Tăng cường quản lý đê điều, sẵn sàng hộ đê, chống lũ năm 2018 (12:26 14/04/2018)


HNP - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Chỉ thị số 2646/CT-BNN-PCTT về tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ năm 2018.


Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 3/2/2016, của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2016-2020, đồng thời, để chủ động trong công tác hộ đê, phòng, chống thiên tai năm 2018, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đê tập trung chỉ đạo và giám sát thực hiện hoàn thành công tác tu bổ, duy tu bảo dưỡng đê điều và công trình đang thi công liên quan đến đê điều.

Trong đó, tập trung xử lý cấp bách sự cố công trình đê điều bị hư hỏng do bão, lũ năm 2017; lập phương án bảo vệ trọng điểm trong mùa lũ, bão năm 2018. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phát hiện và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc tu bổ, nâng cấp đê, duy tu bảo dưỡng, chống xuống cấp hệ thống đê điều, đảm bảo chất lượng, kịp thời đưa công trình vào chống lũ năm 2018.

Huy động mọi nguồn lực của địa phương để chủ động xử lý những sự cố phát sinh đột xuất trước, trong mùa lũ, bão và tu bổ thêm đối với các hạng mục cần thiết khác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố khi có lũ, bão. Đối với những cống qua đê đã xảy ra sự cố những năm trước, cống mới xây dựng nhưng chưa được làm việc trong điều kiện có lũ cao hoặc cống đang xây dựng cần xây dựng phương án bảo vệ cụ thể để chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra.

Về công tác chủ động, chuẩn bị sẵn sàng hộ đê trong lũ, bão, chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp với UBND cấp huyện tiến hành tổng kiểm tra đánh giá chất lượng đê điều, phát hiện những hư hỏng, các yếu tố bất lợi có nguy cơ đe dọa an toàn đê điều. Xây dựng phương án hộ đê tương ứng với từng tuyến đê, từng khu vực trọng điểm theo phương châm “4 tại chỗ”. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội đóng trên địa bàn để chuẩn bị hộ đê theo phương án và kế hoạch được duyệt.

Với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Tổng cục Phòng chống thiên tai hướng dẫn các địa phương tổ chức đánh giá hiện trạng công trình đê điều, xác định trọng điểm xung yếu và xây dựng, phê duyệt phương án bảo vệ trọng điểm. Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác hộ đê, bảo vệ trọng điểm trong mùa lũ, bão.

Tổng cục Thủy lợi chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình thủy lợi thuộc Bộ NN&PTNT xây dựng và triển khai trên thực tế phương án đảm bảo an toàn cho các cống dưới đê được giao quản lý, vận hành.


H. Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật