Thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (11:46 07/06/2018)


HNP - Sáng 7/6, hơn 94.000 học sinh ở Hà Nội đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập với môn thi đầu tiên là Ngữ văn (thời gian làm bài 120 phút).

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý động viên thí sinh trước giờ thi


Kỳ thi diễn ra trong một ngày với hai môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ Văn. Học sinh thi vào lớp 10 chuyên thi thêm các môn chuyên vào ngày 8 - 9/6. Một trong những điểm mới trong công tác coi thi năm nay là Sở GD&ĐT quyết định cắt bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi. Các thí sinh không phải ngồi dưới sân trường để nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi như mọi năm mà sẽ nghe trong phòng thi.
 
Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, tổng số hồ sơ đăng ký vào lớp 10 của các trường THPT công lập trên địa bàn TP Hà Nội năm học 2018-2019 là gần 95.000, tăng hơn 18.700 em và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập cũng tăng thêm 12.090 chỉ tiêu. Sau ngày làm thủ tục thi (6/6), có 94.347 thí sinh làm thủ tục đạt 99,84%. Có 27 thí sinh quên Phiếu báo dự thi đã được Điểm thi liên hệ với Phòng giáo dục để học sinh bổ sung trong chiều 6/6. Năm nay, Hà Nội có 185 điểm thi với gần 4.000 phòng thi. Tất cả các điểm thi đều đủ điều kiện tổ chức thi.
 
Trong sáng 7/6, diễn ra môn thi đầu tiên, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi cùng Sở GD&ĐT Hà Nội đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi và động viên tinh thần các em thí sinh tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội. Điểm thi THPT Phan Đình Phùng có 22 phòng thi với 528 thí sinh dự thi. 
 
Ghi nhận tại điểm thi THCS Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, các điều kiện chuẩn bị cho công tác coi thi đã đầy đủ, đúng theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Trưởng điểm thi THCS Thượng Thanh Đặng Văn Chiến cho biết: "Điểm thi có 25 phòng thi với 588 học sinh, 50 cán bộ coi thi, 8 cán bộ giám sát và cán bộ phục vụ tại điểm thi. Cho đến ngày 6/6, toàn bộ các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị của điểm thi đã đầy đủ và sẵn sàng".
 
Đoàn kiểm tra tại một phòng thi trước giờ làm bài
 
Tại điểm thi THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm, ông Vũ Đức Thuật, Trưởng điểm thi cho biết: Điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và an ninh, an toàn cho 24 phòng thi và 576 học sinh thuộc khu vực tuyển sinh số 2 gồm các quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng. Ngay từ ngày 6/6, khi các học sinh đến làm thủ tục thi, điểm thi đã nhận được sự trợ giúp của các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm về đảm bảo an ninh và điện. Phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) cũng đã cử lực lượng xung kích, dân phòng, thanh niên, cảnh sát trật tự để hỗ trợ cho các học sinh và đảm bảo an ninh trật tự phía ngoài điểm thi.
 
Giám đốc GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định, mặc dù năm nay số lượng học sinh dự thi vào lớp 10 tăng đột biến do yếu tố năm sinh đẹp "Dê vàng", song do công tác chuẩn bị cho kỳ thi được UBND thành phố và Sở Giáo dục và Đào chuẩn bị từ khá sớm nên các điều kiện về cơ sở vật chất và chỉ tiêu tuyển sinh 62% học sinh có cơ hội vào học tại các cơ sở giáo dục công lập vẫn được đảm bảo.
 
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, với hệ thống trường ngoài công lập, giáo dục thường xuyên, trường trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo phổ thông... thành phố đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của gần 40% số học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập. "Việc giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm nay dựa trên nguyên tắc sẽ phân đủ số lượng học sinh vào các đối tượng trường, trong đó, trường công lập 62%, trường công lập tự chủ là 2,7%, trung tâm giáo dục thường xuyên 7,7%, trường trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo hệ phổ thông 6%, trường ngoài công lập là 21%".
 
Dự kiến, ngày 23/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố kết quả thi.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại điểm thi PTTH Phan Đình Phùng:
 
Thí sinh tập trung trước khi vào phòng thi
Làm thủ tục trước khi vào phòng thi

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật