khu dân cư tổ chức ngày hội được tốt hơn.

Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với UBND thành phố đăng ký vận động các doanh nghiệp ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" Trung ương 10 tỷ đồng; chủ trì phối hợp với chính quyền quyên góp, vận động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân các địa bàn dân cư được hơn 77 tỷ đồng góp phần hoàn thành kế hoạch xây sửa 4.566 nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố. 
 
Năm 2018, MTTQ Việt Nam các cấp còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 597 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với nhân dân. Qua các hội nghị nhân dân đã đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương nghiên cứu, xem xét một số vấn đề nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân trên địa bàn dân cư. Ban Thanh tra nhân dân và ban Giám sát đầu tư của cộng đồng ở các cơ sở đã tổ chức giám sát 13.419 cuộc; phát hiện 1.749 vụ vi phạm; đề xuất, kiến nghị 1.709 vụ việc cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, kiến nghị thu hồi về cho nhà nước 83.018m2 đất và 494 triệu đồng…
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng, sự đóng góp vô cùng quan trọng của Ủy ban MTTQ các cấp từ Thành phố đến cơ sở. 
 
Thực hiện Chỉ thị 17 của Bộ Chính trị và Thông tri số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố lần thứ 17 đảm bảo đúng kế hoạch đề ra, đúng định hướng của Trung ương và chỉ đạo của Thành ủy. Cùng với việc chuẩn bị tốt văn kiện Đại hội, công tác tổ chức cán bộ và các điều kiện cần thiết, làm tốt công tác tuyên truyền để Đại hội thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của các tầng lớp nhân dân, tạo khí thế thi đua hào hứng, phấn khởi…
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu Ủy Ban MTTQ Việt Nam TP tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các nghị quyết mới của Trung ương, 8 chương trình công tác của phố giai đoạn 2016-2020 cùng các chỉ thị, nghị quyết của Thành ủy. Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 17 của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn TP Hà Nội”. Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố.
 
Đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục đóng vai trò quan trọng là trung tâm trong việc vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị và Thành phố. Với vai trò là liên minh chính trị, là tổ chức rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tiếp tục vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị; thực hiện Quyết định 6525, Quyết định 2200 của Thành ủy của Thành uỷ Hà Nội về vai trò giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam cũng như trách nhiệm đối thoại của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn gắn với việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, gắn với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, vận động nhân dân thực hiện tốt 2 Bộ Bộ quy tắc ứng xử trong cơ quan, nơi công cộng và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, trước mắt từ nay đến Tết Nguyên đán, đề nghị MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với chặt chẽ với chính quyền tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, chăm lo tết cho người nghèo, Tết cho công nhân, nhất là công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; thăm, tặng quà các văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu; thăm, tặng quà các chức sắc tôn giáo tiêu biểu và tổ chức tốt các hoạt động văn hóa - thể thao để nhân dân vui xuân, đón Tết Kỷ Hợi trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, tình nghĩa, kỷ cương, mọi người, mọi nhà đều có Tết.
 
Các tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của UBND TP
 
Tại hội nghị, các đồng chí Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì; Dương Cao Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 02 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 58 tập thể, 32 cá nhân được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen; 16 tập thể cá nhân được UBND TP tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua; 9 tập thể, cá nhân được UBND TP tặng Bằng khen; 199 tập thể, 109 cá nhân được Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố tặng giấy khen. 

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật