Tăng cường mối quan hệ giữa Hà Nội và thành phố Leipzig (Đức) (16:34 03/12/2018)


HNP - Sáng 3/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp ông Torsten Bonew, Thị trưởng thành phố Leipzig (Đức), đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư thương mại và trao phần quà hỗ trợ kỹ thuật quan trắc chất lượng nước thải sinh hoạt trị giá 100.000 Euro cho thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung trao đổi với ngài Thị trưởng thành phố Leipzig


Vui mừng được đón tiếp ngài Thị trưởng và các thành viên trong đoàn đến thăm và làm việc với Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng hơn 8%, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 6,5 tỷ USD. Trong lĩnh vực đối ngoại, thành phố luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với các thành phố của Đức. Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã hỗ trợ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cùng Viện Goethe tổ chức thành công Lễ hội Đức năm 2018, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham dự.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, với sự phát triển nhanh chóng, thành phố Hà Nội cũng đang gặp một số thách thức lớn, đó là tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân, ô nhiễm tại các con sông, ao hồ trên địa bàn; ô nhiễm không khí… trong 3 năm qua, Thành phố đã tích cực phối hợp với các công ty, tập đoàn và các địa phương của Đức để giải quyết các vấn đề trên. Vừa qua, dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống do Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống hợp tác với các công ty của Đức, sau gần 02 năm triển khai, đã khánh thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động với công suất 150,000 m3/ngày đêm. Hiện, đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 nâng công suất lên 300.000m3/ngđ. 
 
Đồng thời, Thành phố cũng đã hợp tác với Công ty Watch water của Đức sản xuất chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm tại các con sông, ao hồ của Hà Nội; triển khai dự án lắp đặt hơn 100 trạm quan trắc không khí để đưa ra các biện phát xử lý ô nhiễm không khí trên địa bàn. Trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, Hà Nội cũng đang xây dựng các nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện và các công nghệ đến từ Đức; Nhập toàn bộ xe hút bụi, hút rác của Tập đoàn Hako của Đức…
 
Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, Đức là cường quốc hiện nay nắm giữ nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực. Do đó, Hà Nội mong muốn thông qua chuyến công tác này của ngài Thị trưởng sẽ giúp kết nối với doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu và thúc đẩy đầu tư. 
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, ông Torsten Bonew cho biết: Leipzig có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam. Tại đây, hầu như trường học nào cũng có học sinh Việt Nam. Thành phố Leipzig tuy dân số không đông (600.000 người) nhưng là một trong những thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất của Đức. Với nền tảng lịch sử và văn hóa có nhiều nét đặc sắc, Leipzig đang phấn đấu thu hút 3 triệu khách du lịch qua đêm trong năm 2018.
 
Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Leipzig cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức tương tự như Hà Nội. Với kinh nghiệm xử lý ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Leipzig mong muốn được hợp tác lâu dài với thành phố Hà Nội để cùng vượt qua khó khăn, thách thức và phát triển bền vững.
 
Ông Torsten Bonew khẳng định, chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Leipzig đến Hà Nội lần này tập trung vào các lĩnh vực: Phối hợp xử lý nước thải và cung cấp nước sạch thông qua hệ thống máy móc sử dụng năng lượng mặt trời; hợp tác đào tạo đại học trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật và trao đổi giáo viên dạy nghề, góp phần nâng cao chất lượng dạy nghề cho giáo viên Hà Nội.
 
Nhân dịp này, Thị trưởng Torsten Bonew mời Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan sang dự Hội chợ Leipzig vào năm 2019.
 
Cảm ơn lời mời của ngài Torsten Bonew, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết sẽ sắp xếp thời gian hợp lý để sang thăm thành phố Leipzig của Đức. Đồng thời, khẳng định, Hà Nội sẵn sàng kết nối, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Đức trao đổi, tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t