Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Quyết tâm hoàn thành với mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2018 (21:11 06/12/2017)


HNP - Ngày 6/12, HĐND TP đã dành trọn 1 ngày để các đại biểu HĐND TP chất vấn và tái chất vấn các thành viên UBND TP những vấn đề “nóng” đang được cử tri Thủ đô quan tâm. Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có bài phát biểu tiếp thu và giải trình các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.


Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp


Thay mặt tập thể UBND TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn các vị đại biểu HĐND Thành phố đã thảo luận thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm về các báo cáo, tờ trình của UBND Thành phố và đã quyết nghị thông qua các nghị quyết quan trọng về nhiệm vụ phát triển KT-XH, an ninh, quốc phòng của Thành phố năm 2018.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: trước và sau kỳ họp thứ tư, UBND TP đã trả lời 447 kiến nghị của cử tri. Trước kỳ họp thứ 5, UBND Thành phố đã phân công các sở, ban, ngành của Thành phố trả lời 229 kiến nghị của cử tri; báo cáo kết quả thực hiện 81 kiến nghị của HĐND Thành phố, gồm: 57 kiến nghị theo kết luận của Chủ tọa kỳ họp HĐND Thành phố từ kỳ họp thứ hai đến nay; 18 kiến nghị tại các cuộc giám sát của HĐND Thành phố năm 2016; 06 kiến nghị theo kết luận tại Phiên giải trình của Thường trực HĐND Thành phố. 
 
Chủ tịch nhấn mạnh, tại kỳ họp này, trong nội dung phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, Thư ký Kỳ họp, Trưởng ban Pháp chế, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách thuộc HĐND TP đã nêu 24 vấn đề còn tồn tại trên các lĩnh vực của Thành phố. Các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND TP cũng đã trả lời trực tiếp tại hội trường và báo cáo bằng văn bản, giải trình đầy đủ, trách nhiệm việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND Thành phố. Thay mặt UBND TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đồng chí Bí thư Thành ủy và các vị đại biểu. Chủ tịch khẳng định, tập thể UBND TP sẽ tiếp tục chủ động, tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của HĐND Thành phố tại kỳ họp này; đặc biệt sẽ quyết tâm hoàn thành với mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.
 
Liên quan đến về vấn đề ô nhiễm môi trường được các đại biểu quan tâm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: TP đã lắp đặt 10 trạm quan trắc không khí; 8 trạm quan trắc nước, đang tiến hành cơ giới hóa, thu gom rác kết hợp với hút rác bằng các loại xe chuyên dụng. Bên cạnh đó, bố trí các máy nghiền phế thải tại các công trình xây dựng. Vừa qua, TP đã triển khai việc này tại quận Hoàng Mai và, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục triển khai tại huyện Thanh Trì và huyện Gia Lâm, đảm bảo công tác thu gom chất thải rắn phá dỡ từ các tòa nhà để chống việc đổ trộm và lẫn vào các rác thải bên ngoài.
 
Khẳng định TP sẽ quan tâm và tiếp tục xử lý ô nhiễm ao hồ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP cho biết: đến nay, TP đã xử lý ô nhiễm ở các hồ nội thành và ngoại thành, phấn đấu đến tháng 6/2018 sẽ xong đợt 1. Hiện nay, TP đang thực hiện triển khai nạo vét bùn, xử lý nước ô nhiễm tại hồ Hoàn Kiếm và sau Tết Âm lịch sẽ triển khai công việc này tại Hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Tất cả những hồ này khi xử lý đảm bảo toàn bộ nước thải sinh hoạt sẽ không thải xuống hồ.
 
Bên cạnh đó, TP cũng sẽ tiếp tục đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ 4 nhà máy xử lý rác; đôn đốc các nhà đầu tư triển khai nhà máy xử lý bùn; đôn đốc lắp đặt các nhà vệ sinh công cộng... Đến nay, tiến độ lắp đặt các nhà vệ sinh công cộng đang chậm so với kế hoạch bởi mới có 105/200 nhà vệ sinh có biển, đảm bảo đáp ứng đủ các nhà vệ sinh công cộng cho người dân, đặc biệt tại các điểm du lịch, vui chơi giải trí. Đồng thời, TP cũng lên kế hoạch khảo sát hỗ trợ để người dân Thủ đô không dùng than tổ ong trong thời gian tới.
 
