HĐND quận Thanh Xuân: Chú trọng đôn đốc giải quyết các kiến nghị của cử tri (11:19 26/01/2021)


HNP - Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND quận Thanh Xuân tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Ngoài tổ chức tốt các kỳ họp để ban hành nghị quyết đúng thẩm quyền, HĐND quận còn chú trọng giám sát chuyên đề, đôn đốc giải quyết các kiến nghị của cử tri...

HĐND quận Thanh Xuân phối hợp với Tổ đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri sau kỳ họp cuối năm 2020


Chuẩn bị tốt các kỳ họp
 
Từ năm 2016 đến nay, HĐND quận Thanh Xuân đã tổ chức 13 kỳ họp (11 kỳ họp thường kỳ và 2 kỳ họp chuyên đề), đã ban hành 90 nghị quyết. Việc tổ chức các kỳ họp HĐND diễn ra dân chủ, ngày càng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả; sau các kỳ họp, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận đã phối hợp triển khai tổ chức thực hiện nghị quyết tới các phòng, ban, đơn vị và cử tri trên địa bàn quận.
 
Nhiều nghị quyết của HĐND quận trên cơ sở cụ thể hóa các nghị quyết của Quận ủy liên quan đến công tác đầu tư xây dựng, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, công tác giải phóng mặt bằng… được triển khai đi vào cuộc sống, cử tri ghi nhận.
 
Đơn cử như Nghị quyết số 02/2016/NQ-HĐND ngày 30/6/2016 về quản lý, chống lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn quận. Thời điểm ban hành nghị quyết, tổng hợp trên địa bàn quận có hơn 50 khu đất công, đất nông nghiệp tại 7 phường với tổng diện tích khoảng 61,9ha, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Bởi một số khu đất nông nghiệp đã được các hợp tác xã nông nghiệp trước đây giao cho các xã viên quản lý, sử dụng, sau đó tự chuyển đổi xây dựng nhà ở từ nhiều năm trước, hiện nay đã hình thành khu dân cư. Sau khi có nghị quyết của HĐND quận, UBND quận đã tăng cường chỉ đạo quản lý. Ngoài việc bàn giao cho một số phường 4 khu đất công để xây dựng các công trình công cộng, UBND quận còn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận và UBND  các phường quản lý hơn 40 khu đất để chống lấn chiếm, tái lấn chiếm.
 
Ông Bùi Văn Xưởng (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) cho biết, việc quản lý đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn quận đã có chuyển biến với việc giao một số khu đất để xây dựng công trình công cộng phục vụ dân sinh; mong rằng, thời gian tới, HĐND quận tiếp tục giám sát và báo cáo cử tri về lĩnh vực này.
 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Văn Bình cho biết, kinh nghiệm để ban hành các nghị quyết đúng thẩm quyền, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, mang tính khả thi cao, thì công tác chuẩn bị chương trình, nội dung kỳ họp cần kỹ lưỡng, thống nhất trong các phiên họp liên tịch giữa các cơ quan liên quan trước các kỳ họp, sau đó báo cáo với Ban Thường vụ Quận ủy để xin ý kiến chỉ đạo về nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức kỳ họp. Tiếp đó, Thường trực HĐND quận phân công cụ thể các đơn vị chuẩn bị tài liệu trình kỳ họp bảo đảm chất lượng và thời gian, nhất là công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình được thực hiện nghiêm túc, bài bản.
 
Tăng cường giám sát, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri
 
Xác định việc đôn đốc, giải quyết các kiến nghị của cử tri góp phần quan trọng ổn định tình hình địa phương, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND quận Thanh Xuân đã ban hành 10 nghị quyết về giải quyết các kiến nghị của cử tri. Nhiều lĩnh vực cử tri kiến nghị liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng, phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường…được HĐND quận thực hiện giám sát, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết. Đặc biệt, một số lĩnh vực nóng, dân sinh bức xúc còn được Thường trực HĐND quận chọn tổ chức phiên giải trình để giám sát trực tiếp các cơ quan quản lý nhà nước như: Công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường các tuyến phố trọng điểm; công tác đầu tư, quản lý, khai thác và sử dụng hệ thống sân chơi, vườn hoa; công tác quản lý nhà nước trong thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn quận.
 
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà nhận xét, lan tỏa cách làm phiên giải trình của HĐND thành phố, HĐND quận Thanh Xuân cũng đã tổ chức các phiên giải trình chất lượng, hiệu quả - hình thức giám sát trực tiếp, qua đó nâng cao công tác quản lý nhà nước các lĩnh vực đối với chính quyền quận và các phường.
 
Ngoài giám sát trực tiếp qua các phiên giải trình, HĐND quận Thanh Xuân còn tổ chức 26 cuộc giám sát chuyên đề, qua đó, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, bất cập từ cơ sở, từ đó đề xuất các giải pháp để UBND các cấp trong quận chỉ đạo, điều hành, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, nhiệm vụ trọng tâm được tốt hơn.
 
Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết: Năm 2021, HĐND quận tiếp tục phát huy kết quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tổ chức tốt các kỳ họp thường kỳ và chuyên đề; tăng cường giám sát các lĩnh vực, trọng tâm là vấn đề bức xúc dân sinh, cử tri quan tâm. Đặc biệt, trên cơ sở tổng hợp 36 vấn đề của cử tri các phường kiến nghị trước và sau kỳ họp thứ 12 đã được HĐND quận ban hành nghị quyết và giao UBND quận xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, tổ chức giải quyết, thời gian tới, HĐND quận sẽ tăng cường giám sát, đôn đốc và báo cáo kết quả với cử tri.

Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t