Quận Cầu Giấy gắn biển 2 phố Hạ Yên Quyết và Nguyễn Thị Duệ (16:03 16/01/2021)


HNP - Sáng 16/01, UBND quận Cầu Giấy tổ chức Lễ gắn biển tên phố Hạ Yên Quyết và Nguyễn Thị Duệ nằm trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển tên phố Hạ Yên Quyết


Phố Hạ Yên Quyết được đặt tên cho đoạn từ ngã tư giao cắt phố Trung Kính và Mạc Thái Tổ đến ngã ba giao cắt tại di tích đình Hạ Yên Quyết, có chiều dài khoảng 400m. Đường thảm bê tông, nhựa át phan, có vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng. Tuyến phố đi qua Trường mầm non và THCS Yên Hòa, Tòa nhà lô E; Vườn hoa lão thành cách mạng, hai bên đường đông dân cư sinh sống ổn định.
 
Hạ Yên Quyết là ngôi làng cổ có tên Nôm là Kẻ Cót nằm bên bờ phải sông Tô Lịch. Năm 1978, đã phát hiện các hiện vật khảo cổ học có niên đại khoảng 2000 năm trong lòng đất. Tại đây hiện còn ngôi đình kiến trúc thời Nguyễn thờ 5 vị thần, trong đó, có Cao Sơn đại vương, thần bản thổ, chùa Ngọc Quán, dựng năm Dương Hòa 8 (1642). Làng Cót cũng nổi tiếng là Làng khoa bảng với 10 Tiến sĩ Nho học, gần 30 Hương cống thời Hậu Lê, 9 Cử nhân thời Nguyễn. Trong làng có nhà thờ của dòng họ các Tiến sĩ Hoàng Quán Chi, Nguyễn Như Uyên, Nguyễn Xuân Nham - là biểu tượng cho truyền thống học hành thành đạt của người làng. Ngày nay, Hạ Yên Quyết (làng Cót) vẫn giữ nghề làm giấy vàng mã, vốn được phát triển từ thời Lý - Trần cùng với Thượng Yên Quyết chuyên làm giấy dó.
 
* Phố Nguyễn Thị Duệ được đặt cho đoạn từ ngã ba giao cắt phố Trung Kính tại ngõ 219 đến ngã ba giao cắt phố Nguyễn Quốc Trị tại Tòa A6D khu tái định cư Nam Trung Yên, có chiều dài 791m. Đường thảm nhựa át phan, có vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, đi qua Công ty điện lực Cầu Giấy, Trường THPT Lương Văn Can; Khu đô thị Nam Thanh, hai bên đường đồng dân cư sinh sống ổn định.
 
Trao Giấy chứng nhận gắn biển số nhà cho các gia đình trên tuyến phố Hạ Yên Quyết
 
Danh nhân Nguyễn Thị Duệ (1574-1654), tên hiệu là Diệu Huyền, người ở Kiệt Đặc (nay là phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Là một người hiếu học, song luật lệ bấy giờ không cho phép con gái được học hành thi cử, Nguyễn Thị Duệ phải giả trai để dự việc đèn sách. Khoa thi Hội năm Giáp Ngọ (1594) bà mang tên giả là Nguyễn Du đi thi và đỗ đầu khi tuổi vừa 20. Đến khi mở yến tiệc chiêu đãi các tân khoa, vua Mạc Kính Cung gạn hỏi và khám phá ra bà là gái giả trai. Bà cải trang đi thi như thế là phạm tội khi quân, nhưng vua Mạc không những không trừng phạt mà còn khen ngợi bà, sau đó, mời bà vào cung để dạy các phi tần, rồi bà được tuyển làm phi. Năm 1592, chúa Trịnh Tùng đem quân đánh chiếm Thăng Long, nhà Mạc chạy lên Cao Bằng, Nguyễn Thị Duệ cùng gia đình đi theo. Năm 1625, quân Lê - Trịnh tiến lên Cao Bằng diệt nhà Mạc, Nguyễn Thị Duệ bị bắt. Cảm mến tài năng, chúa Trịnh vẫn cho bà trông coi việc dạy học trong vương phủ. Tương truyền, bà là nữ Tiến sĩ Nho học đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Khoa bảng Việt Nam.
 
Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đề nghị UB MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức hội, các phòng, ban ngành liên quan, lãnh đạo UBND phường Yên Hòa và Trung Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về truyền thống lịch sử làng Hạ Yên Quyết, thân thế, sự nghiệp, công lao đóng góp của danh nhân Nguyễn Thị Duệ tới các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo và vận động nhân dân thực hiện chỉnh trang đô thị, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường góp phần để tuyến phố ngày càng sạch, đẹp, văn minh, xứng đáng mang tên địa danh, các danh nhân tiêu biểu trong lịch sử dân tộc và sự phát triển của đất nước.

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t