Học sinh bắt đầu uống sữa từ Chương trình Sữa học đường từ ngày 01/01/2019 (16:06 27/11/2018)


HNP - Sáng 27/11, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình Sữa học đường đã chủ trì nghe báo cáo về Chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP Hà Nội và công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Chương trình.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị


Đề án Chương trình sữa học đường đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt, bắt đầu triển khai từ năm học 2018-2019 đến hết năm 2020, với mục tiêu có trên 90% số trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa; 100% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ của những trẻ tham gia uống sữa được truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng... Mức giá 1 hộp sữa dự kiến tối đa là 6.800 đồng/hộp có dung lượng 180ml và không tăng giá trong suốt thời gian triển khai Chương trình. Để thực hiện Chương trình này, ngân sách thành phố hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh học sinh đóng góp 50%. Như vậy, mỗi phụ huynh đóng góp không quá 3.400 đồng/hộp sữa.
 
Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Xuân Tiến, ngày 10/10, Sở GD&ĐT đã mở thầu Chương trình Sữa học đường. Theo đó, Công ty CP Thực phẩm sữa TH và Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk là 2 nhà thầu đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, được mời tham gia mở hồ sơ đề xuất tài chính vào ngày 12/11/2018.
 
Kết quả, Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk, địa chỉ số 10, Tân Trào, Phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh là đơn vị trúng thầu với tỷ lệ hỗ trợ của đơn vị trúng thầu là 23% (mức hỗ trợ cao hơn so với mức mời thầu của Sở GD&ĐT 3%). Đơn giá trúng thầu 1 hộp sữa là 6.286 đồng. Nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP).
 
Tại buổi làm việc, các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trường học cho biết cơ bản ủng hộ Chương trình Sữa học đường bởi ngoài mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao thể trạng, tầm vóc của trẻ em lứa tuổi mầm non và tiểu học thì Chương trình còn mang tính nhân văn cao. Tuy nhiên, một số quận, huyện cũng nêu lên một số khó khăn trong quá trình triển khai như: Tỷ lệ đăng ký tham gia Chương trình còn thấp, nhất là những trường ngoài công lập; hạn chế về kho chứa sữa và khâu bảo quản; thu gom vỏ hộp… Các quận, huyện, thị xã kiến nghị Thành phố sớm có kế hoạch triển khai cụ thể xuống từng đơn vị; tổ chức tập huấn cho các đơn vị, nhà trường về các công tác liên quan…
 
Đánh giá công tác chuẩn bị Chương trình ở các địa phương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, về cơ bản các địa phương đã chuẩn chu đáo. Sở mong muốn Ban chỉ đạo, các địa phương ti