Khai mạc Lễ hội Pháp Balade en France tại Hà Nội (09:05 15/12/2018)


HNP - Tối 14/12, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Đại Sứ quán Pháp tại Việt Nam phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Lễ hội Pháp Balade en France. Dự lễ khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc Lễ hội


Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, lễ hội Pháp Balade en France với chủ đề giới thiệu văn hóa, nghệ thuật sống phong cách Pháp cùng các sản phẩm nông nghiệp thực phẩm của Pháp, không chỉ là sự kiện văn hóa mà còn là nơi giao lưu tình đoàn kết, gắn bó giữa người dân Việt Nam với bạn bè quốc tế nói chung và nước Pháp nói riêng.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung hy vọng trong 3 ngày diễn ra lễ hội, người dân Thủ đô sẽ cảm nhận được một không gian đầy lãng mạn, mang tính nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa về con người và đất nước Pháp, qua các hoạt động giao lưu văn hóa và trên 60 gian hàng trưng bày. Đồng thời, nhìn nhận rõ nét hơn về tình hữu nghị, gắn bó khăng khít giữa Việt Nam và Pháp nói chung, TP Hà Nội và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nói riêng. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, những truyền thống, thành tựu hợp tác trong suốt thời gian qua, cho phép Việt Nam - Pháp kỳ vọng nhiều hơn nữa vào truyền thống và tiềm năng quan hệ giữa 2 bên trong tương lai.
 
Đại biểu ấn nút thắp sáng "Cây thông lời hứa" 
 
Tại lễ khai mạc, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary gửi lời cảm ơn UBND TP Hà Nội và cá nhân Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã hỗ trợ để Lễ hội Pháp diễn ra thành công tốt đẹp. Sự kiện tổng kết năm kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - Pháp sẽ đem tinh túy văn hóa Pháp tới người dân Thủ đô. Điểm lại quan hệ giữa Pháp và Việt Nam trong năm 2018, Đại sứ cũng nhấn mạnh nhiều thành tựu hợp tác giữa Pháp và Thủ đô Hà Nội bao gồm các dự án về giáo dục, văn hóa, giao thông đô thị…
 
Tại sự kiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham gia Lễ thắp sáng "Cây thông lời hứa", làm từ 1.000 chai nhựa để tái chế chứa 1.000 lời cam kết của những người tham gia trong việc bảo vệ môi trường và dự khai mạc triển lãm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp.
 
Đại biểu dự triển lãm trong khuôn khổ lễ khai mạc
 
Lễ hội Pháp Balade en France tại Hà Nội nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước Pháp - Việt, diễn ra từ ngày 14 - 16/12, là dịp để kết nối văn hóa Việt Nam và Pháp. Đồng thời, mang đến cho du khách cơ hội thưởng thức các món ăn lừng danh nước Pháp, trải nghiệm các sản phẩm công nghệ, mỹ phẩm cũng như nội thất Pháp tại hơn 60 gian hàng của các nhà hàng và doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam.
 
Cùng với đó, Ban tổ chức còn tái hiện đường phố Paris mùa Giáng sinh tại phố đi bộ Hồ Gươm. Trong không gian mô phỏng các cửa hàng kiểu Pháp cùng đèn hoa rực rỡ tại phố đi bộ, người dân và du khách sẽ có cơ hội đắm chìm trong bữa tiệc âm nhạc Pháp được trình diễn qua giọng hát của các ban nhạc Pháp và các ca sĩ Việt Nam. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm những cảm xúc trong phong cách nghệ thuật đường phố kiểu Pháp; tham gia giải đố "Vòng quanh nước Pháp" và thử thách "Tiếng Pháp không hề khó"; đột nhập vào khu Game Zone với trò chơi thú vị "Tìm lại bức tranh bị mất tại Viện Bảo tàng Louvre", mini game "Chọn đúng địa danh của Pháp"…
 
Đặc biệt, khi đến với lễ hội Pháp 2018, người dân và du khách còn có thể đăng ký tham dự các workshop như: Nghệ thuật sân khấu do nghệ sĩ, đạo diễn, diễn viên kịch nói và kịch ứng tác người Pháp - ông Quentin Delorme hướng dẫn; workshow bóng đá kiểu Pháp; tham dự triển lãm ảnh "Nước Pháp và tôi" của các cựu du học sinh Pháp và những người yêu nước Pháp…

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t