Ba Vì: Nhân rộng các mô hình chăn nuôi gia súc lớn (17:07 12/08/2017)


HNP - Sáng 12/8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ba Vì. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Ba Vì.


Bí thư Thành ủy thăm mô hình chăn nuôi bò BBB xã Tòng Bạt


Bí thư Thành ủy đã đến khu chăn thả gia súc tập trung xã Tòng Bạt, thăm mô hình chăn nuôi bò BBB của xã. Đây là một trong những xã đầu tiên của huyện Ba Vì triển khai dự án nuôi bò BBB của Thành phố từ năm 2012. Thời điểm đầu, với 800 con bò BBB, đến nay, tổng đàn bò BBB của xã tăng lên 2.200 con, trong đó, tổng số bê con sinh ra được 3.200 con. Với thuận lợi là xã có vùng bãi sông Đà, rất thuận lợi cho việc chăn thả gia súc, nên đàn bò của xã sinh trưởng và phát triển tốt.
 
Báo cáo với Bí thư Thành ủy, các hộ chăn nuôi gia súc trong xã Tòng Bạt đánh giá rất cao hiệu quả của dự án lai tạo giống bò BBB mà TP triển khai. Với mỗi bê con sinh ra đã có trọng lượng từ 28-32 kg, gấp 1,5 lần so với bê vàng. Với đặc điểm là dịch bệnh ít mà tăng trọng nhanh, trung bình mỗi ngày trọng lượng bò tăng trên 1kg, sau từ 12-14 tháng nuôi dưỡng, trọng lượng bò thịt đạt trên 500 kg mỗi con, xuất bán thu về từ 50-60 triệu đồng, trừ chi phí bà con thu lãi từ 15-20 triệu đồng/con. Hiện nay, các hộ chăn nuôi bò trong xã Tòng Bạt có bình quân từ 3-4 con bò/hộ, có hộ đạt từ 18-20 con, từ đó góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.
 
Tuy nhiên, cái khó đối với bà con chăn nuôi bò BBB xã Tòng Bạt hiện nay là nguồn vốn chưa nhiều, trong khi việc vay vốn ngân hàng còn hạn chế, do vậy nhiều hộ phải bán bê non, lợi nhận không cao. Các hộ chăn nuôi bò BBB xã Tòng Bạt mong muốn TP có chính sách hỗ trợ về nguồn vốn để nhiều hộ gia đình có thể xây dựng chuồng trại chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư; quy hoạch vùng trồng nguyên liệu ổn định, lâu dài, phục vụ nhu cầu mở rộng đàn bò, cùng với đó xây dựng chuỗi kết nối từ sản xuất, giết mổ đến tiêu thụ để ổn định đầu ra cho bà con.
 
Trò chuyện với bà con xã Tòng Bạt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của bà con. Mặc dù cùng triển khai dự án lai tạo giống bò BBB của TP, song với kinh nghiệm, sự cần cù, sáng tạo, đàn bò BBB của xã Tòng Bạt đã có sự tăng trưởng và phát triển rất tốt. Bí thư Thành ủy cho rằng, những kiến nghị của bà con rất xác đáng, trong quá trình phát triển của ngành chăn nuôi tất yếu phải tính đến việc phát triển các vùng chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư cũng như hình thành chuỗi liên kết giữa người chăn nuôi, doanh nghiệp với thị trường. Bí thư Thành ủy giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Ba Vì, xã Tòng Bạt nghiên cứu, tiếp thu kiến nghị của bà con, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đàn gia súc, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập cho nhân dân.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm mô hình chăn nuôi bò BBB của gia đình anh Vũ Kim Tuyền
 
* Tiếp đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm mô hình chăn nuôi bò BBB của gia đình anh Vũ Kim Tuyền, xã Thuần Mỹ. Đây là một trong những hộ đầu tiên tham gia dự án lai tạo giống bò BBB và đạt thành công nhất trong xã. Hiện nay, tổng số đàn bò của gia đình anh Vũ Kim Tuyền đã đạt gần 50 con, vừa qua gia đình xuất bán 20 con bò thịt thu về gần 1 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 15 triệu đồng/con. Nhằm mục đích mở rộng chăn nuôi, hộ gia đình anh Vũ Kim Tuyền đã đề nghị và được UBND xã Thuần Mỹ cho thuê 1 ha đất vùng bãi để xây dựng chuồng trại chăn thả tập trung.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao những mô hình phát triển chăn nuôi như hộ gia đình anh Vũ Kim Tuyền, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để nhân rộng, phát triển các vùng chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư, tránh ô nhiễm môi trường.
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm mô hình trồng và chế biến chè tại xã Ba Trại
 
* Cuối buổi sáng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến thăm mô hình trồng và chế biến chè tại xã Ba Trại. Đây là 1 trong 4 xã của huyện Ba Vì triển khai đề án phát triển sản xuất và tiêu thụ chè an toàn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND xã Ba Trại Nguyễn Đức Dần cho biết, tổng diện tích trồng chè trên toàn xã hiện nay đạt 461 ha, trong đó, có 40 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, hàng năm cho sản lượng từ 3.300-3.400 tấn, doanh thu trên 100 tỷ đồng. Hiện nay, thu nhập từ trồng chè đã chiếm 40% tổng thu nhập của xã, góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân.

Trọng Toàn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật