Tăng cường vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (19:31 08/01/2019)


HNP - Chiều 8/01, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; Nguyễn Doãn Toản, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.

Toàn cảnh hội nghị


Năm 2018, việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU đã được Thành phố triển khai tích cực, nghiêm túc. Cụ thể, các ngành, các cấp đã kịp thời kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện. Thực hiện tốt các đề tài, đề án, chuyên đề đã đề ra và lãnh đạo thực hiện có hiệu quả với nhiều giải pháp mới, sáng tạo, thiết thực. Ngoài ra, tiếp tục khảo sát, nắm chắc tình hình DN để phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên tiến tới thành lập tổ chức. Tiến hành sắp xếp, chuyển đổi mô hình tổ chức đảng các tổng công ty; củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, các đoàn thể. Các chỉ tiêu cơ bản thực hiện Nghị quyết năm 2018 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.
 
Đáng chú ý, Ban Tổ chức Thành ủy chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hoàn thành việc sắp xếp, tổ chức lại 4 đảng bộ tổng công ty; đôn đốc, hướng dẫn việc chuyển giao, tiếp nhận 88 tổ chức cơ sở đảng với 2.754 đảng viên từ 12 đảng bộ tổng công ty trực thuộc Thành ủy về 18 quận, huyện ủy thuộc Đảng bộ TP và 10 tỉnh, thành ủy khác trong cả nước. Đến nay, đã có 25/30 quận, huyện, thị ủy đã thành lập Đảng bộ khối DN trực thuộc. Tính đến ngày 31/12/2018, toàn TP đã thành lập mới 152/131 tổ chức đảng (đạt 116% kế hoạch), kết nạp được 1.242 đảng viên mới; Liên đoàn Lao động TP chỉ đạo thành lập mới 539/430 công đoàn cơ sở (đạt 125,3%), kết nạp được 35.207 đoàn viên mới; Thành đoàn Hà Nội thành lập mới được 206/200 tổ chức đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên trong các DN ngoài khu vực Nhà nước (đạt 103% kế hoạch) và kết nạp được 1.056 đoàn viên, hội viên.
 
Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá, trải qua 7 năm thực hiện, đến nay, Nghị quyết số 09-NQ/TU đã trở thành một trong những nghị quyết phát huy rất tốt trong thực tiễn tổ chức hoạt động và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Đặc biệt, trong năm 2018, đã có nhiều điểm nổi bật như: Ban chỉ đạo TP và các đơn vị đã chủ động đổi mới việc thực hiện theo hướng thiết thực, hiệu quả và đi vào chiều sâu; thực hiện tốt vai trò tham mưu và trở thành cầu nối của cấp ủy, chính quyền với DN; hoàn thành và vượt tất cả các chỉ tiêu được giao…
 
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn yêu cầu các ngành, các cấp cần tiếp tục thực hiện tốt việc sắp xếp tổ chức bộ máy các tổng tông ty, tổ chức đảng, đoàn thể một cách thực chất, hiệu quả. Để làm được điều này phải nắm chắc tình hình và dự báo được xu hướng phát triển trong hoạt động kinh doanh cũng như hoạt động tổ chức đảng, đoàn thể để không bị động và kịp thời thích nghi. Đồng thời, phải có lộ trình và phương pháp tổ chức thực hiện một cách khoa học, hiệu quả.
 
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng lưu ý việc phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các DN trong năm cần phải đột phá, tăng tốc. Trong đó, công tác kết nạp đảng viên, phát triển tổ chức đảng đóng vai trò trọng tâm và muốn làm được điều này thì phải huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Cũng với đó, tăng cường kiểm tra, đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ cho các tổ chức đảng, công đoàn, đoàn thanh niên sao cho có chất lượng. Ngoài ra, trong các hoạt động từ TP đến cơ sở phải mở rộng các kênh thông tin để tiếp nhận, xử lý kiến nghị của các cấp ủy và DN để xử lý kịp thời. Đối với quá trình triển khai các phong trào thi đua phải lưu ý tiêu chí trách nhiệm của chủ DN với bảo vệ quyền lợi chính trị của người lao động.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật