Quận Tây Hồ tổng kiểm tra việc thực hiện chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ (19:11 18/09/2023)


HNP - Ngày 18/9, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 317/KH-UBND, ngày 15/9/2023, của UBND quận về thực hiện Kế hoạch số 234/KH-UBND, ngày 15/9/2023, của UBND Thành phố về tổng kiểm tra việc thực hiện chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn Thành phố; Công bố Quyết định của UBND quận về thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện Kế hoạch số 317/KH-UBND, ngày 15/9/2023, của UBND quận.  

Quang cảnh Hội nghị


Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND quận đã triển khai Kế hoạch số 317/KH-UBND, ngày 15/9/2023, của UBND quận về thực hiện Kế hoạch số 234/KH-UBND, ngày 15/9/2023, của UBND Thành phố về tổng kiểm tra việc thực hiện chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn Thành phố; Quyết định của UBND quận về thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện Kế hoạch số 317/KH-UBND, ngày 15/9/2023, của UBND quận.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đình Khuyến đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận nghiêm túc, kịp thời triển khai thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và quận về công tác PCCC. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân nâng cao cảnh giác, ứng phó kịp thời không để xảy ra cháy, nổ. 
 
Đối với Công an quận - Cơ quan Thường trực, cần tham mưu giúp UBND quận tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ nói chung trên địa bàn; đặc biệt là công tác PCCC đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mi ni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn. 
 
Đồng chí Nguyễn Đình Khuyến cũng yêu cầu các phòng, ban, ngành phối hợp thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với công tác PCCC trên địa bàn. Tham mưu UBND quận đối với công tác cấp và thu hồi giấy phép xây dựng đối với loại hình nêu trên. Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị phối hợp thực hiện công tác kiểm tra, đề xuất tổ chức xử lý vi phạm đối với công trình xây xây dựng vi phạm pháp luật. Theo dõi, tổng hợp, đề xuất UBND Quận khen thưởng kịp thời và xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể không thực hiện hoặc thực hiện nhiệm vụ không đảm bảo theo nhiệm vụ được phân công. 
 
Lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức quận Tây Hồ mặc niệm các nạn nhân vụ hỏa hoạn tại phường Khương Đình, Thanh Xuân
 
Trước đó, sáng cùng ngày, các đồng chí lãnh đạo Quận ủy  - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại trụ sở quận đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân đã tử vong trong vụ cháy tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam, sau phút mặc niệm, các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cơ quan quận đã quyên góp ủng hộ các gia đình và nạn nhân vụ cháy với số tiền gần 300 triệu đồng. Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy, ngày hôm nay, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các địa phương trên địa bàn quận cũng tổ chức tưởng niệm và quyên góp ủng hộ các gia đình và nạn nhân trong vụ cháy.
 
Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Quận, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, chia sẻ những mất mát, đau thương, gửi lời chia buồn đến các gia đình người bị nạn. Đồng chí cho biết, ngay sau khi vụ hoả hoạn thương tâm xảy ra, quận Tây Hồ đã chia buồn, dự lễ viếng với gia đình ông Nguyễn Xuân Khang, con trai, con dâu và cháu đã qua đời trong vụ hoả hoạn. Chỉ mấy tháng trước, gia đình vẫn là công dân của phường Quảng An, quận Tây Hồ.
 
Từ thực tiễn công tác PCCC, đồng chí Bí thư Quận ủy nhấn mạnh, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan quản lý, người dân trong việc nêu cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC. Chính vì vậy, UBND quận đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) và cơ sở cho thuê trọ, hoàn thành trước ngày 31/10/2023. Đồng chí đề nghị mỗi cơ quan, đơn vị tham mưu xây dựng Nghị quyết về triển khai công tác PCCC để xây dựng môi trường bình yên, bảo đảm an toàn cho người dân cũng như hoạt động sản xuất và kinh doanh.
 
Đồng chí Lê Thị Thu Hằng cũng yêu cầu từng cấp ủy Đảng chủ động rà soát xem việc triển khai công tác PCCC đi vào cuộc sống thế nào. Trong đó cần lưu ý nâng cao nhận thức cho người dân về PCCC, trang bị các phương tiện chữa cháy, phương tiện cứu nạn và phương án thoát hiểm khi xảy ra hoả hoạn. “Sau khi vụ cháy xảy ra, người dân rất hoang mang. Chính vì vậy, cần nêu cao trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, rà soát lại toàn bộ quy trình xem còn khâu nào chưa chặt chẽ, thiết thực thì sớm sửa đổi để công tác PCCC an toàn, hiệu quả và bảo vệ cho người dân tốt hơn” - Bí thư Quận ủy Lê Thị Thu Hằng lưu ý.

Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t