Khẩn trương xây dựng kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp (19:03 31/12/2018)


HNP - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Chỉ thị số 9864/CT-BNN-BVTV, đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng, chống chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gần đây chuột có xu hướng gây hại gia tăng trên nhiều loại cây trồng. Chỉ tính riêng trên cây lúa, hàng năm có khoảng 60-70 ngàn héc ta bị chuột gây hại, trong đó có nhiều diện tích bị mất trắng, gây tổn thất không nhỏ cho sản xuất trồng trọt. Biến đổi khí hậu làm thay đổi quy luật thời tiết, bên cạnh đó cây trồng nông nghiệp ngày càng đa dạng, canh tác xen canh, gối vụ có xu thế tăng là điều kiện thuận lợi để chuột sinh sản phát triển quần thể nhanh, nguy cơ cao bùng phát gây hại cho sản xuất nông nghiệp.
 
Để chủ động công tác phòng chống, giảm tới mức thấp nhất tác hại do chuột gây ra, góp phần bảo vệ sản xuất nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất với các giải pháp cụ thể. Ngành Nông nghiệp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức, phát động các đợt diệt chuột tập trung vào thời gian chuột chưa vào mùa sinh sản, giai đoạn chuyển tiếp giữa các vụ sản xuất, giữa vụ gieo trồng hoặc trong các đợt lũ khi chuột còn đang co cụm. 
 
Tùy theo tình hình cụ thể, tiến hành từ 3 đến 5 đợt diệt chuột/năm, thực hiện đồng bộ các biện pháp diệt chuột. Trong đó, coi trọng thực hiện biện pháp thủ công như đào, bắt, bẫy chuột và sử dụng thuốc diệt chuột sinh học. Hạn chế tối đa việc dùng các loại thuốc hóa học độc hại; tuyệt đối không được dùng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục, dùng điện và các biện pháp gây nguy hiểm cho người, vật nuôi để diệt chuột.
 
UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng của địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn thực hiện thường xuyên việc tuyên truyền về tác hại của chuột và hướng dẫn các biện pháp diệt chuột an toàn, hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn hướng dẫn các biện pháp diệt chuột đến tận hộ nông dân; phối hợp với các xã, hợp tác xã tổ chức thực hiện. Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở địa phương; phát hiện và xử nghiêm các trường hợp kinh doanh, sử dụng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục và các biện pháp diệt chuột nguy hiểm cho người và vật nuôi.

Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t