Kiểm tra việc thực hiện Chương trình 06 tại Đảng ủy các khu công nghiệp và chế xuất Thành phố (14:47 06/06/2018)


HNP - Sáng 6/6, đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, do đồng chí Nguyễn Quang Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy dẫn đầu, đã làm việc với Đảng ủy các khu công nghiệp và chế xuất TP Hà Nội về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 29/6/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020".


Đồng chí Nguyễn Quang Huy phát biểu tại buổi kiểm tra


Thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy, Đảng ủy các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã nghiên cứu, ban hành Kế hoạch 24-KH/ĐU ngày 8/8/2016 với nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và bám sát thực tiễn, yêu cầu đề ra. Cụ thể, trong công tác quản lý nhà nước, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất đã xử lý, giải quyết, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt các vấn đề liên quan như quy hoạch, xây dựng, môi trường; 100% hồ sơ liên quan đến chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng, cấp phép xây dựng được tiếp nhận và xử lý đảm bảo yêu cầu.
 
Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 9 khu công nghiệp, trong đó, 8 khu đang hoạt động, 1 khu đang xây dựng, hoàn thiện. Việc xây dựng và phát triển hạ tầng các khu công nghiệp trong những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng, tỷ lệ lấp đầy đạt 88% (riêng 8 khu đang hoạt động tỷ lệ lấp đầy gần 100%). Công tác sử dụng đất đai, trật tự xây dựng được quản lý chặt chẽ, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý đô thị nói chung và quản lý khu công nghiệp nói riêng.
 
Cùng với đó, Ban đang đôn đốc các đơn vị lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Bắc Thường Tín, Khu công nghiệp Phụng Hiệp; đôn đốc tiến độ xây dựng và hoàn thiện hạ tầng 2/5 khu công nghiệp, trong đó, có Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội và Khu công nghiệp sạch Sóc Sơn.
 
Đặc biệt, công tác quản lý môi trường đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ. 100% các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP đều có công trình xử lý nước thải tập trung; định kỳ hàng năm các doanh nghiệp đều thực hiện quan trắc môi trường không khí, nước thải, tiếng ồn… Rác thải của các doanh nghiệp hiện nay được phân loại, thu gom vận chuyển về nơi tập kết rác thải của TP để xử lý. Riêng chất thải nguy hại được thu gom, xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, về quản lý đất đai được tăng cường thanh kiểm tra và kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP…
 
Phát biểu kết thúc buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Quang Huy đánh giá: Sau hơn 2 năm, Đảng ủy, Ban Giám đốc Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Thành phố đã triển khai nghiêm túc, kịp thời, bài bản Chương trình 06 của Thành ủy, qua đó, đã tạo chuyển biến trên các lĩnh vực chuyên môn của Ban, nhất là công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng. Hầu như không có vụ việc xây dựng sai phép trong các khu công nghiệp; hiệu quả thu hút doanh nghiệp vào khu công nghiệp đạt tỷ lệ cao. Ban cũng phối hợp tốt với các sở, ngành, tham mưu với UBND TP thực hiện khớp nối hạ tầng trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp; quan tâm làm tốt công tác môi trường, phòng cháy chữa cháy…
 
Đoàn kiểm tra khảo sát thực tế việc thực hiện Chương trình 06 tại Công ty Cổ phần dụng cụ cơ khí xuất khẩu
 
Thời gian tới, đồng chí Nguyễn Quang Huy đề nghị Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Thành phố tập trung, kiểm điểm, đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ, trong đó có Chương trình 06, chỉ rõ những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để đề ra giải pháp khắc phục. Trong đó, lưu ý tiến độ triển khai các khu công nghiệp của Thành phố theo kế hoạch đến năm 2020 toàn Thành phố có 15 khu công nghiệp; việc xây dựng các khu công nghiệp mới phải đảm bảo đồng bộ, hiện đại để có sức thu hút nhà đầu tư.
 
Ngoài ra, Ban cần tiếp tục tham mưu cho UBND TP những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là về đơn giá thuê đất để tăng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp. Thường xuyên kiểm tra, làm tốt công tác quản lý đất đai, môi trường và phòng cháy, chữa cháy trong các khu công nghiệp.
 
Đồng chí cũng lưu ý Ban quản lý Khu công nghệp và chế xuất Thành phố phối hợp với các sở, ngành để sớm phê duyệt quy hoạch các khu công nghiệp Thành phố và nhà ở công nhân. Tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu của công nhân về nhà ở để có đề xuất với Thành phố, qua đó, tạo điều kiện để công nhân sinh sống ổn định, gắn bó với doanh nghiệp. Đặc biệt, Ban cần chú trọng hơn đến công tác xây dựng, phát triển Đảng trong doanh nghiệp, cùng với đó là nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò, năng lực của tổ chức đảng, đảng viên.
 
* Trước đó, đoàn kiểm tra của Thành ủy đã khảo sát thực tế việc thực hiện Chương trình 06 tại Công ty Cổ phần dụng cụ cơ khí xuất khẩu tại Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật