Hà Nội sẵn sàng trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp Phần Lan về xây dựng thành phố thông minh (15:08 15/10/2018)


HNP - Sáng 15/10, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã tiếp ngài Mika Lintila, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cộng hòa Phần Lan tới chào xã giao, tìm hiểu, trao đổi trong các lĩnh vực hợp tác xây dựng Thành phố thông minh.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trao đổi với ngài Mika Lintila


Tại buổi tiếp, ngài Mika Lintila, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cộng hòa Phần Lan cho rằng, hiện nay, các nước đang phải đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu và một trong những giải pháp để giải quyết cho vấn đề này là phát triển Thành phố thông minh.
 
Ngài Mika Lintila cho biết, Phần Lan có nhiều công ty có năng lực và công nghệ trong các lĩnh vực hạ tầng cơ sở viễn thông, năng lượng cũng như xử lý chất thải… các công nghệ này phù hợp với định hướng phát triển của Hà Nội trong thời gian tới. Đồng thời, khẳng định các doanh nghiệp Phần Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệp trong các lĩnh vực xây dựng Thành phố thông minh với các doanh nghiệp Hà Nội.
 
Ngài Mika Lintila cũng cho rằng, Phần Lan và Hà Nội cũng như Phần Lan với Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển Thành phố thông minh cũng như nền kinh tế tuần hoàn.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Cảm ơn những chia sẻ của ngài Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cộng hòa Phần Lan, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là một trong 3 thành phố của Việt Nam được Chính phủ đề cử tham gia mạng lưới các Thành phố thông minh của ASEAN. Với dân số gần 10 triệu dân và diện tích là một trong 17 thủ đô rộng nhất trên thế giới, việc ứng dụng CNTT trong xây dựng Thành phố thông minh là một trong những mục tiêu mà Hà Nội đặt ra đến năm 2025.
 
Để đạt được mục tiêu này, Hà Nội đã lập ra Ban Chỉ đạo để thực hiện số hóa các dữ liệu cũng như xây dựng Thành phố thông minh, trong đó, có nhóm công việc ứng dụng CNTT phục vụ cho việc đưa ra các giải pháp chống biến đổi khí hậu của Thủ đô Hà Nội cũng như của Thành phố gắn với cả nước.
 
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đẩy mạnh số hóa tất cả các dữ liệu đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực đời sống của Thành phố. Trong đó ưu tiên xây dựng dữ liệu dân cư, đất đai, TTHC, xây dựng hồ sơ điện tử khám sức khỏe cho người dân, quản lý sổ học bạ cho học sinh…
 
Đồng thời, đẩy mạnh việc phát triển và ứng dụng CNTT, trí tuệ nhân tạo trong quản lý và xây dựng hệ thống dịch vụ công của thành phố để phục vụ cho người dân ở các quận, huyện đến xã, phường trên địa bàn Thành phố; xây dựng hệ thống quản lý giao thông theo hướng giao thông thông minh; hệ thống tích hợp tất cả dữ liệu y tế trên địa bàn cũng như của Trung ương trên địa bàn; xây dựng hệ thống quan trắc đánh giá chất lượng ô nhiễm không khí, ao hồ; xây dựng chiến lược phát triển các doanh nghiệp CNTT trên địa bàn Thành phố…
 
Xác định các đối tác Châu Âu nói chung, Phần Lan nói riêng có thế mạnh về CNTT, viễn thông, năng lượng, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Hà Nội sẵn sàng trao đổi và hợp tác với các doanh nghiệp Phần Lan trong xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất phục vụ phát triển thành phố thông minh. Thành phố sẽ công bố công khai danh mục đầu tư để các doanh nghiệp Phần Lan tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác, phát triển.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật