HĐND huyện Thường Tín: Tăng cường giám sát các kiến nghị của cử tri (21:29 04/01/2021)


HNP - Năm 2020, HĐND huyện Thường Tín tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, thực hiện tốt các nhiệm vụ theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định, linh hoạt sát với thực tiễn. Nổi bật phải kể đến hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề, trong đó, giám sát về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri luôn được HĐND huyện chú trọng.

Thường trực HĐND huyện Thường Tín triển khai nhiệm vụ năm 2021


Kiên trì đôn đốc giải quyết
 
Từ đầu năm 2020 đến nay, HĐND huyện Thường Tín nhận hơn 40 kiến nghị của cử tri liên quan đến các lĩnh vực: Tài nguyên và môi trường; giao thông-xây dựng; quản lý đô thị; bồi thường giải phóng mặt bằng; văn hóa-giáo dục-y tế….
 
Cử tri Lê Thanh Tài (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín) cho biết, là huyện ngoại thành, cơ sở hạ tầng vẫn chưa bảo đảm, nhất là hệ thống giao thông, chiếu sáng, công trình thủy lợi…Vì thế, đông đảo cử tri trong huyện đều mong muốn, kiến nghị với thành phố và huyện Thường Tín quan tâm đầu tư, xây dựng các tuyến đường giao thông, hệ thống chiếu sáng; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất đai, khai thác khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường, trật tự xây dựng..
 
Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện Thường Tín Lương Văn Tú cho biết: ngay sau các cuộc tiếp xúc cử tri, HĐND huyện đã tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; đồng thời thường xuyên đôn đốc, theo dõi và giám sát giải quyết. Qua giám sát, 40 kiến nghị của cử tri đều đã được UBND huyện và các ngành chức năng tiếp thu, trả lời. Trong đó, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc về giải quyết nước sạch, tăng chuyến xe bus, cải tạo nâng cấp đường gom BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, tăng giá đền bù đất…
 
Đơn cử như vấn đề cử tri xã Hồng Vân kiến nghị thành phố tăng chuyến xe bus ở trạm xe bus xã Hồng Vân và mở thêm 1 tuyến xe bus trên đê nối với xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì). Tiếp thu kiến nghị của cử tri, UBND huyện Thường Tín đã có văn bản số 278/UBND-QLĐT, ngày 26/6/2020, đề xuất Sở Giao thông-Vận tải và Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội tăng thời lượng cho tuyến bus 06B (Bến xe Giáp Bát - Hồng Vân) từ 15 đến 20 phút/chuyến (hiện tại 40 đến 50 phút/chuyến); đồng thời, đề xuất bố trí bổ sung tuyến từ điểm đỗ bus Hồng Vân đi huyện Thanh Trì dọc theo tuyến đê sông Hồng, để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Hiện nay, Sở Giao thông-Vận tải đã tiếp thu, khảo sát tình hình, trên cơ sở đó xem xét, triển khai nếu phù hợp.
 
Nâng cao chất lượng giám sát
 
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thường Tín Tạ Hữu Thọ cho biết, thời gian qua, mặc dù UBND huyện Thường Tín đã kịp thời tiếp thu, giao cho các cơ quan chức năng giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền, song qua giám sát, một số vấn đề chưa được quan tâm, xem xét, giải quyết dứt điểm, nên cử tri tiếp tục kiến nghị.
 
Cùng với đó, kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội; trong khi đó, việc xem xét, giải quyết, trả lời chỉ được thực hiện trong một thời gian ngắn, giữa hai kỳ họp HĐND huyện nên chất lượng giải quyết, trả lời còn những hạn chế nhất định, nhất là những cơ quan nhận được nhiều kiến nghị như quản lý đất đai, đô thị…
 
Đặc biệt, một số ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của thành phố, Trung ương như đầu tư phát triển hạ tầng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xử lý vi phạm môi trường…cần có thời gian, lộ trình cụ thể và sự thống nhất của ngành chức năng, nên việc giải quyết chưa thể đáp ứng được nguyện vọng và mong muốn của cử tri.
 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Thường Tín Phan Thanh Tùng cho biết, hiện nay, một số kiến nghị về xây dựng đầu tư một số tuyến đường giao thông, hệ thống chiếu sáng công cộng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điền, đổi thửa, đất ở còn gặp khó khăn, vì một số trường hợp tồn tại do mua bán, chuyển nhượng, vi phạm tự chuyển đổi mục đích sử dụng, hoặc thiếu hồ sơ.
 
Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các kiến nghị của cử tri, thời gian tới, Thường trực HĐND huyện Thường Tín sẽ chỉ đạo các ban, tổ đại biểu HĐND huyện nâng cao chất lượng, hiệu quả tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, để tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Ngoài ra, Thường trực HĐND huyện cũng chỉ đạo bộ phận tiếp nhận, tổng hợp kiến nghị của Văn phòng HĐND-UBND huyện tham mưu cho Thường trực đánh giá kết quả giải quyết, văn bản trả lời cơ quan có thẩm quyền để trả lời cử tri; kiến nghị việc giải quyết về những nội dung mà việc giải quyết, trả lời cử tri chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đồng thời, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với việc giải quyết kiến nghị của cử tri để người dân giám sát.
 
“Thường trực HĐND huyện cũng đề nghị UBND huyện, các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo giải quyết dứt điểm các ý kiến, kiến nghị của cử tri, không để tình trạng kéo dài từ kỳ họp này đến kỳ họp khác vẫn chưa giải quyết hay trả lời chưa thỏa đáng đối với cử tri. Nhất là những kiến nghị về công tác quản ký đất đai, trật tự xây dựng, môi trường trên địa bàn” - Chủ tịch HĐND huyện Thường Tín Tạ Hữu Thọ nhấn mạnh.

Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t