Chất vấn lĩnh vực quản lý đất đai và giải quyết khiếu nại, tố cáo (16:51 06/12/2018)


HNP - Chiều 6/12, kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy đã dự phiên chất vấn.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc điều hành phiên chất vấn


Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: HĐND TP sẽ tập trung vào hai nội dung đã được HĐND giám sát và Thường trực HĐND thành phố tổ chức giải trình trong năm 2018, đó là: Tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai; Kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố.

Đại biểu Nguyễn Minh Tuân

Đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Minh Tuân (Tổ ĐB Tây Hồ) đề nghị UBND TP giải trình rõ những việc đã triển khai sau kết luận của phiên giải trình về tình hình quản lý đất đai tháng 8/2018. Đại biểu Hoàng Thị Tú Anh (Tổ ĐB huyện Đan Phượng) nêu về các vụ việc phức tạp theo Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy trên địa bàn quận Hoàng Mai, về số liệu không thống nhất với số liệu báo cáo của Thanh tra Thành phố.

Đại biểu Hồ Vân Nga

Liên quan đến vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo, đại biểu Hồ Vân Nga (Tổ ĐB Quốc Oai) chất vấn về trách nhiệm của Thanh tra Thành phố. Theo đó, qua giám sát, HĐND TP nhận thấy có nhiều vụ việc liên quan đến khiếu nại tố cáo tồn đọng mà chưa rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, còn sự đưa đẩy về trách nhiệm giữa các cơ quan.

Đại biểu Lê Vĩnh Sơn

Đại biểu Lê Vĩnh Sơn (huyện Đông Anh) thông tin, tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP, UBND TP báo cáo đến hết quý III/2018 sẽ hoàn thành xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với 26 dự án được điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và bao giờ xác định được nghĩa vụ tài chính bổ sung của các dự án này.

Chánh Thanh tra Thành phố Nguyễn An Huy

Trả lời các câu hỏi của đại biểu, Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy cho biết, đối với 21 vụ việc phức tạp tại quận Hoàng Mai, Thanh tra TP xác định chỉ có 9 vụ việc đã xong. Tháng 10/2018, Thanh tra TP đã có tổ công tác làm việc với quận Hoàng Mai và thống nhất có 9/21 vụ đã giải quyết.

Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân

Liên quan nội dung của huyện Gia Lâm, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Quân cho biết, về việc hộ ông Vũ Văn Ly và Đinh Văn Chai đều ở thôn Chi Đông liên quan đến nội dung khiếu nại đều xuất phát từ tố cáo của người dân từ năm 2000 tại xã Lệ Chi. Sau khi huyện giải quyết, người dân không đồng tình và đã khiếu nại lên TP, rồi TP ra kết luận, và UBND TP thực hiện kết luận đã ra quyết định ra thu hồi đất của 2 gia đình này. Nhưng sau đó chính 2 người này lại có khiếu nại về quyết định thu hồi. Sau khi có ý kiến kết luận của TP thì lại hủy quyết định của UBND huyện. UBND huyện từ đó không biết trình tự tổ chức thực hiện thế nào, đã có 2 văn bản từ tháng 5/2017, 1/2018, đề nghị hướng dẫn UBND huyện xác định hành vi của 2 người này, trình tự thực hiện thế nào, để huyện thực hiện cho đúng. Huyện cũng đã phối hợp với Thanh tra Sở TN&MT thời gian tới sẽ có báo cáo, trả lời.

Tiếp tục chất vấn, liên quan đến giải quyết các vụ việc cụ thể theo Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy, đại biểu Đoàn Việt Cường nêu vụ việc tranh chấp ngõ đi lại tại xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa. Cụ thể, trong quá trình giải quyết, huyện Ứng Hòa đã nhiều lần tổ chức cưỡng chế nhưng người dân không đồng tình với quyết định cưỡng chế. UBND TP đã giao cho Sở TN&MT rà soát, tham mưu UBND TP chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên, đến nay, huyện vẫn chưa nhận được thông tin từ Sở TN&MT. Vì vậy, đề nghị Sở TN&MT làm rõ việc trên.

Đại biểu Nguyễn Quang Thắng

Đại biểu Nguyễn Quang Thắng (Tổ ĐB Hoàn Kiếm) đề nghị làm rõ vụ việc phức tạp trên địa bàn quận Ba Đình. Hiện, Ba Đình có 15 vụ việc phức tạp, đã giải quyết xong 4 vụ, còn 11 vụ đang trong quá trình giải quyết. Một số vụ việc đang có nhiều vướng mắc, dẫn đến chậm được giải quyết như dự án hóa kênh mương Phan Kế Bính; Về di dời dân ra khỏi khu C8 Giảng Võ… Đề nghị Chủ tịch UBND quận Ba Đình và Sở QHKT trong việc xác định trách nhiệm, đưa ra hướng xử lý, vì đây là những vụ việc đang được dư luận rất quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Tổ ĐB huyện Thạch Thất) ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của TP trong việc xử lý khiếu nại tố cáo. Tuy nhiên còn rất nhiều vụ việc đã có kết luận và có hiệu lực nhưng vẫn tồn đọng kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết. Đại biểu Nguyễn Hoài Nam mong cho rằng cần có sự đeo bám của quận huyện, đồng thời, có sự phối hợp của các sở, ngành, có sự đôn đốc UBND TP để tháo gỡ vướng mắc.

Đại biểu Vũ Ngọc Anh

Đại biểu Vũ Ngọc Anh  (tổ ĐB Nam Từ Liêm) đặt câu hỏi liên quan đến 13 trường hợp được giao đất không đúng thẩm quyền tại huyện Phú Xuyên. Thanh tra TP đã có kết luận về những tồn tại của vụ việc; TP cũng đã văn bản giao Sở TN&MT nghiên cứu phương án xử lý. Tuy nhiên, trong khi Sở TN&MT chưa đưa ra phương án xử lý, UBND huyện Phú xuyên lại tiếp tục xin cho 13 trường hợp này được sử dụng đất ổn định. Đề nghị Sở làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong việc chậm đưa ra phương án xử lý như chỉ đạo của UBND TP.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông nhận trách nhiệm trong giải quyết các vụ việc còn chậm cũng như việc phối hợp với các ngành còn chưa chặt chẽ. Về nguyên nhân, Giám đốc Nguyễn Trọng Đông cho rằng, nhiều vụ việc đã xảy ra trong thời gian tương đối lâu (có vụ từ hơn 10 năm), chính sách đất đai thay đổi qua các thời kỳ, hồ sơ lưu giữ ở một số địa phương chưa đầy đủ thậm chí không có; ở cơ sở nhiều vụ việc xảy ra ngay từ lúc phát sinh chưa được xử lý dứt điểm. Việc giải quyết vấn đề đất đai không chỉ đơn thuần về kỹ thuật mà còn liên quan nhiều vấn đề kinh tế xã hội và thực tế cuộc sống địa phương; việc giải quyết cũng cần rất thận trọng vì liên quan quyền lợi, nghĩa vụ của người dân và các cấp chính quyền, trong quá trình giải quyết lại có lúc phát sinh khiếu nại. Vì vậy, thời gian qua, Sở TN&MT cùng các ngành TP đã phối hợp, tới đây, các tổ công tác của Sở sẽ phối hợp với các ngành đến từng quận, huyện xem xét từng vụ việc tiếp tục giải quyết theo quy định.

Liên quan đến các dự án chậm triển khai, sau giám sát và giải trình của HĐND TP, Sở đã phối hợp tích cực triển khai dưới chỉ đạo quyết liệt của UBND TP, hiện đã thanh tra được 280 dự án, có quyết định thu hồi đất 6 dự án với tổng diện tích 2.686.100m2, đã thu hồi ngoài thực địa 4 dự án với diện tích 24.679m2; đã có báo cáo kết quả kiểm tra kết luận thanh tra với 186 dự án; đang hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra kiểm tra với 186 dự án và đang tổ chức thanh tra với 80 dự án.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, Sở đã có các giải pháp và tư vấn UBND Thành phố về việc giải quyết các nhà tập thể, chung cư, nhà thuộc sở hữu Nhà nước xuống cấp, nguy hiểm từ công tác kiểm định, xây dựng đền bù, tạm cư… Cụ thể, về thẩm quyền xác định các nhà nguy hiểm đặc biệt với nhà chung cư, tập thể, nhà thuộc sở hữu Nhà nước, Sở Xây dựng đã tiến hành phân loại thành 3 nhóm. Sở đã kiểm định được 343 Nhà tập thể nằm trong nhóm 3 và tìm ra 70 nhà nguy hiểm. Sở cùng các cơ quan liên quan đã có các giải pháp di chuyển các hộ nằm trong nhóm D.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu

Trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan đến quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Hiếu cho biết: hiện, quận có 21 vụ việc khiếu kiện thì 18 vụ liên quan đến GPMB. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng khẳng định, Quận đã tập trung quyết liệt cho vấn đề này, hiện đã giải quyết 16 vụ, còn 5 vụ. Trong đó, có những vụ việc khiếu kiện liên quan đến một số dự án tồn tại từ nhiều năm về trước. Trên thực tế, chính sách về GPMB hiện đã có nhiều thay đổi, dẫn đến việc giải quyết chế độ, chính sách cho người dân có sự khác biệt.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng

Báo cáo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng làm rõ thêm các vấn đề mà các đại biểu chất vấn. Đồng chí cho biết: tới đây, sẽ chỉ đạo sở ngành trả lời chi tiết, cụ thể để các đại biểu nắm bắt và có thông tin đến người dân đang thụ lý các vụ việc khiếu nại tố cáo biết quá trình triển khai.

Về 2 nội dung mà HĐND TP chất vấn tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá đều là những vấn đề nóng. Về nội dung quản lý đất đai với các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai, qua giám sát của giữa hai kỳ họp, HĐND thành phố đã ra nghị quyết và UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện những nội dung được nêu. UBND thành phố đã báo cáo HĐND thành phố và tới đây sẽ gửi các đại biểu HĐND thành phố cũng như các cơ quan báo chí.

UBND thành phố cũng chỉ đạo và Sở Quy hoạch Kiến trúc cam kết quý trong quý I/2019, tất cả dự án chậm triển khai với lý do chờ quy hoạch sẽ được giải quyết dứt điểm. Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo trong quý II/2019 sẽ thanh tra dứt điểm và rà soát phân loại đối với 161 dự án/383 dự án trậm triển khai có dấu hiệu vi phạm.

Nội dung khiếu nại tố cáo của người dân là lĩnh vực khó, phức tạp, trực tiếp liên quan đến quyền lợi của người dân. Thành ủy đã ban hành Nghị quyết 15 huy động cả hệ thống chính trị tham gia cùng thành phố, trên cơ sở đó, giải quyết dứt điểm những vụ khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là những vụ khiếu nại, tố cáo tiềm ẩn ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội…

Năm 2018, toàn thành phố đã thụ lý 4.899 vụ khiếu nại tố cáo, gồm 3.242 vụ khiếu nại và 1.657 vụ tố cáo và đã giải quyết 4.168 vụ gồm 2.727 khiếu nại, 1.440 tố cáo, đạt tỷ lệ 85,7%. Số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các quận, huyện, thị xã là 3.928 vụ, gồm: 2.681 vụ khiếu nại và 1.247 vụ tố cáo, đã kết luận giải quyết được 3.373 vụ. Số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở ngành là 179 vụ gồm 90 vụ khiếu nại, 89 vụ tố cáo, đã kết luận được 143 gồm 81 vụ khiếu nại, 43 vụ tố cáo. Số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố là 422 vụ gồm 188 vụ khiếu nại, 183 vụ tố cáo và 51 vụ thẩm tra báo cáo của sở ngành. Đến nay, đã kết luận giải quyết 327 vụ. Qua giải quyết, đã kiến nghị thu hồi 2,766 tỷ đồng và 3.617m đất, trả cho công dân 3,217 tỷ đồng, 2.440m đất, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm 51 tập thể, 55 cá nhân để xảy ra sai phạm và triệu tập điều tra 4 vụ.

Kết luận phần chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá: việc lựa chọn tái giám sát và ra nghị quyết về hai kết quả giám sát của HĐND TP là rất đúng, trúng, đáp ứng được mong mỏi của cử tri Thủ đô. Sau giám sát của HĐND TP thì UBND TP triển khai rất nghiêm túc và bước đầu đã có chuyển biến, kết quả. Cụ thể, đối với giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, 100% kiến nghị của cử tri do HĐND TP tổng hợp và gửi thì UBND TP đều phân công trả lời, giải quyết.  Đã có 11 đại biểu tham gia phát biểu đặt câu hỏi, 03 Giám đốc Sở, 02 Chủ tịch huyện và 01 Phó Chủ tịch UBND TP trả lời. Qua kết quả báo cáo cho thấy UBND TP đã triển khai rất nghiêm túc kiến nghị của HĐND TP.


Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật