Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn kiểm tra công tác Mặt trận của TP Hà Nội (20:35 07/12/2018)


HNP - Chiều 7/12, Đoàn kiểm tra của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu, đã kiểm tra công tác mặt trận của TP Hà Nội năm 2018. Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc


Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, năm 2018, MTTQ Việt Nam các cấp đã chú trọng nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Việc phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện đồng bộ. 
 
Năm 2018, MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn TP tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; triển khai thực hiện Kế hoạch số 29/KH-UBND ngày 25/01/2018 của UBND thành phố Hà Nội về việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bên cạnh các nguồn lực như: Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay; gia đình, dòng họ giúp đỡ; MTTQ Việt Nam các cấp từ Thành phố đến cơ sở đã chủ trì phối hợp với chính quyền quyên góp, vận động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân các địa bàn dân cư được hơn 77 tỷ đồng, hỗ trợ xây sửa 4.566 nhà cho các hộ nghèo.
 
Cùng với đó, việc phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh được MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố đặc biệt quan tâm. Nét mới năm 2018 là công tác phản biện xã hội đã được cấp ủy Đảng tập trung chỉ đạo, chính quyền phối hợp chặt chẽ. Về cơ bản, các văn bản quy phạm pháp luật và các nghị quyết, văn bản liên quan nhiều đến quyền, trách nhiệm và lợi ích của nhân dân đều chuyển qua mặt trận để tổ chức phản biện trước khi trình HĐND các cấp thông qua. MTTQ Việt Nam từ Thành phố đến cơ sở còn phối hợp tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với mặt trận, các đoàn thể chính trị và nhân dân. Đến nay, hầu hết các đơn vị đã triển khai ít nhất 1 lần/năm. Mặt trận là khối đầu tiên của Thành phố hoàn thành việc thực hiện thí điểm công tác kiêm nhiệm chức danh Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện. Hiện nay, Thành phố có 4 đơn vị làm điểm, gồm 1 quận, 1 thị xã và 2 huyện.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trong năm 2018. Trong đó, nổi bật là tính chủ động trong chủ trì và phối hợp với các tổ chức thành viên; đổi mới sáng tạo nội dung phương thức hoạt động, kịp thời sơ kết, tổng kết xây dựng mô hình, xây dựng cơ chế duy trì phong trào bền vững. Bí thư Thành ủy ghi nhận vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị, xã hội đã góp phần vào thành công chung của Thành phố, đặc biệt là thực hiện rất tốt việc thu hút các nhà khoa học, trí thức Thủ đô tham gia công tác phản biện; tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với nhân dân; giải quyết khiếu nại tố cáo, góp phần giảm dần các tồn tại và “điểm nóng”. 
 
Nhấn mạnh năm 2019 ngoài công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, còn là năm sôi động về các hoạt động kinh tế-xã hội, đầu tư, do đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu phải tăng cường vai trò giám sát, phản biện của MTTQ các cấp. Đồng thời, mặt trận cần tuyên truyền mạnh mẽ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao đối với các chủ trương, chính sách lớn của Thành phố. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phải tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của mình trong hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động và làm nòng cốt để quy tụ các đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức thành viên và nhân dân phát huy trí tuệ đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và tham gia giám sát, phản biện xã hội, thực hiện dân chủ và công bằng xã hội. 
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn kết luận tại buổi làm việc
 
Thay mặt Đoàn kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương ghi nhận những kết quả mà Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt là cách làm chủ động, sáng tạo trong thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, triển khai ngày hội đại đoàn kết tại hơn 700 khu dân cư trên địa bàn thành phố… Bên cạnh đó, Thành ủy Hà Nội đã sớm cụ thể các quy định trong công tác mặt trận, chỉ đạo sâu sát về giám sát, phản biện xã hội, nhận xét đảng viên nơi cư trú. Nhờ đó, việc vận động, chăm lo cho người nghèo, vận động Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, công tác giám sát, phản biện xã hội… của Thành phố Hà Nội đạt hiệu quả cao. 
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh mẫn đề nghị, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội cần triển khai nghiêm túc Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024; Đổi mới nội dung Đại hội trong nhiệm kỳ tới, trong đó đặc biệt chú ý về công tác cán bộ; công tác thông tin tuyên truyền; quan tâm giám sát phản biện xã hội để hoạt động này đi vào chiều sâu, thực chất.

Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật