Triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2019 (21:13 27/12/2018)


HNP - Chiều 27/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã chủ trì hội nghị đánh giá công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Văn Sửu trao khen thưởng cho các đơn vị


Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện nay, số cơ sở thực phẩm ngày càng tăng, toàn thành phố có khoảng 66.000 cơ sở thực phẩm, 07 cơ sở giết mổ công nghiệp, 23 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 955 điểm giết mổ nhỏ lẻ, 454 chợ, 124 siêu thị, 22 trung tâm thương mại. Trong năm 2018, thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các nội dung hoạt động về ATTP. 
 
Cụ thể, trong năm 2018, công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm với nhiều hình thức. Theo đó, 938 đoàn (bao gồm 745 đoàn liên ngành, 193 đoàn kiểm tra chuyên ngành) đã thanh kiểm tra 120.072 lượt cơ sở, phạt tiền 8.238 cơ sở với số tiền trên 28,809 tỷ đồng. Cùng với đó, thành phố đã lấy 3.227 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, kết quả 3.002/3.227 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý. Xét nghiệm nhanh đạt 213.964/231.948 mẫu (đạt tỷ lệ 92,2%). 
 
Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được đẩy mạnh. Thành phố đã kiện toàn 04 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, giám sát ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và thành phố diễn ra trên địa bàn Hà Nội với khoảng 60.000 suất ăn đảm bảo ATTP. Năm 2018, toàn thành phố ghi nhận 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 256 người mắc, các trường hợp mắc đã được điều tra, xử lý kịp thời không có tử vong. Bên cạnh đó, thành phố đã thực hiện cấp mới 4.149 GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong đó, tuyến thành phố cấp mới 3.171 GCN, tuyến quận, huyện, thị xã cấp mới 978 GCN.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố trong năm 2018 với nhiều điểm mới và sự vào cuộc tích cực của Ban Chỉ đạo công tác ATTP 30 quận, huyện, thị xã. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, không chỉ quản lý khi xảy ngộ độc thực phẩm mà các sở, ngành, quận, huyện đã vào cuộc rất trách nhiệm, bài bản và kịp thời. 
 
Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Sửu yêu cầu ngành Y tế Thủ đô nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành công tác ATTP của các cấp, các ngành. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP với nhiều hình thức; tổ chức truyền thông sâu rộng để nâng cao ý thức của người sản xuất kinh doanh, nâng cao nhận thức, kiến thức về ATTP cho người dân. Ngoài ra, cần tiếp tục triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm... Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng giao các quận, huyện, thị xã triển khai một cách thường xuyên, quyết liệt hơn nữa công tác đảm bảo ATTP, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân sắp tới.
 
Tại hội nghị, UBND TP Hà Nội đã trao tặng 2 Cờ thi đua cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận Cầu Giấy và Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Đan Phượng; trao tặng 30 Bằng khen cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP xã, phường, thị trấn và 5 Bằng khen cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật