Triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 (06:38 15/12/2018)


HNP - Chiều 14/12, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Ban Tuyên giáo Trung ương đến điểm cầu Thành ủy Hà Nội, 53 điểm cầu các quận, huyện, thị xã và các đơn vị thuộc Thành phố. Đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội


Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Thành ủy viên, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, các đồng chí lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy; trưởng, phó các ban HĐND TP; lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã...
 
Hội nghị đã được nghe đồng chí Bùi Đình Phong, Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh quán triệt nội dung chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Theo đó, tư tưởng Hồ Chí Minh về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân” xuất phát từ những bài học lớn được đúc rút từ chiều sâu của lịch sử dân tộc, đồng thời, là sự vận dụng và phát triển sáng tạo học thuyết Mác – Lênin về cách mạng là sự nghiệp của quần chúng.
 
Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, tôn trọng Nhân dân trước hết phải có thái độ đánh giá đúng vị trí, vai trò của Nhân dân. Người chỉ ra rằng: “Nếu không có Nhân dân thì Chính phủ không đủ lực lượng... Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”. Người còn cho rằng: “Trong bầu trời không gì quý bằng Nhân dân, trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân”. Trên cơ sở nhận thức “lấy dân làm gốc”, ngày 5/4/1948, Hồ Chí Minh đã chỉ ra 6 “điều không nên làm” và 6 điều “nên làm” với dân. Người dặn cán bộ không bao giờ sai lời hứa, không nên làm hoặc nói gì có thể làm cho dân hiểu lầm rằng mình xem thường họ... còn những điều nên làm là những việc thực tế hàng ngày, liên quan đến người dân, nhất là “làm cho dân nhận thấy mình là người đứng đắn, chăm công việc, trọng kỷ luật”... làm được như vậy thì dân tin, gốc vững, mà “Gốc có vững thì cây mới bền/ Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t