Hội Luật gia TP Hà Nội: Chú trọng rèn luyện, nâng cao phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp (19:32 17/11/2018)


HNP - Ngày 17/11, Hội Luật gia thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội Hội Luật gia khóa VII nhiệm kỳ 2018-2023. Tới dự và chỉ đạo tại đại hội có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.

Toàn cảnh đại hội


Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Hội Luật gia TP đã tư vấn pháp luật phổ thông 2.363 vụ việc, trung bình mỗi năm tư vấn 787 vụ việc; tư vấn qua điện thoại 13.450 cuộc gọi; tư vấn pháp luật miễn phí cho gia đình chính sách, người nghèo, trẻ em 1.500 vụ việc; trung bình mỗi năm 500 vụ việc; bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các đối tượng trợ giúp. Chi hội Luật gia xã, phường, thị trấn tư vấn pháp luật miễn phí cho Nhân dân ở địa phương được 16.049 vụ việc, tập trung vào những vấn đề đất đai, hôn nhân gia đình, thừa kế, chính sách người có công, xây dựng, quản lý đô thị.
 
Với đội ngũ luật gia đông đảo, trong đó, có nhiều chuyên gia pháp luật, 5 năm qua, Hội Luật gia TP đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng vào 110 dự thảo luật. Các ý kiến góp ý vào các văn bản quy phạm pháp luật của Hội được cơ quan soạn thảo và cơ quan yêu cầu góp ý đánh giá cao. Bên cạnh đó, Hội đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên và Nhân dân thông qua các hình thức: Tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, viết tin bài cho báo, giao lưu trực tuyến trả lời và giải đáp pháp luật.

Hội Luật gia TP đã xây dựng mô hình “Tổ phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý ở cơ sở” để thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý; đã thành lập 30 tổ với 127 thành viên. 3 năm qua, 30 tổ đã thực hiện 91 cuộc phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động đến thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân cư cho 12.400 người dân...
 
Định hướng chung của nhiệm kỳ VII được Hội Luật gia TP Hà Nội xác định là: “Hướng hoạt động Hội về cơ sở; chủ động, sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động; thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ theo Điều lệ Hội và được nhà nước giao; xây dựng Hội Luật gia thành phố Hà Nội vững mạnh toàn diện”.
 
Phát biểu tại đại hội, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn cho rằng: Hội viên Hội Luật gia thành phố phần lớn là những người đã, đang là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, trong đó, có 100% ủy viên Ban chấp hành thành hội có trình độ cử nhân luật trở lên. Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND thành phố, hội viên của hội có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và bản lĩnh nghề nghiệp về cơ bản đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.
 
Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế, trong đó, có vai trò trách nhiệm của chi hội, hội viên còn chưa rõ nét trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Chưa phát huy thế mạnh, tiềm năng trong việc tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, trong thời gian tới, Hội Luật gia thành phố cần xây dựng và triển khai thực hiện đề án về xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý của hội. Tích cực tham gia hoạt động cải cách tư pháp, cải cách hành chính; Phòng chống tội phạm nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, suy thoái và các biểu biện tiêu cực khác.
 
Ngoài ra, cũng cần phát huy vai trò của tổ chức Hội Luật gia trong việc giữ vững kỷ cương pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong xã hội. Chú trọng làm tốt công tác tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Các hội viên cần chú trọng chăm lo giáo dục, rèn luyện, nâng cao phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp và trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, động viên tinh thần, quan tâm lợi ích của hội viên, làm cho hội viên thực sự gắn bó và cống hiến với tổ chức hội.
 
Kết thúc ngày đầu của Đại hội Đại biểu lần thứ VII, Hội Luật gia TP Hà Nội đã bầu được 41 luật gia tiêu biểu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2018-2023, tăng 4 người so với nhiệm kỳ trước. Về cơ cấu nhân sự, Hội Luật gia TP Hà Nội nhiệm kỳ này, ngoài Ban Chấp hành hội còn có 9 đồng chí trong Ban Thường vụ; 5 đồng chí Thường trực, trong đó, có 1 Chủ tịch và 4 đồng chí Phó Chủ tịch. Luật gia Nguyễn Hồng Tuyến được Đại hội và Ban Chấp hành Hội Luật gia TP Hà Nội nhiệm kỳ 2018-2023 tín nhiệm tái bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i mã b?o m?t