Công tác chỉ đạo điều hành của Hà Nội có nhiều sáng tạo, đổi mới, hiệu quả (21:50 22/11/2018)


HNP - Chiều 22/11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, do đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc


Tiếp đoàn, về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố; Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã.
 
Theo báo cáo của UBND TP, từ 01/01/2017 đến 15/11/2018, UBND TP đã nhận được 2.594 văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ. TP đã hoàn thành 1.980 nhiệm vụ, bằng 76,3%; đang triển khai 614 nhiệm vụ, trong đó, nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành là 7 nhiệm vụ, bằng 0,46%.
 
Tại buổi làm việc, các thành viên Tổ Công tác của Thủ tướng đều đánh giá cao công tác điều hành và những kết quả đạt được của thành phố Hà Nội trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, Hà Nội không chỉ gây ấn tượng với nhân dân trong nước mà cả với bạn bè quốc tế. Hà Nội ngày càng sáng, xanh, đẹp, văn minh, hiện đại.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng gửi lời khen của Thủ tướng Chính phủ tới hệ thống chính quyền toàn thành phố Hà Nội. Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò cá nhân của đồng chí Chủ tịch UBND TP, đã chủ động, năng động sáng tạo, không ngại việc, không né tránh, không ngại va chạm. Cùng với sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, công tác chỉ đạo điều hành đã có nhiều sáng tạo, đổi mới, hiệu quả. Đặc biệt, Hà Nội đã thực hiện rất tốt 9 lĩnh vực.
 
Thứ nhất, Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT). Trong triển khai thực hiện có nhiều cách làm sáng tạo như: Giao doanh nghiệp giỏi viết phần mềm ứng dụng dùng chung 3 cấp; đã cung cấp 689 TTHC thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; chú trọng dịch vụ công trong các đơn vị sự nghiệp công lập.
 
Thứ hai, Hà Nội đã tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh xếp thứ 13/63 tỉnh TP trên cả nước. Đặc biệt, năm 2018, đến thời điểm này Hà Nội đã có 25.474 DN đăng ký thành lập mới. Dẫn chứng việc kiểm tra thực tế ở bộ phận “Một cửa” ở quận Hoàn Kiếm, có hồ sơ xin cấp phép xây dựng được trả kết quả trước 7 ngày, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Đó là những minh chứng rõ ràng nhất về việc cải cách, tạo môi trường thông thoáng”.
 
Thứ ba, Hà Nội cũng thực hiện mạnh mẽ tinh giản bộ máy và sắp xếp tổ chức bộ máy. Thực hiện 12 đợt tinh giản với 695 người, chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ hoàn toàn về tài chính, chi phí thường xuyên của TP giảm rất nhiều so với trước kia...
 
Thứ tư, công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng có nhiều chuyển biến tích cực, việc quản lý, tổ chức thực hiện quy hoạch đã có tiến bộ rất nhiều. 
 
Thứ năm, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô có hạ tầng phát triển vượt bậc với nhiều công trình hạ tầng giao thông, kết nối trung tâm như cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp. TP cũng rất quan tâm đến nông thôn mới, hiện nay, đã có khoảng 84% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đạt 4.080 USD/người/năm…
 
Thứ sáu, trật tự xây dựng trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Phát triển đô thị theo quy hoạch và dự án đầu tư theo phê duyệt công khai, minh bạch hơn, kiểm soát chặt hơn, thanh tra tốt hơn. Các vấn đề người dân bức xúc và dư luận quan tâm được TP quan tâm, giải quyết rất tốt.
 
Thứ bảy, Hà Nội đã thực hiện kêu gọi xã hội hóa tốt với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và người dân. Thứ tám, hoạt động đối ngoại của TP mang tầm vóc mới. Thứ chín, kinh tế của Hà Nội tiếp tục tăng trưởng cao, là một trong 10 TP năng động nhất thế giới.
 
Tổ Công tác của Chính phủ kiểm tra tại bộ phận "Một cửa" quận Hoàn Kiếm
 
Để Hà Nội luôn là Thành phố đi đầu cả nước, bên cạnh những kết quả đáng khích lệ nêu trên, Thủ tướng Chính phủ mong TP tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn 1 số vấn đề: Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn; công tác quy hoạch và tổ chức quy hoạch cần đồng bộ, quan tâm đô thị hóa, nhất là các địa phương khi mở rộng địa giới hành chính; làm tốt công tác xây dựng đô thị, gắn kết với đô thị thông minh, giao thông thông minh.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách nhiều hơn, siết chặt kỷ cương kỷ luật hành chính, đẩy mạnh ứng dụng CNTT; Tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, thực thi công vụ, nhất là đội ngũ cán bộ công chức, xử lý cán bộ sách nhiễu; quyết liệt và xử lý kiên quyết các vụ việc trong quản lý, sử dụng đất đai…
 
Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ với TP Hà Nội. Đồng thời, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của tổ công tác, trên cơ sở đó, sẽ cụ thể hóa vào công tác chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của TP. 
 
Chủ tịch UBND TP khẳng định Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Thủ tướng về CCHC. Trong đó, xác định lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, xây dựng mục tiêu theo năm, theo quý và giao việc cụ thể. Nhằm đặt nền móng cho việc CCHC, TP đã sắp xếp tổ chức lại bộ máy hành chính. Từ đó, xây dựng các nội quy, quy trình công tác, các đề án vị trí việc làm của từng đơn vị; xây dựng các phần mềm để quản lý cơ sở dữ liệu, phục vụ cho hệ thống quản lý. 
 
Chủ tịch UBND TP cho biết, ngày 26/10 vừa qua, Hà Nội đã thực hiện liên thông “Một cửa” từ cấp TP đến phường xã. Đến nay, đã có gần 106.000 hồ sơ được thực hiện trên hệ thống “Một cửa” này. Cuối tháng 12, TP sẽ báo cáo chương trình, các công việc, ứng dụng để xây dựng Chính phủ điện tử cũng như các ứng dụng thông minh trong quá trình quản lý điều hành; đảm bảo hệ thống này chạy trên nền tảng tạo ra cơ sở dữ liệu lớn.
 
“Hệ thống này còn phục vụ quản lý cán bộ. Tất cả cán bộ công chức viên chức khi làm việc thì hệ thống cảnh báo tự động đến điện thoại, ipad của nhân viên là công việc đã xong chưa; đến lần thứ 2, thứ 3, hệ thống sẽ tự động báo cho lãnh đạo từng cấp. Hệ thống cũng tự động so sánh thủ tục giữa các phường xã quận huyện với nhau, trên cơ sở đó, biết nơi nào làm đúng, đủ, nơi nào làm nhanh hay chậm”, Chủ tịch UBND TP thông tin.
 
Trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng các thành viên Tổ Công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra tại bộ phận "Một cửa" UBND quận Hoàn Kiếm.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t