Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố triển khai công tác năm 2018 (13:51 12/01/2018)


HNP - Sáng 12/1, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác kiểm sát năm 2018. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.


Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao Cờ thi đua cho các đơn vị


Năm 2017, Viện KSND hai cấp thành phố hoàn thành nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ, một số chỉ tiêu quan trọng đã vượt so với yêu cầu theo các Nghị quyết của Quốc hội và của ngành, một số chỉ tiêu đạt cao hơn năm 2016. Đã có 36/66 chỉ tiêu nghiệp vụ đơn vị thực hiện vượt so với yêu cầu của ngành, các chỉ tiêu về xây dựng ngành đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, các chỉ tiêu còn lại đều đạt so với yêu cầu.
 
Viện KSND thành phố đã phối hợp liên ngành giải quyết tốt nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và TP Hà Nội theo dõi, chỉ đạo. Không có trường hợp nào CQĐT, VKS hai cấp phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội; không có trường hợp Tòa xét xử tuyên bị cáo không phạm tội.
 
Cụ thể, tỷ lệ yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra đều đạt 100%; tỷ lệ giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm đạt 93,7% (cao hơn 3,7% so với chỉ tiêu Quốc hội và của Ngành); tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 99,3% (cao hơn 1,3% so với kế hoạch đề ra); tỷ lệ giải quyết án tại CQĐT đạt 87,8% (cao hơn 5,8%), tỷ lệ giải quyết án tại VKS đạt 99,4% (cao hơn 4,4%), tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 99,97% (cao hơn 1,97%), truy tố bị can đúng tội đạt 99,96% (cao hơn 1,96%), tỷ lệ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng chỉ chiếm 1,39% (chỉ tiêu của Ngành là dưới 5%); tỷ lệ giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của VKS đạt 97,35%, chất lượng kháng nghị tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm hình sự xét xử được chấp nhận đạt 87,9% (cao hơn 7,9% so với chỉ tiêu)....
 
Đặc biệt, năm 2017, Viện KSND TP đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Thành ủy giao cho như: chủ trì xây dựng Quy chế phối hợp giữa 10 sở ngành trên địa bàn TP về công tác tiếp nhận, trao đổi thông tin giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; tham mưu, góp ý vào các báo cáo của Thành ủy liên quan tới công tác Nội chính; cử Lãnh đạo Viện, Lãnh đạo Phòng nghiệp vụ tham gia các Đoàn kiểm tra của Thành ủy trong việc thực hiện các Chương trình trọng tâm của Thành ủy tại các sở, ngành của TP và các quận, huyện, thị ủy. Tích cực đề xuất, phối hợp thực hiện nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả để Thường trực Thành ủy, cấp ủy địa phương chỉ đạo kịp thời, giải quyết tốt các điểm nóng, các vấn đề phức tạp trên địa bàn TP. VKSND TP là một trong những đơn vị thực hiện rất nghiêm túc Chỉ thị số 15/2007 của Bộ Chính trị, được các Đoàn khảo sát của Ủy ban kiểm tra Trung ương, của Ban chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 15/2007 của Bộ Chính trị đã tiến hành trực tiếp khảo sát và đánh giá cao.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá: năm 2017, VKSND TP cùng với các đơn vị trong ngành nội chính đã đóng góp quan trọng trong sự phát triển của Thủ đô; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ bình yên cho Thủ đô cũng như đảm bảo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển. Khẳng định VKSND TP đã làm tốt công tác kiểm sát trong quá trình điều tra, truy tố xét xử, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Năm 2017,  VKSND TP đã xử lý 48.000 vụ việc, khối lượng công việc hành ngày rất lớn nhưng không để xẩy ra vụ oan sai, bỏ lọt”.
 
Lưu ý năm 2018,  trong bối cảnh tình hình tội phạm hình sự, tham nhũng… còn diễn biến phức tạp; công tác thi hành án còn nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội xác định chủ đề là  “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, VKSND TP cần chăm lo công tác xây dựng đảng; rà soát, tinh giản bộ máy, nâng cao chất lượng, coi trọng công tác đào tạo chuyên môn; đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp; cán bộ phải có trình độ, tham gia quá trình công tố, tranh tụng…
 
Yêu cầu VKSND TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với CATP xử lý tốt hơn nữa công tác tiếp nhận xử lý đơn thư tố giác tội phạm, đảm bảo quá trình điều tra đúng luật, không để oan sai, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhắc nhở: “Khâu ban đầu rất quan trọng, cần thường xuyên rà soát, làm rõ tiếp nhận thông tin thế nào, xử lý có đúng không. Cương quyết không để lọt tội phạm khiến người dân bức xúc cũng như để xảy ra hiện tượng “nhờn” luật”. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, VKSND TP cần làm tốt công tác tham gia xét xử các vụ án tham nhũng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật cũng như đáp ứng mong mỏi, niềm tin của nhân dân…
 
Tại hội nghị, Viện KSND TP đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Cờ xuất sắc phong trào thi đua của UBND TP vì những thành tích trong công tác năm 2017.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật