Quận Hai Bà Trưng: Thông tin về vụ việc chặt hạ, đào gốc cây sao đen tại phố Lò Đúc (18:12 02/04/2024)


HNP - Sáng 2/4, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng đã thông tin với báo chí về vụ việc chặt hạ, đào gốc cây sao đen, trước cửa số nhà 65, phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, gây xôn xao dư luận thời gian qua.  

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin tại buổi làm việc


Quận đang quản lý cây xanh 22 tuyến phố có mặt cắt dưới 16m

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ cây xanh trên địa bàn luôn được quận quan tâm, thực hiện theo đúng phân cấp của Thành phố. Cụ thể, liên quan đến cây xanh do Thành phố quản lý trên các tuyến phố lớn với mặt cắt vỉa hè, lòng đường rộng 16m hiện có hơn 6 nghìn cây. Theo phân cấp của Thành phố thì quận đang quản lý khoảng 2 nghìn cây, chưa kể cây trong Công viên Tuổi trẻ, Công viên Thống nhất… Những cây do Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội quản lý thì quận và phường là địa bàn có cây, có trách nhiệm phối hợp bảo vệ, chăm sóc, duy trì.

Theo phân cấp, Thành phố giao cho quận quản lý cây xanh trên 22 tuyến phố nhỏ với mặt cắt dưới 16m. Vì thế, tuyến phố Lò Đúc không thuộc quản lý của quận.
 
Trả lời thông tin về nghi vấn cây sao đen trăm tuổi trước cửa số nhà 65 phố Lò Đúc bị "bức tử" mà báo chí thời gian qua phản ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Ngay trong ngày 28/3/2024, UBND quận đã có Văn bản số 535/UBND-QLĐT về việc tăng cường quản lý, bảo vệ, bảo tồn cây xanh đô thị trên địa bàn quận. Theo đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, khảo sát nhằm bảo vệ cây xanh đô thị được giao quản lý, duy trì theo phân cấp, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ cây xanh, đồng thời thông báo cho UBND phường để phối hợp có biện pháp xử lý. Đối với 18 phường, phải thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn, kiểm tra, giám sát hệ thống cây xanh trên địa bàn quản lý, không để tình trạng lấn chiếm sử dụng trái phép ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh, cảnh quan.
 
Đối với UBND phường Phạm Đình Hổ, quận có văn bản riêng yêu cầu đôn đốc rà soát, báo cáo làm rõ thông tin báo chí nêu về vụ việc này. Đối với các vụ việc dư luận quan tâm cần kịp thời có biện pháp kiểm tra, xử lý hoặc kiến nghị xử lý, phản hồi sớm. Đặc biệt, rà soát toàn bộ các tuyến phố trên địa bàn có nhiều cây lâu năm, đường kính lớn để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh theo quy định hiện hành như bịt trám xi măng vào gốc cây, các hành vi xâm phạm cây, các ảnh hưởng của công trình xây dựng đối với cây xanh.
 
Đã báo cáo về tình trạng bất thường của cây sao đen trước số nhà 65 Lò Đúc từ tháng 11/2023
 
“Đối với việc chặt hạ, đào gốc cây sao đen trước cửa số nhà 65 phố Lò Đúc, ngay từ tháng 11/2023, quận và phường đã phối hợp với Công ty TNHH Công viên cây xanh báo cáo về tình trạng này. Đồng thời, tiến hành cắt tỉa các cây cao trên tuyến phố này có thể nguy hiểm đến người tham gia giao thông trước mùa mưa bão. Hiện nay, Thành phố đã giao cho Công an Thành phố kiểm tra làm rõ thông tin; phối hợp với Sở Xây dựng và chính quyền địa phương để sớm có kết luận về vụ việc này", ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.
 
Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thành phố, quận yêu cầu phường Phạm Đình Hổ chuẩn bị đầy đủ tài liệu, hồ sơ liên quan để phối hợp với các cơ quan chức năng làm nguyên nhân khiến cây sao đen bị chết theo văn bản chỉ đạo của Thành phố. Công tác điều tra đang được tiến hành và khi nào có kết quả thì cơ quan có trách nhiệm thông tin đến các cơ quan báo chí.
 
Về phía quận đã yêu cầu các phường phối hợp với các đơn vị quản lý cây xanh trên địa bàn theo phân cấp để rà soát, đánh giá, thống kê những cây xanh nằm ở mặt tiền các tuyến phố lớn. Đồng thời, yêu cầu các chủ hộ trên các tuyến phố lớn này phải ký cam kết chăm sóc, bảo vệ cây xanh trước cửa nhà mình. “Từ ngày 28/3/2024 đến nay, quận đã kiểm tra được 50 tuyến phố và các phường tiếp tục yêu cầu các hộ ký cam kết bảo vệ cây xanh. Trong đó, người dân trên địa bàn phường Phạm Đình Hổ phải thực hiện ký cam kết đầu tiên. Đây là biện pháp tuyên truyền tốt cho người dân ý thức chăm sóc, duy trì, bảo vệ cây xanh”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.
 
Đã có gần 200 hộ dân phường Phạm Đình Hổ ký cam kết bảo vệ, không xâm hại cây xanh
 
Làm rõ thông tin về vụ việc báo chí nêu trên, Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ Nguyễn Minh Hương cho biết, từ ngày 1/11/2023, UBND phường đã có Báo cáo số 311/UBND gửi Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội về việc kiểm tra cây có dấu hiệu nguy hiểm tại 40 phố Lê Ngọc Hân và cây có dấu hiệu bị xâm hại tại số 65, 71 phố Lò Đúc. Cụ thể, hai cây sao đen số hiệu 87 và 91 (trước cửa số nhà 65 và 71 Lò Đúc) theo phản ánh của người dân sống xung quanh khu vực thì cây có dấu hiệu cành khô héo, rụng lá bất thường. UBND phường đề nghị đơn vị được giao quản lý sớm kiểm tra, có biện pháp xử lý.
 
Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ Nguyễn Minh Hương thông tin tại cuộc họp
 
Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ Nguyễn Minh Hương thông tin, ngay sau khi báo chí thông tin về vụ việc trên, phường đã có báo cáo gửi UBND quận và các cơ quan chức năng liên quan; đồng thời cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí quan tâm. Ngay trong ngày 2/4, UBND phường đã ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ, không xâm hại cây xanh. Đồng thời, yêu cầu người dân ký cam kết tham gia bảo vệ, không xâm hại cây xanh trên địa bàn phường Phạm Đình Hổ. Ngay trong sáng 2/4, trên địa bàn phường đã có gần 200 hộ ký cam kết với các nội dung trên. UBND phường cũng đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để người dân hiểu và thực hiện đúng các quy định về quản lý cây xanh.

Vương Vân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t