Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tiếp Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản (14:34 10/01/2019)


HNP - Sáng 10/01, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tiếp đoàn đại biểu Nhật Bản, do Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takaaki Katsumata dẫn đầu, tới chào xã giao và trao đổi các vấn đề về môi trường, nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.


Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Takaaki Katsumata cảm ơn Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã dành thời gian tiếp đoàn. Đồng thời, khẳng định mối quan hệ giữa Bộ Môi trường Nhật Bản và thành phố Hà Nội thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ. 
 
Chia sẻ về Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản do Bộ Tài Nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản phối hợp tổ chức, đang diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Takaaki Katsumata cho biết sự kiện đã giới thiệu và quảng bá những công nghệ xử lý rác thải, chống ô nhiễm môi trường của Nhật Bản tới với Việt Nam, cũng như điểm lại nhiều hợp tác giữa Hà Nội và Bộ Môi trường Nhật Bản.
 
Nhân đây, ngài Takaaki Katsumata cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian sắp tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Môi trường Nhật Bản triển khai các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực liên quan.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Cảm ơn những trao đổi hợp tác cụ thể mà ngài Thứ trưởng đưa ra, cũng như sự đồng hành trong thời gian qua của Bộ Môi trường Nhật Bản với Thủ đô Hà Nội trong quá trình phát triển, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, năm 2017, Hà Nội đã khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà máy Nedo sử dụng công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến của Nhật Bản với công suất 75 tấn/ngày (được xây dựng trên địa bàn xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).  Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề xử lý rác thải, nước thải, chống ô nhiễm môi trường vẫn là một trong những thách thức lớn của Hà Nội. 
 
Nhắc lại chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác thành phố Hà Nội tại nhà máy Suginami nằm tại Thủ đô Tokyo, sử dụng công nghệ mới nhất của Tập đoàn Hitachi Zosen, vào tháng 5/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao hiệu quả của mô hình nhà máy Suginami nói riêng, cũng như công nghệ của Nhật Bản nói chung và cho biết Hà Nội đã bắt đầu triển khai áp dụng công nghệ này vào quá trình phát triển. Cụ thể, Tập đoàn T&T của Việt Nam và Tập đoàn Hitachi Zosen đã đầu tư nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn. Dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và công trình đang được thiết kế để chuẩn bị đưa vào khởi công trong thời gian tới. 
 
Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn Bộ Môi trường Nhật Bản tiếp tục tích cực hợp tác với Hà Nội trong lĩnh vực này, nhằm đạt mục tiêu xử lý, bảo vệ môi trường bền vững. Đồng thời khẳng định, thành phố Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện, tiếp xúc lắng nghe và trao đổi thông tin với các doanh nghiệp Nhật Bản để đi đến những hợp tác cụ thể, hiệu quả trong thời gian tới.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật