Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Công thương (14:05 13/09/2018)


HNP - Sáng 13/9, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì làm việc với Sở Công thương về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 4 tháng cuối năm 2018 và giai đoạn tới. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc


Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, trong những năm qua, Sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu với UBND TP trong lĩnh vực công thương, đảm bảo phát triển đúng định hướng. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm 2018 tăng 7,4%, cao hơn mức tăng cùng kỳ năm trước (6,5%), trong đó, nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là điểm sáng, dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp. Một số ngành sản xuất chiếm tỷ trọng lớn, tăng trưởng cao như sản xuất đồ uống (tăng 17,2%), sản xuất da và sản phẩm liên quan (tăng 16,6%), sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (tăng 15,7%)…
 
Sở Công thương đã phối hợp với các sở, ngành trình UBND TP ban hành và triển khai Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký tham gia xét chọn. Đến nay, Chương trình thu hút được 46 doanh nghiệp với 73 sản phẩm đăng ký tham gia xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực năm 2018, tổng doanh thu các sản phẩm này đạt gần 41 nghìn tỷ đồng, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10,5 nghìn tỷ đồng.
 
Dù vậy, Sở Công thương đánh giá, các doanh nghiệp công nghiệp của Thành phố đa số là vừa và nhỏ, năng lực cạnh tranh còn yếu. Hầu hết các doanh nghiệp đang tổ chức sản xuất và sử dụng công nghệ của thời kỳ 2.0, số ít doanh nghiệp đạt trình độ cách mạng công nghiệp 3.0, do vậy đòi hỏi phải có sự chuyển đổi, sáng tạo mạnh mẽ hơn để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.
 
Về phát triển khu, cụm công nghiệp, trong 8 tháng đầu năm nay, các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố thu hút được 17 dự án mới, 7 dự án tăng vốn với tổng số vốn đầu tư 2 nghìn tỷ đồng; tổng doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh đạt trên 3,66 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ.
 
Trong lĩnh vực thương mại, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 22 trung tâm thương mại, 132 siêu thị, hàng nghìn cửa hàng tiện lợi cùng 454 chợ dân sinh. Trong 8 tháng đầu năm nay, Thành phố thu hút, phát triển thêm 4 trung tâm thương mại do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư tại các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì với tổng diện tích trên 30 ha, tổng vốn đầu tư 6.300 tỷ đồng. Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã cơ bản đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân và du khách. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ 8 tháng đầu năm nay đạt 1.602 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó tổng mức bán lẻ đạt 323 nghìn tỷ đồng, tăng 8,9%...
 
Nêu một số hạn chế, tồn tại, lãnh đạo Sở Công thương cho rằng, việc phát triển các khu, cụm công nghiệp tiến độ còn chậm; thu hút đầu tư phát triển hạ tầng thương mại còn khó khăn; việc GPMB các công trình điện, nhất là trong khu đô thị chậm, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án. Ngoài ra, việc huy động vốn cho các dự án công trình điện, nhất là hạ ngầm đường dây theo quy hoạch còn hạn chế…
 
Tại buổi làm việc, Sở Công thương kiến nghị với lãnh đạo Thành phố 3 nhóm vấn đề lớn, trong đó, Sở đề nghị Thành phố cho nghiên cứu, triển khai Chợ đầu mối quốc tế nông sản tại Gia Lâm; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng các khu đô thị vệ tinh để phát triển công nghiệp, thương mại; chỉ đạo, xử lý dứt điểm 47 dự án thuộc lĩnh vực công thương chậm triển khai; chỉ đạo các quận, huyện, thị xã rà soát, bố trí quỹ đất, lập danh mục chi tiết các vị trí để đầu tư, xây dựng hạ tầng thương mại…
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá: Đảng bộ Sở Công thương đã thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đoàn kết; thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Thành ủy; quan tâm xây dựng, phát triển đảng viên mới. Trong công tác chuyên môn, Sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cơ chế, chính sách cho Thành phố phát triển các lĩnh vực công thương.
 
Theo Bí thư Thành ủy, giá trị gia tăng ngành công nghiệp, xây dựng của Thành phố trong 2 năm qua cơ bản đạt so với chỉ tiêu, nhưng năm 2018 có chững lại. Cùng với chỉ số phát triển công nghiệp, chỉ tiêu xuất khẩu cũng chưa hết tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, đòi hỏi Sở phải quan tâm hơn, có giải pháp để phát triển vững chắc. 
 
Trong đó, Sở cần tiếp tục quyết liệt trong tham mưu, triển khai phát triển các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch, tạo dư địa để công nghiệp phát triển. Bởi theo Bí thư Thành ủy, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, Thành phố có nhiều tiềm năng nhưng đi liền với đó là giá đất tăng cao, ảnh hưởng đến phát triển công nghiệp. Ngoài ra, Sở cần làm tốt công tác tham mưu về cơ chế, chính sách thu hút, về giá thuê đất; lựa chọn ngành nghề, công nghệ để thu hút vào các khu, cụm công nghiệp, gắn với bảo vệ môi trường; tiếp tục di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong nội đô.
 
Bí thư Thành ủy cũng lưu ý Sở Công thương tiếp tục quan tâm, đầu tư cho các sản phẩm làng nghề. Cùng với đó, phát triển các ngành công nghiệp chế biến nông sản để để tăng tỷ trọng xuất khẩu các lĩnh vực này.
 
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Sở Công thương tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, phát huy truyền thống đoàn kết; tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tỷ lệ dịch vụ công mức độ 3,4. Đồng thời, nghiên cứu những thủ tục nào có thể phân cấp cho các quận, huyện. 
 
Đặc biệt, Bí thư Thành ủy lưu ý Sở Công thương tăng cường đối thoại với doanh nghiệp bằng nhiều kênh hơn nữa, để kịp thời tiếp nhận, giải quyết những kiến nghị, khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Rà soát toàn bộ các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố, trong đó lưu ý đặt mục tiêu phát triển của ngành Công thương trong bối cảnh phát triển chung của cả nước, có so sánh với các quốc gia khác trong khu vực và thế giới.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật