Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (16:44 12/03/2018)


HNP - Sáng 12/3, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã tiếp Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới, do Ngài Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia NHTG tại Việt Nam (WB) làm trưởng đoàn, đến thăm và làm việc về một số nội dung hai bên cần hợp tác trong thời gian tới.


Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam


Phát biểu tại buổi tiếp, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho biết: trong năm qua, WB đã hỗ trợ kỹ thuật về đánh giá hệ thống vận chuyển hành khách khối lượng lớn tại Hà Nội, qua đó, hỗ trợ Thành phố trong quy hoạch mạng lưới giao thông và xây dựng kế hoạch cơ sở hạ tầng, cũng như thúc đẩy mô hình đầu tư hợp tác công tư trong lĩnh vực này.
 
Nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác giao thông giữa WB và Hà Nội, ngài Dione bày tỏ mong muốn TP sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai chương trình đánh giá vận chuyển này. Phía WB cũng đề xuất TP chỉ định đầu mối điều phối hoạt động cũng như thành lập các nhóm công tác cùng phối hợp với đội ngũ chuyên gia WB để triển khai các bước của chương trình. Ngoài ra, lãnh đạo WB cũng bày tỏ cảm ơn trước cam kết mạnh mẽ của Hà Nội đã góp phần giúp Dự án hợp tác phát triển nông thôn Lifsap diễn ra hiệu quả, nhanh chóng; đồng thời mong muốn dự án đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm do WB dự kiến triển khai thí điểm tại các tỉnh, thành phố Việt Nam, trong đó có Hà Nội sắp tới sẽ diễn ra tốt đẹp.
 
Đối với những dự định hợp tác mới, theo Giám đốc Ousmane Dione, WB sẵn sàng đưa ra các giải pháp hỗ trợ Hà Nội trong quản lý chất lượng không khí, một trong những lĩnh vực tác động lớn tới sự phát triển bền vững của Thủ đô. WB cũng kỳ vọng được tham gia hỗ trợ Hà Nội triển khai quy hoạch mạng lưới thoát nước 2030, tầm nhìn 2050, Giám đốc WB khẳng định. Theo đó, Ngân hàng sẽ hỗ trợ kỹ thuật Hà Nội trong cải tạo các sông, hồ trên địa bàn thủ đô, nâng cao chất lượng nguồn nước; chuẩn bị đề án quản lý chống ngập úng, cải thiện hệ thống thoát nước, xử lý nước thải tại những vùng quan trọng của TP cũng như tối ưu hóa các nguồn nước mặt. Nhân đây, lãnh đạo WB cũng đề cập dự định hỗ trợ Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành một trong những trường đại học dẫn dầu trong khu vực châu Á.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ cảm ơn WB đã hỗ trợ Hà Nội trong những năm qua với những dự án hiệu quả trong lĩnh vực giao thông, quản lý nguồn nước, góp phần tích cực để Thủ đô hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững. Cùng với đó, lãnh đạo TP bày tỏ nhất trí với các đề xuất hợp tác trong thời gian tới của WB về lĩnh vực giao thông, nông nghiệp nông thôn cũng như môi trường.
 
Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: trong năm 2017, TP Hà Nội đã hoàn thành lắp đặt 10 trạm quan trắc không khí tự động và con số này dự kiến sẽ tăng lên thời gian tới. Do đó, Hà Nội mong muốn WB sẽ hỗ trợ nguồn nhân lực và đào tạo nguồn nhân lực để tích hợp và phân tích các dữ liệu môi trường thu thập được thông qua hoạt động quan trắc, trên cơ sở đó xây dựng các kế hoạch cải tạo không khí và sông hồ trên địa bàn thành phố. Về đề xuất liên quan tới ĐHQG Hà Nội, TP sẽ hỗ trợ kết nối để WB có thể tham gia hợp tác.
 
Cũng theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, TP Hà Nội đã triển khai chương trình cải tạo xử lý ô nhiễm đã được triển khai tại 83/124 hồ trong năm 2017 và mong muốn WB sẽ hỗ trợ về công nghệ cũng như nguồn lực tài chính tách nước sinh hoạt với nước thải để có phương án xử lý bền vững trong tương lai. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng kỳ vọng WB sẽ tham gia vào chương trình phủ xanh đô thị thông qua phối hợp cải tạo một số khu rừng lân cận Thủ đô...

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật