Khai mạc Ngày hội phòng chống, phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường năm 2018 (08:15 12/11/2018)


HNP - Sáng 11/11, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội, AstraZeneca Việt Nam tổ chức Ngày hội phòng chống, phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường năm 2018. Tham dự buổi lễ có: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; ngài Kidong Park - Đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam; Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương; các y, bác sỹ trẻ là hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, 500 đoàn viên, thanh niên, hội viên và trên 500 nhân dân Thủ đô.

Các đại biểu làm nghi lễ khai mạc Ngày hội phòng chống, phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường năm 2018


Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11 hàng năm, sự kiện được tổ chức với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng ngừa bệnh Đái tháo đường” với toàn bộ hoạt động hướng đến việc tăng cường kiến thức chung và cách thức kiểm soát cho căn bệnh này. Tại ngày hội, người dân không chỉ được làm xét nghiệm Đái tháo đường, các bác sĩ trẻ tình nguyện còn tổ chức khám, tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập, các bạn trẻ được tham gia các điệu nhảy sôi động, tham gia hiến máu tình nguyện cùng đạp xe diễu hành để lan tỏa thông điệp, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường. Với mục tiêu đề cao vai trò của gia đình nhằm phòng ngừa bệnh sớm, người tham gia được nhận các tài liệu tuyên truyền về Đái tháo đường với nội dung và hình ảnh sinh động để chia sẻ với gia đình. 
 
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường, nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba tại Việt Nam cũng như sự cần thiết của việc khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh và mong muốn chương trình sẽ nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, động viên sự vào cuộc của gia đình, người thân, cộng đồng xã hội và đặc biệt là các bạn thanh niên, các thầy thuốc trẻ trong việc chung tay, góp sức cùng đẩy lùi gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.
 
Các đại biểu đạp xe hưởng ứng ngày hội
 
GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (VYPA) chia sẻ: “Với sứ mệnh của mình, thông qua chương trình, Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam đặt ra 2 mục tiêu chính: Một là, nâng cao nhận thức về tác động của bệnh tiểu đường đối với gia đình và mạng lưới hỗ trợ của những người bị ảnh hưởng. Hai là, thúc đẩy vai trò của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục tiểu đường. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm bệnh, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như giảm chi phí điều trị đối với người bệnh”.
 
Ông Nitin Kapoor, Lãnh đạo Văn phòng đại diện AstraZeneca Việt Nam nhấn mạnh: "Trong gần 25 năm hoạt động của AstraZeneca tại Việt Nam, chúng tôi luôn xem việc nâng cao sức khỏe cho người dân là mục tiêu quan trọng của mình. Trước tốc độ phát triển nhanh chóng của Việt Nam, lối sống và thói quen ăn uống thay đổi cũng góp phần làm gia tăng khả năng mắc bệnh Đái tháo đường và nguy cơ biến chứng theo sau đó, điển hình là bệnh tim mạch. Các chương trình hợp tác khuyến khích hành động sớm, tuyên truyền và nâng cao năng lực điều trị Đái tháo đường sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ này”.
 
Các đại biểu thăm quan khu vực tư vấn khám bệnh
 
Thống kê năm 2017 cho thấy, có đến 70% người Việt Nam mắc bệnh Đái tháo đường (hầu hết là Đái tháo đường tuýp 2) chưa được chẩn đoán, thậm chí trong số lượng đã phát hiện bệnh, chỉ có 28,9% bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Bệnh Đái tháo đường có thể gây ra các biến chứng như các biến cố tim mạch nguy cơ cao (MACE - các biến cố tim mạch nặng) hay suy tim. Một nghiên cứu toàn cầu gần đây đã chứng minh rằng việc dự phòng tiên phát (dùng thuốc điều trị phù hợp cho bệnh nhân Đái tháo đường trước khi họ mắc phải các bệnh tim mạch) bên cạnh dự phòng thứ phát sẽ làm giảm đáng kể tình trạng nhập viện do suy tim hoặc tử vong do tim mạch. Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) năm 2017, Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường, tương đương với 6% tổng dân số. Dự đoán, đến năm 2045, sẽ có 6,3 triệu người mắc ĐTĐ, tăng 78.5%. Tuy nhiên, có tới 70% người mắc Đái tháo đường chưa được chẩn đoán và trong số đó, chỉ 28,9% bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Nguy hiểm hơn nữa là tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa, rất nhiều người độ tuổi 25-30 mắc đái tháo đường mà không hay biết, thậm chí có những trường hợp trẻ 12, 13 tuổi bị đái tháo đường tuýp 2 đã được ghi nhận.
 
Người dân được khám bệnh tại ngày khai mạc
 
Trong khuôn khổ chương trình, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trao tặng 10 máy đo huyết áp cho Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội; khám sàng lọc đái tháo đường cho 500 người, tư vấn dinh dưỡng và tặng quà cho nhân dân tham gia Ngày hội; ra quân đạp xe, phát tờ rơi tuyên truyền về phòng và phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường tại các tuyến phố trung tâm Thành phố; tổ chức hiến máu tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô.
 
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện được vai trò, trách nhiệm của Tuổi trẻ Thủ đô cùng với toàn xã hội trong việc phòng chống một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến nhất trên Thế giới.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t