Hội thảo về Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội (17:04 09/08/2018)


HNP - Sáng 9/8, tại UBND quận Hà Đông, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý của các quận, huyện, thị xã vào dự thảo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP chủ trì hội thảo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội thảo


Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh: Thành phố Hà Nội có vị trí đặc biệt quan trọng, là trung tâm đầu não chính trị, hành chính hàng đầu của quốc gia, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa của cả nước, là nơi tập trung các cơ quan Trung ương. Hàng năm, dân số Thủ đô tăng khoảng 200 nghìn người, tốc độ đô thị hóa nhanh, khu vực đô thị của thành phố với kết cấu hạ tầng đã được xây dựng về cơ bản đồng bộ, thống nhất với sự phát triển, khá hoàn chỉnh, không phụ thuộc vào địa giới hành chính các quận và các phường. Ở khu vực nông thôn và đô thị không còn bị cản trở bởi khoảng cách địa lý, tại các huyện và các xã đang diễn ra quá trình đô thị hóa nhanh. Các hoạt động về kinh tế, văn hóa xã hội, đời sống của nhân dân có sự đan xen giữa thành thị và nông thôn, theo hướng phát triển đô thị hóa.

Tổ chức chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội, hiện nay, trên thực tế hoạt động của các đơn vị từ thành phố đến cơ sở đã ngày càng nâng cao hiệu lực hiệu quả và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất hợp lý về phân định quyền hạn nhiệm vụ, phương thức quản lý, bộ máy, phân cấp trên một số lĩnh vực chưa được phù hợp với từng đối tượng, đặc thù về quản lý đô thị và quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Với xu hướng đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, hiện nay, việc triển khai mô hình chính quyền điện tử đang diễn ra mạnh mẽ, cuộc các mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tác động đến đội ngũ cán bộ công chức viên chức cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, người dân.

Trước thực tế đó, Bộ Chính trị đã đồng ý về chủ trương cho phép thành phố Hà Nội triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị ở khu vực cấp quận và tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật. Đến nay, Đề án đã được chỉnh sửa trên cơ sở tiếp thu ý kiến tại nhiều hội thảo trước với nhiều ý kiến tham góp của các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu, đại diện các sở, ban, ngành, quận, huyện.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, 11 ý kiến (6 ý kiến cấp quận, huyện; 6 ý kiến cấp phường, xã, thị trấn) đều thống nhất cao phương án 1 theo dự kiến các phương án thí điểm về bộ máy chính quyền đô thị được xây dựng như dự thảo và đề xuất sớm đưa vào thực hiện Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị. Các ý kiến tập trung làm rõ hơn về cơ sở và đề xuất mô hình; đánh giá, bổ sung ưu điểm, nhược điểm của từng phương án; đánh giá hạn chế, vướng mắc, thuận, lợi, khó khăn khi triển khai từ thực tế. Đặc biệt, các ý kiến đề xuất nhiều nội dung để nâng cao hơn nữa về định hướng mô hình thí điểm chính quyền đô thị của thành phố theo phương án 1-Xây dựng mô hình 2 cấp chính quyền gồm thành phố và quân, huyện, thị xã; một cấp hành chính tại xã, phường, thị trấn. Trong đó, tên gọi cấp xã là ủy ban hành chính phù hợp với quy định của Luật; tổ chức bộ máy UBND cấp quận, huyện, thị xã bổ sung thành viên UBND lĩnh vực nội vụ, đô thị, thanh tra, tài chính (ngoài thành phần dự kiến như dự thảo phương án 1). Đặc biệt, nhiều ý kiến còn đánh giá đến việc tác động đến sự phát triển kinh tế-xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương, đời sống của người dân và hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp qua thực hiện mô hình thí điểm trên. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất, cần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả của chính quyền trên cơ sở phân rõ hơn, tránh chồng chéo, tăng thẩm quyền, rõ trách nhiệm, gắn với thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế và đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT.

Phát biểu bế mạc hội thảo, thay mặt Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng hoanh nghênh và đánh giá cao sự góp ý rất tâm huyết, trách nhiệm, của 11 cán bộ lãnh đạo chủ chốt các quận, huyện, xã, phường, thị trấn. Với kinh nghiệm hoạt động thực tiễn từ cơ sở, các đại biểu đã đóng góp ý kiến tập trung, làm sáng tỏ hơn về lý luận, thực tiễn, cung cấp các luận cứ khoa học và thực tiễn để hoàn tất các công việc thực hiện theo mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, đây là việc mới, việc khó và Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên được Bộ Chính trị và các cơ quan trung ương giao cho xây dựng Đề án theo hướng xây dựng chính quyền đô thị của Hà Nội với đặc trưng là Thủ đô - đô thị đặc biệt đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh. Hà Nội cũng là một trong 17 Thủ đô có diện tích lớn nhất trên thế giới, dân số đông với thực tế hơn 10,5 triệu người sinh sống, làm việc, học tập.

Vì thế, với tinh thần trách nhiệm cao, các ý kiến đã góp ý rõ về lộ trình thực hiện đề án; nêu các giải pháp hiệu quả để thực hiện mô hình trên cơ sở cần thận trọng, chặt chẽ, phải tăng cường điều kiện để thực thi thông qua nguồn lực về tài chính, cân đối ngân sách. Đặc biệt, các ý kiến bày tỏ rõ quan điểm dù thận trọng chặt chẽ, nhưng khi đã được thông qua Đề án thì quyết tâm rất cao; nâng cao tuyên truyền, tạo sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức từ thành phố đến cơ sở và nhân dân. Về thời gian thực hiện, các ý kiến đồng tình cao thực hiện từ đầu nhiệm kỳ, từ năm 2021.

Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, các ý kiến của đại biểu có giá trị thực tiễn sâu sắc, cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn quan trọng cho việc hoàn thiện Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội. Qua đó, Ban soạn thảo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP Hà Nội tiếp thu, hoàn thiện để thực hiện theo kế hoạch báo cáo với Trung ương vào cuối năm 2018.


Nguyễn Hợp


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật