Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (16:07 27/11/2018)


HNP - Sáng 27/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đại diện UBND thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị


Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, nhấn mạnh: Từ khi thành lập nước đến nay, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của nông nghiệp, nông dân, nông thôn; coi đây là những cơ sở, lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng.
 
Cách đây 10 năm, xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn trong tình hình mới, trên cơ sở tổng kết 20 năm đổi mới, ngày 5/8/2008, Đảng đã ban hành Nghị quyết số 26 Hội nghị Trung ương 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
 
Đây là nghị quyết lịch sử đầu tiên của Đảng đề cập toàn diện đến 3 lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó, khẳng định nông dân là chủ thể, xây dựng nông thôn mới là căn bản, phát triển toàn diện nông nghiệp là then chốt. Giải quyết tốt vấn đề nông nghiệp - nông dân - nông thôn là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, không chỉ đến năm 2020 mà còn cho suốt chặng đường xây dựng, phát triển đất nước. 
 
Sau khi Nghị quyết được ban hành, Chính phủ đã có chương trình hành động gồm 3 chương trình mục tiêu quốc gia, 9 đề án quy hoạch và 36 đề án chuyên ngành. Qua 10 năm thực hiện, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, sự điều hành, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nông nghiệp, nông thôn Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao; vai trò, vị thế của người nông dân ngày càng được nâng lên. 
 
Tuy nhiên, qua xây dựng báo cáo tổng kết cho thấy, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế lớn cần khắc phục, nhất là về tổ chức sản xuất, chất lượng, hiệu quả, tính bền vững của sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2020, một số mục tiêu do Nghị quyết có khả năng không đạt nếu không có những giải pháp đột phá và sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời. 
 
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Mục tiêu quan trọng nhất của Hội nghị là cung cấp thêm luận cứ để hoàn thiện báo cáo tổng kết, sớm trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết của Đảng. 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá, làm rõ về những nhận định, phân tích trong dự thảo báo cáo tóm tắt tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết; từ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của các nước, địa phương, doanh nghiệp, đề xuất về các mô hình, giải pháp có tính đột phá để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam trong thời gian tới; đề xuất các giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực, hiệu lực quản lý nhà nước; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, sự tham gia của nhân dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. 
 
Cũng tại hội nghị, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát đã báo cáo tóm tắt kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 
 
* Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương đã cắt băng khai mạc Triển lãm quốc gia về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
 

  Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết về tam nông
 
Triển lãm là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa và quảng bá những thành tựu đã đạt được 10 năm thực hiện Nghị quyết tam nông. Với quy mô hơn 100 gian hàng có nội dung hướng đến mô hình phát triển, sản phẩm tiêu biểu, công nghệ khoa học và các dịch vụ tín dụng, Triển lãm được chia thành 3 khu vực. 
 
Khu vực 1 gồm các gian hàng về thành tựu, mô hình phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn văn minh, hiện đại của các bộ, ngành, hội Trung ương, các địa phương tiêu biểu. Khu vực 2 giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp chất lượng của cả nước, trưng bày trong gian hàng của các doanh nghiệp tiêu biểu dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng trưng bày sản phẩm 
 
Khu vực 3 là nơi kết nối những công nghệ, dịch vụ phát triển nông nghiệp, gồm các ngân hàng thương mại, Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vĩ mô tiêu biểu; các doanh nghiệp công nghiệp, doanh nghiệp khoa học – công nghệ phục vụ nông nghiệp; trường đại học tiêu biểu; một số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp.

Đây cũng là khu vực mang nhiều điểm nhấn của triển lãm với những sản phẩm công nghệ mới nhất trong nghiên cứu nông nghiệp, thực hành sản xuất nhằm hỗ trợ nông dân và các doanh nghiệp phát triển bền vững như: Mô hình máy cơ khí trong nuôi trồng, thu hoạch, chế biến, công nghệ cảm biến (không khí, đất, nhiệt độ ẩm, cây trồng, sức khỏe cơ sở hạ tầng), sinh trắc học chăn nuôi, tự động hóa, máy học, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp chính xác, trang trại kết nối, ứng dụng đám mây…

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật