Phúc Thọ: Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân (14:24 23/06/2022)


HNP - Sáng 23/6, UBND huyện Phúc Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 04/10/2002, của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. 

Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong triển khai tín dụng chính sách


Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phúc Thọ, sau 20 năm hoạt động, NHCSXH huyện đã cho 74.830 lượt hộ nghèo vay vốn, giúp 10.829 hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho 20.915 lao động, 11.906 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, hỗ trợ xây mới và cải tạo 39.266 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 651 ngôi nhà cho hộ nghèo... Tổng dư nợ đến 31/5/2022 đạt 505,8 tỷ đồng, tăng 490,1 tỷ đồng, gấp 33 lần so với dư nợ khi thành lập, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm là 19,99% với 10.705 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn, dư nợ bình quân là 47,3 triệu đồng/khách hàng, tăng 43 triệu đồng khách hàng so với khi thành lập.
 
Những kết quả đạt được trong 20 năm qua đã khẳng định vai trò của tín dụng chính sách xã hội đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, là công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài để Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phúc Thọ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế. Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện, cuối năm 2021 xuống còn 0,99%. Đời sống của nhân dân, đặc biệt là người nghèo ngày càng được cải thiện.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Nguyễn Doãn Hoàn ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai chính sách tín dụng của NHCSXH huyện Phúc Thọ đã đạt được trong 20 năm qua. Thành tích của tín dụng chính sách huyện là “điểm sáng” và là một trong những “trụ cột” trong hệ thống các chính sách giảm nghèo của Việt Nam, khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả trong việc duy trì và phát triển mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng với tính ưu việt và những đặc thù riêng có của NHCSXH khác với các tổ chức tín dụng tại địa phương.
 
Thời gian tới, đồng chí đề nghị NHCSXH Thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Phúc Thọ theo chủ trương, định hướng của Chính phủ, của Thành phố trong từng giai đoạn; phấn đấu bố trí đủ nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đồng thời, xây dựng cơ chế chính sách, chương trình kinh tế hỗ trợ người dân vay vốn để vốn vay phát huy hiệu quả, góp phần giảm số hộ nghèo, tiến tới không còn hộ có sức lao động nhưng vẫn thuộc hộ nghèo trên địa bàn huyện.
 
Nhân dịp này, UBND huyện Phúc Thọ đã khen thưởng 20 tập thể và 30 cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện.

Phạm Linh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t