HĐND quận Hoàng Mai: Nâng cao chất lượng giám sát, khảo sát (11:10 07/05/2021)


HNP - Những năm qua, HĐND quận Hoàng Mai luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Ngoài tổ chức tốt các kỳ họp theo quy định, HĐND quận còn nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, khảo sát, chất vấn; tập trung vào những vấn đề nổi cộm, dân sinh bức xúc, những vấn đề lớn có ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận. Từ đó, vai trò, vị thế và uy tín của HĐND quận ngày càng được nâng lên, được đông đảo nhân dân, cử tri đồng tình ủng hộ.

Các tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng trong nhiệm kỳ 2016 - 2021


Thực hiện tốt “bốn chủ động”
 
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, tổ chức, bộ máy của HĐND quận Hoàng Mai được thực hiện đảm bảo đúng quy định của Luật, đủ về số lượng, cơ cấu và đảm bảo chất lượng. Từ đó, hoạt động đã có nhiều đổi mới cả về phương thức, nội dung nên chất lượng, hiệu quả hoạt động không ngừng được nâng lên.
 
Nổi bật là Thường trực HĐND quận đã thực hiện "4 chủ động" gồm: Chủ động quán triệt, cụ thể hóa các nghị quyết của cấp ủy; chủ động báo cáo tình hình và kết quả hoạt động với Ban Thường vụ Quận ủy; chủ động đề xuất những nội dung quan trọng để hoạt động của HĐND được hiệu quả hơn; chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được HĐND quận đã thông qua...
 
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, với chủ động trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ, sau khi kiện toàn bộ máy chính quyền khóa mới, HĐND quận đã xây dựng các mục tiêu, chương trình, kế hoạch công tác (dài hạn, trung hạn, ngắn hạn) trên từng lĩnh vực nhằm thực hiện có hiệu quả nghị quyết của HĐND quận.
 
Theo đó, HĐND quận đã tổ chức 13 kỳ họp (bao gồm 10 kỳ họp thường kỳ, 3 kỳ họp chuyên đề) để cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND quận đã tổ chức có hiệu quả 51 phiên họp thường kỳ (trong đó có 6 phiên giải trình), liên quan đến việc thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, công tác thu ngân sách, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vệ sinh môi trường, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; những ý kiến, kiến nghị của cử tri phức tạp, tồn đọng kéo dài... Sau các phiên giải trình, đã khẳng định được vị trí, vai trò của HĐND quận trong việc tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của quận.
 
Ông Đào Quang Chức (phường Định Công, quận Hoàng Mai) cho biết: Cử tri đánh giá cao phiên giải trình về công tác quản lý, bảo đảm trật tự đô thị trên địa bàn quận. Từ năm 2019 đến nay, tình trạng lấn chiếm hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán trên địa bàn quận đã giảm đáng kể; công tác thu gom rác được duy trì, đã xử lý được nhiều điểm chân rác, điểm đổ trộm phế thải gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt, hiện nay, nhiều tổ dân phố đã duy trì tốt phong trào tổng vệ sinh vào chiều thứ Sáu, sáng thứ Bảy…
 
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà nhận định, cách thức tổ chức phiên giải trình của HĐND quận Hoàng Mai được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định và bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, việc xây dựng phóng sự truyền hình trực quan, sinh động, giúp đại biểu nắm rõ thực trạng của từng chủ đề phiên giải trình, từ đó chất vấn, trao đổi, để xuất các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế…
 
Giám sát tốt giữa hai kỳ họp
 
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động giám sát của HĐND quận Hoàng Mai cũng được chú trọng. Thường trực, các ban HĐND quận đã tổ chức 79 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, tập trung vào những vấn đề nổi cộm, dân sinh bức xúc, những vấn đề lớn có ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và sự phát triển kinh tế - xã hội như: Công tác quản lý đất đai; quy hoạch, phát triển đô thị; giữ gìn vệ sinh môi trường; bảo đảm an toàn thực phẩm; công tác phòng cháy, chữa cháy, cải cách hành chính…
 
Bà Đỗ Thị Hạnh (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) nhận xét, thời gian gần đây, người dân đến giao dịch tại bộ phận “một cửa” của phường và quận rất thuận lợi. Nơi giao dịch được trang bị khang trang, sạch đẹp; cán bộ tận tình hướng dẫn và trả kết quả đúng hẹn, tạo sự tin tưởng trong người dân.
 
Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Lê Minh Trường cho biết, kinh nghiệm để hoạt động giám sát, khảo sát chất lượng, trước mỗi cuộc giám sát, Thường trực và các ban của HĐND quận đều xây dựng kế hoạch giám sát, xác định nội dung, đối tượng. Kế hoạch giám sát thường gửi tới đối tượng giám sát ít nhất trước 15 ngày. Ngoài nắm bắt qua tiếp xúc cử tri, nhiều vấn đề, thành viên đoàn giám sát còn thu thập thêm các nguồn thông tin khác để tiến hành giám sát, không lệ thuộc vào báo cáo giám sát.
 
Sau giám sát, HĐND quận cũng định kỳ rà soát, đánh giá kết quả thực hiện kết luận giám sát của cơ quan, đơn vị; nếu phát hiện các nội dung giám sát chưa được triển khai hoặc đã triển khai song tiến độ chậm thì sẽ tiến hành tái giám sát, đưa vào nội dung phiên giải trình của Thường trực HĐND và chất vấn tại kỳ họp. Vấn đề quản lý trật tự xây dựng, bảo đảm vệ sinh môi trường đã được HĐND quận thực hiện tái giám sát, đưa vào nội dung chất vấn tại một số kỳ họp của HĐND quận.
 
“Nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng giám sát, khảo sát giữa hai kỳ họp; lựa chọn những lĩnh vực bức xúc đang được cử tri quan tâm để giám sát, khảo sát. Sau giám sát, Thường trực HĐND quận sẽ chỉ đạo các ban HĐND quận thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kết luận, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, tránh để xảy ra tình trạng các kết luận, kiến nghị sau giám sát không được thực hiện, chậm giải quyết” - Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Lê Minh Trường khẳng định.

Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t