Khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về công tác kiểm tra, giám sát (15:41 30/10/2018)


HNP – Sáng 30/10, Đoàn cán bộ của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) do đồng chí Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Thành ủy Hà Nội khảo sát, nắm tình hình kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì tiếp đoàn.

Quang cảnh buổi khảo sát


Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết cho biết, trong 10 năm qua, Thành ủy, các cấp ủy đảng, ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ TP đã quan tâm, chủ động tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đạt nhiều kết quả.
 
Nổi bật là Thành ủy đã nghiêm túc phổ biến, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) sâu rộng tới các tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên. Thành ủy, các cấp ủy luôn chú trọng đổi mới phương pháp lãnh đạo và chỉ đạo chặt chẽ, khoa học, bài bản; kịp thời sửa đổi, bổ sung, xây dựng, ban hành hệ thống các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng.
 
Cụ thể, từ năm 2008 đến tháng 6/2018, Thành ủy, các cấp ủy Đảng đã kiểm tra hơn 134.414 lượt tổ chức Đảng và 106.328 đảng viên; giám sát 66.602 lượt tổ chức đảng và 141.213 đảng viên. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức 183 đoàn kiểm tra và 38 đoàn giám sát đối với 778 lượt tổ chức đảng. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2.703 đảng viên và 843 tổ chức đảng; kết luận 1.972 đảng viên và 447 tổ chức đảng có vi phạm và phải thi hành kỷ luật 1.075 đảng viên và 56 tổ chức đảng.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá X) vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm. Đó là việc phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 ở một số cấp ủy đảng chưa kịp thời, chậm đổi mới hình thức, phương pháp nên hiệu quả chưa cao. Trình độ, nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tiễn của một bộ phận cán bộ làm công tác kiểm tra chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát trong tình hình mới. Việc triển khai các nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định, nhất là kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm chưa đáp ứng được tình hình thực tiễn hiện nay; việc kiểm tra đối với cấp ủy viên cùng cấp, kiểm tra cơ quan tài chính của cấp ủy cùng cấp còn hạn chế. Một số nơi quá trình giải quyết tố cáo còn chậm, không dứt điểm, chưa coi trọng việc trao đổi, giải thích, thuyết phục rõ nội dung, quy định đối với người tố cáo, do đó hiện tượng tái tố vẫn công xảy ra, gây phức tạp tình hình...
 
Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 đã trao đổi nhiều vấn đề với Thành ủy Hà Nội để cùng tập trung làm rõ như: Việc phối hợp kiểm tra giữa Thành ủy với các ban ngành của TP; việc giám sát cấp ủy viên cùng cấp; vai trò trong công tác kiểm tra, phát triển đảng viên...
 
Để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát, Thành ủy Hà Nội kiến nghị Bộ Chính trị sớm bành quy định, hướng dẫn về thực hiện thu hồi, xử lý, quản lý, sử dụng tiền vi phạm qua kết luận kiểm tra của cấp ủy, UBKT các cấp; quy định việc xin lỗi và phục hồi quyền lợi đối với đảng viên bị kỷ luật oan. Trung ương sớm có hướng dẫn cụ thể hoặc có ý kiến về việc đến nay chưa thực hiện việc bố trí cán bộ kiểm tra chuyên trách đối với Đảng bộ cơ sở Khối DN và cơ quan hành chính sự nghiệp có từ 300 đảng viên trở lên. UBKT Trung ương nghiên cứu, bổ sung, sửa đổi hệ thống biểu mẫu báo cáo số liệu thống kê về công tác kiểm tra, giám sát cho phù hợp với thực tiễn; nghiên cứu, đề xuất Ban Bí thư có quy định chung về hỗ trợ kinh phí cho các Đoàn kiểm tra của UBKT cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện cuộc kiểm tra (dài ngày) đối với tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên có dấu hiệu vi phạm, xem xét giải quyết tố cao, những vụ việc phức tạp; nghiên cứu, tham mưu Ban Chấp hành Trung ương quy định phân cấp cho UBKT xử lý kỷ luật tổ chức đảng ở một số trường hợp vi phạm cụ thể.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, việc triển khai Nghị quyết Trung ương 5 của Thành ủy Hà Nội là bài bản, nghiêm túc, sáng tạo, khoa học và có hiệu quả. Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, công tác kiểm tra giám sát của đảng bộ Hà Nội tăng về cả số lượng và chất lượng, đóng góp tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng; được tiến hành công khai, khách quan, không có vùng cấm, ngoại lệ, tạo nên hiệu ứng tích cực và củng cố tăng cường niềm tin của nhân dân…
 
Kết luận buổi khảo sát, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Tô Quang Thu cho rằng công tác kiểm tra của Đảng bộ Thành phố Hà Nội được chú trọng, nâng cao; bám sát Nghị quyết, đi sâu vào các vấn đề bức xúc, vấn đề khó khăn phức tạp của Hà Nội. Thành phố đã đổi mới công tác kiểm tra, giám sát, tiến hành đào tạo đội ngũ cán bộ kiểm tra ngày càng chất lượng hơn; việc phối hợp giữa công tác kiểm tra, giám sát với thanh tra và giám sát của MTTQ, các ngành, các cấp… đã góp phần giáo dục răn đe trong toàn Đảng bộ.
 
Chỉ rõ thêm những hạn chế mà báo cáo và các đại biểu đã nêu, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Tô Quang Thu đề nghị Đảng bộ Thành phố Hà Nội tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Nâng cao vai trò của đồng chí Bí thư cấp ủy trong công tác kiểm tra giám sát. Đồng thời cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra tinh thông nghiệp vụ, bản lĩnh vững vàng, đạo đức trong sáng. Đồng chí khẳng định, Ban soạn thảo, khảo sát tiếp thu tất cả các ý kiến, nhất là ý kiến từ cơ sở để tiến hành tham mưu báo cáo Trung ương xây dựng văn bản mới nhằm điều chỉnh và phục vụ công tác kiểm tra, giám sát tốt hơn trong thời gian tới.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t