Thị xã Sơn Tây: Kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP (12:14 19/01/2021)


HNP - Triển khai thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thị xã Sơn Tây đã chủ động rà soát, tư vấn, hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm để tham gia đánh giá, phân hạng. Qua đó, khai thác lợi thế phát triển nông nghiệp và sản phẩm làng nghề đặc trưng, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nông dân.


Thúc đẩy Chương trình OCOP
 
Cụ thể hóa Quyết định số 3629/QĐ-UBND ngày 8/7/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình OCOP thành phố Hà Nội đến năm 2020, các cấp, các ngành thị xã Sơn Tây đã xác định các nhiệm vụ cụ thể. Mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2019-2020, thị xã có ít nhất 34 sản phẩm được thành phố đánh giá phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao.
 
Thực hiện mục tiêu trên, thị xã đã chủ động phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội và Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ... tổ chức nhiều lớp đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn lực thực hiện chương trình. Cùng với đó, thị xã ban hành đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm giai đoạn 2019-2021, định hướng đến năm 2030”. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thị xã cũng chú trọng chuyển giao kỹ thuật cho người lao động; tháo gỡ khó khăn cho các hộ về con giống, cây giống, vật tư phục vụ sản xuất; hỗ trợ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu, thương hiệu tập thể cho các sản phẩm; phát triển, chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, bao bì, tem nhãn hàng hóa…
 
Với hướng đi trên, đến hết năm 2019, thị xã Sơn Tây có 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao gồm: Chả cá Thuần Việt, thịt Gà Mía Sơn Tây, giò lợn Phùng Thị Quế, kẹo lạc, kẹo dồi Quý Thảo. Phát huy kết quả đạt được, thị xã tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy chương trình, nhờ vậy năm 2020, Sơn Tây có thêm 29 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Kết quả, 29 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao trở lên, trong đó 4 sản phẩm 4 sao và 25 sản phẩm 3 sao. Như vậy, đến nay, toàn thị xã có 34 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao và 30 sản phẩm 3 sao.
 
Chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện Chương trình OCOP của địa phương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tạ Thanh Phong cho hay, thứ nhất là làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân, giúp người dân hiểu rõ nội dung, ý nghĩa của chương trình. Tiếp theo là tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình. Đặc biệt là có hình thức khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể thực hiện tốt để động viên, thúc đẩy các cá nhân, tập thể làm theo. Thị xã Sơn Tây cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã… hoàn thiện cơ sở sản xuất, kinh doanh để đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng các sản phẩm theo tiêu chí OCOP. Cùng với đó, thị xã kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chương trình…
 
Tiếp tục phát triển các sản phẩm lợi thế
 
Thực tế, trên địa bàn thị xã Sơn Tây có rất nhiều sản phẩm tiềm năng OCOP như kẹo lạc, kẹo vừng của xã Đường Lâm; miến dong xã Cổ Đông; chả cá, trà hoa cúc xã Sơn Đông; mật ong xã Kim Sơn; dưa và rau các loại phường Viên Sơn; bánh tẻ Phú Nhi của phường Phú Thịnh và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác. Tuy nhiên, các sản phẩm của thị xã vẫn còn một số hạn chế do quy mô sản xuất nhỏ, chưa có bao bì đạt tiêu chuẩn thuận tiện, đẹp, sang trọng, thân thiện với môi trường, thông tin đầy đủ, có truy xuất nguồn gốc, có chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp. Sản phẩm chưa có tính độc đáo, sự khác biệt với những sản phẩm cùng chủng loại. Vì vậy, sản phẩm chưa có nhiều sức cạnh tranh, có giá trị gia tăng cao. Khu vực tiêu thụ, phân phối tập trung chủ yếu trên địa bàn thị xã và các huyện lân cận nên giá trị chưa cao.
 
Theo định hướng, giai đoạn 2021-2025, thị xã Sơn Tây sẽ phát triển, nâng cấp, hỗ trợ, hoàn thiện, tổ chức đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP trên địa bàn; phấn đấu đến năm 2025 có 100 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao trở lên, trong đó có 20 sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao, 80 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tạ Thanh Phong cho biết, thị xã sẽ khắc phục những hạn chế nêu trên, tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP, bởi chỉ khi sản phẩm tiêu thụ tốt, mang lại giá trị kinh tế thiết thực thì mới thu hút được sự tham gia của các chủ thể. Chính vì vậy, thị xã tập trung xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, các sản phẩm OCOP nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường. Tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng hợp tác sản xuất. Xây dựng nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản và sản phẩm làng nghề.
 
Thị xã Sơn Tây cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về ý nghĩa của Chương trình OCOP; hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã hoàn thiện cơ sở sản xuất, kinh doanh để đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm theo tiêu chí OCOP. Đồng thời, thực hiện tốt các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất chuyên canh tập trung, hỗ trợ phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.
 
Hy vọng, với việc triển khai đồng bộ, bài bản, khoa học, thị xã Sơn Tây sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm lợi thế tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, từ đó mang lại hiệu quả tích cực, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t