Hội Chữ thập đỏ TP phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019 (20:22 18/12/2018)


HNP - Chiều 18/12, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tổng kết công tác hội, phong trào CTĐ; tuyên dương nhà hảo tâm tiêu biểu năm 2018, phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019. Các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đã đến dự.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao Cờ thi đua xuất sắc cho Hội CTĐ TP


Năm 2018, công tác hội và phong trào CTĐ; phong trào hiến máu tình nguyện từ TP tới cơ sở đã có những chuyển biến mạnh mẽ với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo nên một dấu ấn mới, diện mạo mới của Hội CTĐ Thủ đô. Đặc biệt, năm qua, Hội CTĐ Thủ đô đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối trong các hoạt động nhân đạo, đã trợ giúp cho hàng ngàn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong xã hội.
 
Năm 2018, công tác xã hội đạt hơn 231 tỷ đồng tăng 230,73% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội đã chủ động, tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng phong trào với nhiều hình thức hoạt động như tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng tiền trực tiếp cho 122.283 trường hợp nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật, người già cô đơn, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, nạn nhân chất độc da cam… với tổng trị giá trên 74,9 tỷ đồng, tăng 253% so với năm 2017; Chương trình xây, sửa nhà Chữ thập đỏ đã góp phần vào an sinh xã hội, giúp những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam… xóa nhà tạm, nhà dột nát. Các cấp hội Chữ thập đỏ toàn thành phố năm 2018 đã hỗ trợ xây 784 ngôi nhà, hỗ trợ sửa 175 ngôi nhà với tổng trị giá hơn 31 tỷ đồng.
 
Công tác cứu trợ, quản lý thảm họa trong năm 2018 toàn Thành phố đạt hơn 22 tỷ đồng cho 69.305 lượt người. Công tác vận động xây dựng quỹ nhân đạo năm 2018 đạt được hơn 226 tỷ đồng, tăng 233,60% so với năm 2017. Công tác chăm sóc sức khỏe năm 2018 đạt hơn 26 tỷ đồng, tăng 124% so với năm 2017. 
 
Công tác vận động HMTN đã đạt được kết quả cao, đặc biệt là mô hình hiến máu tại xã, phường và tuyến phố hiến máu phát triển mạnh ở tất cả các quận, huyện. Mạng lưới tuyên truyền được phát triển rộng khắp đến tận cơ sở, công tác chăm sóc, tôn vinh người hiến máu được quan tâm hơn. Trong đó, toàn TP đã tổ chức tiếp nhận được 211.462 đơn vị máu, đạt 106% kế hoạch, trị giá hơn 37 đồng. Tổng trị giá công tác Hội và phong trào CTĐ năm 2018 đạt hơn 398 tỷ đồng.
 
Ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Hội CTĐ các cấp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, Hội CTĐ TP không chỉ làm tốt các hoạt động nhân đạo trên địa bàn TP mà còn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, thể hiện trách nhiệm, sự chia sẻ của Thủ đô với người dân cả nước khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Thông qua những việc làm hiệu quả, thiết thực, Hội CTĐ đã khẳng định uy tín, vị thế của mình, phát huy tốt vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối trong các hoạt động nhân đạo từ thiện. “Hoạt động của Hội không chỉ giúp đỡ cho những người nghèo, người dễ bị tổn thương vơi đi những khó khăn trong cuộc sống mà còn góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Thủ đô và đất nước.
 
Bám sát các nhiệm vụ chính trị của TP và của Trung ương Hội CTĐ và nhất là Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về “Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ trong tình hình mới”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, thời gian tới, Hội CTĐ TP tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Hội chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm nội dung Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ đến cán bộ, hội viên, tình nguyện viên trên địa bàn TP…
 
Đồng chí cũng đề nghị Hội CTĐ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, dựa vào cộng đồng, gắn bó với người dân, thực chất, hiệu quả; nắm chăc đối tượng khó khăn và ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng, cập nhật thường xuyên các “Địa chỉ nhân đạo”. Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức nước ngoài và thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân đạo. Đặc biệt, từ nay đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cấp Hội cần tập trung triển khai tốt Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", quan tâm chăm lo, thăm hỏi, tặng quà tới những người nghèo, người khuyết tật, đảm bảo không để gia đình nào không có Tết, không có gia đình nào bị bỏ lại phía sau”. 
 
Tại lễ tổng kết, Phó Chủ tịch Hội CTĐ TP Hà Nội Trương Hán Phu được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 24 tập thể được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua và Bằng khen; UBND TP Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc cho Hội CTĐ TP Hà Nội và 5 đơn vị; UBND TP tặng Bằng khen cho 4 tập thể; tuyên dương 32 nhà hảo tâm tiêu biểu năm 2018; Cũng tại hội nghị, Hội Chữ thập đỏ TP đã phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2019.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t