Khai mạc chương trình “Quảng trường Italia 2018” (19:55 10/11/2018)


HNP - Chiều 10/11, tại Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra Lễ khai mạc chương trình “Quảng trường Italia 2018”. Đây là sự kiện do Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội đồng phối hợp tổ chức với mục tiêu nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Thủ đô Hà Nội với Italia cũng như Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, đồng thời là một trong chuỗi các sự kiện để kỷ niệm dấu mốc 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia (1973 - 2018). Đến dự buổi lễ có bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italia tại Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khai mạc


Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Italia tại Việt Nam Cecilia Piccioni cho biết, sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Italia-Việt Nam, bao gồm nhiều hoạt động đặc biệt như màn biểu diễn ca nhạc của ca sĩ Hồng Nhung, trình diễn thời trang của các thương hiệu Emporio Armani và Canali, thưởng thức các món ăn nổi tiếng của Italia... 
 
Bày tỏ xúc động trước những bước tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Italia, Đại sứ Cecilia Piccioni chia sẻ, Lễ hội này là hoạt động văn hóa cuối cùng bà tham gia trong nhiệm kỳ đại sứ tại Việt Nam. Bà Cecilia Piccioni cũng đánh giá cao sự hợp tác tích cực của UBND TP Hà Nội đối với các sự kiện văn hóa, xã hội mà Đại sứ quán tổ chức thời gian qua.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Đại sứ Italia tại Việt Nam cắt băng khai mạc chương trình
 
Vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Italia đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp, được củng cố, mở rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa - giáo dục, khoa học công nghệ, quốc phòng, tư pháp, dựa trên nền tảng hợp tác sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia (2013 - 2018), Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, Italia là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong khối EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong khối ASEAN. Trong những năm qua, lượng khách du lịch Italia đến Việt Nam luôn luôn tăng trưởng, đặc biệt kể từ khi Việt Nam áp dụng miễn visa đơn phương cho công dân Italia vào du lịch Việt Nam.
 
Đối với Thủ đô Hà Nội, hiện Italia có 21 dự án đầu tư tại Hà Nội với tổng vốn hơn 38 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Italia đạt 142 triệu USD. Số lượng khách du lịch Italia đến Hà Nội đứng thứ 15 trong thị trường khách đến Hà Nội. 
 
Trong lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân, năm 2017, Quảng trường Italia cũng được tái hiện thành công trong sự kiện Tuần lễ Italia - ASEAN tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, là bước đệm cho một loạt các sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2018, trong đó có Tuần lễ Thời trang Ý - Việt diễn ra tại vườn hoa Diên Hồng vào tháng 3/2018 đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho người dân Hà Nội, đồng thời, đã thành công trong việc giới thiệu những nét tinh hoa của văn hóa, con người, đất nước Italia tới công chúng Việt Nam.
 
Các đại biểu thăm quan các gian hàng tại lễ khai mạc
 
Theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, tháng 11 là thời điểm đẹp nhất của mùa thu Hà Nội. Đại sứ Italia đã lựa chọn Hoàng Thành Thăng Long - một công trình di tích lịch sử có ý nghĩa biểu tượng đối với Hà Nội - là địa địa điểm tổ chức “Quảng trường Italia”. Không gian của Hoàng Thành Thăng Long sẽ tạo ra một sự giao thoa hoàn hảo của hai nền văn hóa Việt Nam - Italia, góp phần đưa những nét đặc trưng nhất của đời sống văn hóa Italia đến gần hơn với công chúng Việt Nam và người dân Thủ đô Hà Nội. 
 
Quảng trường Italia năm nay, sẽ trưng bày các thiết kế tiêu biểu của Italia cùng với nhiều các hoạt động khác: Ẩm thực và rượu vang Italia, biểu diễn ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam và Italia, các hoạt động thể thao như chơi bóng đá cùng các huấn luyện viên đến từ Học viện Ju-ven-tut, bóng chuyền, cầu lông, đá cầu. Đây là cơ hội để người dân Việt Nam, người dân Italia và cả du khách quốc tế sẽ được thấy một nước Ý trong lòng Hà Nội, được sự trải nghiệm và biết đến những tinh hoa của quốc gia có nền văn minh lâu đời tại châu Âu, đúng như phương châm “Sống như cách của người Italy”. 

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t