Đối với các công trình giao thông trọng điểm của TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án đường Vành đai 1, Vành đai 2,…8 dự án để hoàn thiện dự án đường vành đai. Đối với dự án đường Vành đai 3, TP đang tích cực GPMB tại khu vực quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm đã đạt trên 60%, phấn đấu trong năm 2018 hoàn thành. Những công trình trọng điểm giao thông sẽ được TP triển khai trong năm 2018 bao gồm: Các dự án của đường 3,5 thì trọng tâm thực hiện từ đường 3,2 đến đại lộ Thăng Long, cầu Bạch Dương, cầu vượt Nguyễn Văn Huyên, 14 cầu yếu tại các huyện, 44 cầu đi bộ, toàn bộ hầm đi bộ tại đường vành đai 3,…
 
Ngoài ra, TP đã rà soát quy trình thực hiện, định mức, đơn giá đặt hàng dịch vụ công ích, điều chỉnh 135 quy trình, 454 định mức, 1.069 hạng mục đơn giá không phù hợp. Kết quả: Lĩnh vực vệ sinh môi trường giảm 29%; Thoát nước đô thị giảm 26%; Chiếu sáng đô thị giảm 21%; Duy trì công viên, cây xanh giảm 40%; Duy tu, sửa chữa đê điều giảm 29%; Duy trì, vận hành hệ thống tưới tiêu giảm 17%; Duy trì hạ tầng giao thông đường bộ giảm 20%;… Kinh phí tiết giảm được của 9 lĩnh vực dịch vụ công ích: 882 tỷ đồng/năm.

Liên quan đến vấn đề lát đá vỉa hè đang được cử tri Thủ đô hết sức quan tâm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, dù thành phố đã đưa ra quy định chặt chẽ với lát lại vỉa hè bằng vật liệu đá, nhưng công tác này trong những năm qua đã để lại dư luận xấu đối với cử tri và nhà quản lý. Đó là các đơn vị, quận, huyện đã làm ồ ạt vào cuối năm với chất lượng thấp. Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp đi kiểm tra và nhận thấy việc chọn đá một số nơi không đúng kích cỡ, độ dày và việc lát đá được làm bừa bãi. Trước tình trạng đó, Chủ tịch cho biết đã giao Thanh tra thành phố làm rõ, trong một tháng tới sẽ có kết luận và xử lý nghiêm những vi phạm. 
 
Để khắc phục vấn đề này, Chủ tịch cho biết, thành phố đã thí điểm lát đá trên tuyến đường Lê Trọng Tấn. Thành phố cũng đã ban hành quy chuẩn từ năm 2014 và thống nhất chỉ lát lại vỉa hè ở những tuyến đã quá cũ nát, không thể sửa chữa khắc phục và hạ ngầm xong toàn bộ cáp viễn thông, hoàn thiện trồng cây xanh, chỉnh trang ánh sáng, không lát tràn lan hoặc để tình trạng "đào lên rồi lại lát xuống", gây nhức nhối trong dư luận. 
 
Chủ tịch nhấn mạnh: Phải có sự vào cuộc mạnh mẽ, thực sự trách nhiệm của chủ tịch, bí thư quận, huyện, trưởng ban quản lý dự án các quận, huyện thì mới có chuyển động tích cực trong lĩnh vực này, nếu không sẽ tiếp tục để lại dư luận xấu. Nếu các quận, huyện không làm được thì thành phố sẽ đề xuất thống nhất thu lại về một mối, không để thực hiện tràn lan, nhiều công ty làm sẽ không bảo đảm chất lượng.
 
Về công tác điều hành, chỉ đạo của UBND TP, Chủ tịch cho biết, UBND TP đã hoàn thành 62/246 nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Hiện đang tiếp tục xử lý 184 nhiệm vụ; Đã hoàn thành báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ 634/864 nhiệm vụ; đang thực hiện 230 nhiệm vụ. UBND TP đã tiếp thu xử lý 125/138 vụ việc do báo chí nêu. Hiện còn 13 nội dung; Hoàn thành 100% hồ sơ xử lý một cửa đúng hạn.
 
Để đáp ứng được các yêu cầu của các cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành TW, của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, kỳ họp Thành ủy, các hội nghị, các cuộc tiếp xúc cử tri, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố đã sắp xếp một cách hợp lý khoa học để đảm bảo điều hành các công việc định kỳ, đột xuất đảm bảo yêu cầu, không để cuộc họp của Ban cán sự Đảng UBND Thành phố triệu tập rồi mà phải báo hủy.
 
Cùng với đó, để đạt kết quả công tác điều hành về tài chính - ngân sách, UBND TP đã chủ động tổ chức điều hành thu chi ngân sách theo dự toán, đảm bảo kịp thời kinh phí cho các cấp các ngành thực hiện nhiệm vụ được giao theo kế hoạch, đặc biệt là các nhiệm vụ quan trọng về phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội. Đã thực hiện rà soát lại các khoản chi NSNN theo hướng tiết kiệm chi thường xuyên để dành nguồn cho đầu tư phát triển và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh của Thành phố góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng NSNN.
 
Chủ tịch cho biết, năm 2016, TP đã giảm chi thường xuyên từ 58,8% xuống còn 52,4% (tổng tiết kiệm chi thường xuyên: 3.598 tỷ đồng). Trên cơ sở rà soát, cân đối các nguồn lực của Thành phố, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã đề xuất Thường trực Thành ủy, HĐND TP không phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu xây dựng Thủ đô; tiết kiệm không phải trả tiền lãi hơn 300 tỷ đồng.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật