Hãy tình nguyện sáng tạo, hiệu quả (10:32 07/06/2018)


HNP - Đã thành truyền thống, mỗi khi Hè đến, tuổi trẻ cả nước lại bước vào một mùa chiến dịch tình nguyện mới. Vào thời điểm này, nhiều đoàn viên, thanh niên cả nước đã sẵn sàng cho một mùa Hè tình nguyện đầy ý nghĩa.Khẳng định sức sống của phong trào

Hơn 10 năm qua, kể từ khi phát động triển khai tới nay, Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè đã trở thành nội dung quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Quy mô của chiến dịch ngày càng được mở rộng với nội dung, phương thức hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực và cụ thể. Những hiệu quả mang lại của chiến dịch đã góp phần khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước; đồng thời, khẳng định sức sống của phong trào thanh niên tình nguyện, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.

Bám sát với các nội dung của phong trào “Thanh niên tình nguyện” được xác lập trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, năm 2018, Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè triển khai với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, được cụ thể hóa nội dung theo từng tuyến đối tượng, gồm Chương trình “Tiếp sức mùa thi” và 04 chiến dịch: Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” trong cán bộ, giảng viên, giáo viên trẻ và sinh viên, học sinh các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ” trong cán bộ, giáo viên trẻ, học sinh các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên; Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” trong thanh niên công nhân, công chức, viên chức trẻ và Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” trong thanh niên lực lượng vũ trang.

Hoạt động trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè phải đảm bảo tính rộng khắp, hiệu quả, thiết thực, an toàn, bền vững, bám sát các nội dung của phong trào “Thanh niên tình nguyện” trong Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Tập trung vào các nội dung: Tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Địa bàn chiến dịch hướng tới là các huyện nghèo; một số đảo tiền tiêu của Tổ quốc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các khu vực biển bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại 28 tỉnh, thành phố ven biển; các xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2018, các xã biên giới, các làng thanh niên lập nghiệp; địa bàn nơi cư trú, nơi làm việc, học tập của đoàn viên, thanh niên và địa bàn quốc tế tại Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Vương Quốc Campuchia.

Tinh thần chủ động, sáng tạo

Để Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018 triển khai hiệu quả, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội cần phát huy cao nhất tinh thần sáng tạo, chủ động, quyết tâm, vận dụng linh hoạt theo điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị; phát huy cao nhất trí tuệ, khả năng của mỗi bạn thanh niên, các nguồn lực xã hội để có những mô hình mới, cách làm hay giải quyết những vấn đề cụ thể đặt ra trong việc triển khai nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị. “Cần thúc đẩy và phát triển nhanh các đội hình chuyên, đội hình tình nguyện theo lĩnh vực chuyên môn, thế mạnh và khả năng hoạt động đa dạng của các đối tượng thanh niên. Công tác phối kết hợp giữa các lực lượng tham gia từng chiến dịch, giữa các chương trình, chiến dịch với nhau cần nhuần nhuyễn, có hỗ trợ, kế thừa và phát huy các kết quả của nhau, để nâng cao chất lượng chiến dịch”- Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Đến nay, Trung ương Đoàn đang đặc biệt chú trọng công tác thông tin tuyên truyền về chiến dịch để tăng hiệu quả xã hội, tạo sự đồng thuận, quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy chính quyền và người dân góp phần cho thành công chung của chiến dịch. Anh Lê Quốc Phong chia sẻ: “Thành công chung của chiến dịch tình nguyện Hè 2018 đều được quyết định rất lớn bởi chính tinh thần, thái độ và sự đóng góp của từng chiến sĩ, từng đội hình. Khi mang trên mình màu áo thanh niên tình nguyện, các bạn đang góp sức mình để viết tiếp truyền thống tốt đẹp của bao thế hệ thanh niên Việt Nam; là chấp nhận một hành trình trải nghiệm thực tế đầy ý nghĩa, ở đó tinh thần cống hiến, mình vì mọi người là đòi hỏi cao nhất; tinh thần sẻ chia, trách nhiệm là yêu cầu cần thiết; sự đoàn kết, kỷ luật là điều không thể thiếu. Hành trình những ngày Hè tình nguyện sẽ là hành trình trưởng thành của mỗi bạn thanh niên. Chúng tôi tin và mong những tháng ngày tình nguyện của mùa Hè năm nay sẽ giúp các bạn thanh niên thêm hiểu hơn về cuộc sống của đồng bào, cảm nhận rõ hơn về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, thúc đẩy tinh thần sáng tạo vì sự phát triển của từng địa bàn, quê hương, đất nước”.


Việt Hoàng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật