Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (18:54 16/01/2019)


HNP - Chiều 16/01, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị


Dự Hội nghị có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và các vị đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2018, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã hoàn thành sớm nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra trên tất cả các lĩnh vực công tác như: Xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân… Đáng chú ý, chất lượng các hội nghị lấy ý kiến xây dựng Luật ngày càng được nâng cao, giúp ĐBQH trong Đoàn có thêm thông tin phục vụ cho việc thảo luận, tham gia ý kiến và biểu quyết thông qua các dự án Luật, Nghị quyết tại kỳ họp thứ Năm, thứ Sáu của Quốc hội. Đa số đại biểu trong Đoàn đã sử dụng cơ chế thuê chuyên gia, góp phần nâng cao chất lượng cho hoạt động xây dựng pháp luật của đại biểu và đoàn ĐBQH.

Công tác giám sát, khảo sát được Đoàn lựa chọn đúng, trúng vấn đề, triển khai thực hiện đảm bảo thời gian chất lượng. Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã phối hợp, tham gia 8 đoàn giám sát, khảo sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), các ủy ban của Quốc hội về “Việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND TP Hà Nội từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay”; “Giám sát thực thi chính sách, pháp luật về an sinh xã hội” nhằm xây dựng đề tài “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả giám sát của các cơ quan dân cử đối với việc thực thi chính sách, pháp luật về an sinh xã hội ở Việt Nam; “Việc tổ chức kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018”; “Việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính, thi hành bản án, quyết định hành chính, hành vi hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch HĐND, UBND”…

Hoạt động tiếp xúc cử tri của Đoàn ngày càng phong phú, đa dạng. Các hội nghị tiếp xúc cử tri thu hút khá đông cử tri tham gia với nhiều thành phần tham dự (trung bình khoảng 150-200 cử tri/hội nghị). Sau các đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ Năm, thứ Sáu, Đoàn ĐBQH đã tổng hợp và chuyển kịp thời 368 ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành ở Trung ương và UBND TP. Trong năm 2018, Đoàn ĐBQH TP đã tổ chức 3 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Thực hiện chính sách pháp luật trong thi hành dán dân sự và hình sự trên địa bàn TP Hà Nội”; “Thực hiện chính sách pháp luật về y tế dự phòng trên địa bàn TP Hà Nôi”; “Thực hiện chính sách pháp luật về hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Hà Nội”.

Tính từ ngày 01/01/2018 đến hết ngày 30/11/2018, ĐBQH TP đã thực hiện 46 buổi, tiếp 820 lượt công dân đến kiến nghị, KNTC, trong đó, có khoảng 27 lượt đoàn đông người, nhận 1.082 đơn. Tại các buổi tiếp dân, ĐBQH TP tiếp trung bình 17 lượt công dân/buổi tiếp, ngoài ra còn trao đổi, giải thích pháp luật các nội dung có liên quan với nhiều lượt công dân khác; tiếp nhận đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo để nghiên cứu, xử lý theo đúng quy định pháp luật. 100% đơn thư gửi tới đoàn ĐBQH được phân loại, xử lý kịp thời.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm với đại biểu thành phố Hà Nội

Cũng trong năm qua, các ĐBQH trong Đoàn tham dự đầy đủ các kỳ họp, tích cực tham gia đầy đủ tại Tổ và Hội trường, nhiều ý kiến được BTV Quốc hội nghiên cứu, tiếp thu, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp, đáp ứng mong mỏi của cử tri Hà Nội nói riêng và cử tri cả nước nói chung. Trong quá trình hoạt động, đoàn ĐBQH luôn giữ mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với UBTVQH, Hội đồng dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố… Đồng thời, chủ động phối hợp, tham gia các đoàn công tác của UBTVQH, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội trong các hoạt động giám sát, khảo sát tại TP Hà Nội.

Theo kế hoạch năm 2019, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, ban ngành chức năng, các chuyên gia và đối tượng chịu tác động của Luật, Nghị quyết vào các dự án Luật, Nghị quyết trình Quốc hội thông qua 14 dự án Luật và 1 Nghị quyết. Đồng thời, phối hợp tham gia 8 đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban Quốc hội. Đoàn cũng sẽ tổ chức 3 đoàn giám sát chuyên đề, 3 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề; tổ chức tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và các hoạt động khác theo kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, bản thân may mắn và vinh dự được là Đại biểu Quốc hội của Đoàn thành phố Hà Nội - là Đoàn trí tuệ, có nhiều ý kiến hợp lòng dân. Trong thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện nên hoạt động của Đoàn ĐBQH có nhiều thuận lợi.

Về đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, trong quá trình hoạt động, Đoàn đã đạt được nhiều thành tích nhưng cũng còn những hạn chế. Vì vậy, Đoàn cần phân tích rõ tình hình, nguyên nhân của những hạn chế và rút ra những bài học. Đặc biệt, cần xử lý thật tốt “Ý Đảng, Lòng Dân”, nếu nặng về một phía thì sẽ phiến diện, bởi dân là quyết định, được dân tin, đồng thuận thì mới thành công. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đại biểu Quốc hội phải xử lý tốt mối quan hệ với nhân dân, hiểu thấu lòng dân, từ đó, xây dựng pháp luật cho phù hợp. Trong tiếp xúc cử tri phải thiết thực, giải quyết được việc gì thì mới hứa với dân, không được hứa suông để tránh mất lòng tin của dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Hà Nội ngày càng phát triển mạnh mẽ, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội ngày càng đóng góp tích cực hơn nữa cho hoạt động của Quốc hội.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Trân trọng tiếp thu ý kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hoàng Trung Hải cho biết, năm 2018 là năm đặc biệt, đánh giá hoạt động giữa nhiệm kỳ và việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND TP đã đề ra, từ đó, đánh giá những mặt làm được cũng như tồn tại để xác định giải pháp khắc phục. Thành phố đã đạt được nhiều kết quả ghi nhận trên tất cả các mặt là do sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, trong đó, có đóng góp tích cực của Đoàn ĐBQH TP.  Đoàn đã tham gia tích cực với trách nhiệm chung với Quốc hội và với thành phố như tham gia đóng góp xây dựng Luật, quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia. Đoàn ĐBQH TP cũng thường xuyên giữ mối quan hệ với cử tri và chuyển tải kịp thời những tâm tư nguyện vọng với cử tri và với Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ, gương mẫu trong việc tổ chức cho Đại biểu Quốc hội tiếp dân, đại biểu tham gia đầy đủ các buổi tiếp xúc cử tri, trả lời ý kiến cho cử tri rất sát dân, gần dân, được người dân đánh giá cao.

Về nhiệm vụ 2019, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đại biểu Đoàn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gương mẫu, tập trung học hỏi nhiều hơn nữa để có bề dày kinh nghiệm, kiến thức tham gia hoạt động Quốc hội. Trong quá trình hoạt động tiếp tục phát huy tinh thần hăng hái đóng góp ý kiến, tăng cường giải quyết phù hợp, hài hòa các kiến nghị của cử tri.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật