Hoàn Kiếm đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác PCCC (11:09 04/12/2020)


HNP - Trong những năm qua, các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị và nhân dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác PCCC, tự giác chấp hành Luật và các quy định về PCCC, cứu nạn, cứu hộ. Qua đó, góp phần tích cực trong việc phòng ngừa, giảm thiểu cháy, nổ trong sản xuất, kinh doanh, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Diễn tập phương án PCCC tại phố Hàng Mã, tháng 9-2020


Hoàn Kiếm là một trong những quận có mật độ dân cư cao nhất thành phố, khoảng 39.830 người/km2. Nơi đây có nhiều trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành và thành phố, trụ sở các Đại sứ quán của nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, Hoàn Kiếm cũng được biết đến là một trong những điểm du lịch thu hút khách trong nước và quốc tế với nhiều sản phẩm du lịch đặc biệt được bảo tồn như các công trình Pháp cổ, nhà cổ, công trình di tích,... Bình quân mỗi năm trên địa bàn quận diễn ra hơn 400 sự kiện, chính trị, văn hóa, thể dục thể thao.
 
Với đặc điểm là có khu phố cổ, khu phố cũ nên phần lớn các công trinh, nhà ở được xây dựng theo hình ống, nhỏ và hẹp; nhiều hộ gia đình ở chung một số nhà; có nhiều công trình, khu tập thể đông hộ, nhà ở cũ và xuống cấp, không đảm bảo an toàn PCCC. Phần lớn các tuyến phố nhỏ, ngắn, hình ô bàn cờ, nhiều đường các tuyến phố chật hẹp xe chữa cháy khó tiếp cận (845 ngõ, ngách, hẻm xe chữa cháy không vào được).
 
Nhận thức được những khó khăn đó, trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã rất chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về PCCC. Quận đã tổ chức tuyên truyền thông qua nhiều phương tiện như phát tờ rơi, tổ chức thông tin lưu động, treo băng zôn, khẩu hiệu trước trụ sở cơ quan, dọc các tuyến phố; Đã in ấn, phát hành 112.000 tờ rơi “Hướng dẫn sử dụng gas an toàn", tờ rơi về “An toàn sử dụng điện, an toàn PCCC hộ gia đình, an toàn PCCC trong thắp hương thờ cúng....”; 40.000 bộ khuyến cáo các biện pháp PCCC gửi tới từng hộ gia đình; xây dựng và phát hành 50 video clip thoát nạn, thoát hiểm nhà và công trình cao tầng trên toàn quận. Quận còn phối hợp với báo, đài, truyền hình Trung ương và Hà Nội xây dựng 55 phóng sự về PCCC (khu phố cổ, đình, chùa, miếu, đền và khu dân cư), viết 117 tin, bài phản ánh các hoạt động PCCC. Đồng thời, tổ chức 250 lượt thông tin cổ động trên phố, khu dân cư.
 
Đáng chú ý, hàng năm, 100% các đơn vị, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh, buôn bán các mặt hàng hóa chất, chất dễ cháy ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC; 100% hộ gia đình ký cam kết không sản xuất, sử dụng, đốt pháo nổ, thả đèn trời, thực hiện nội quy PCCC trong dịp ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn. Từ năm 2017 đến tháng 8/2018, UBND quận đã chỉ đạo xây dựng quy chế phối hợp giữa các lực lượng trong việc thực hiện công tác PCCC; Đưa nội dung chấp hành quy định về PCCC vào nội dung chương trình, kế hoạch của Ban chỉ đạo 138, 197 quận...
 
Trong 5 năm qua, công tác PCCC của quận đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tại thời điểm tháng 8/2020, trên địa bàn 18 phường đã tổ chức kiện toàn đội PCCC dân phòng theo các tổ dân phố mới được sát nhập với tổng số 132 đội với 1.320 đội viên; 1.306 đội PCCC cơ sở thuộc các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC trên địa bàn quận với 15.380 đội viên. Đặc biệt, năm 2019, UBND quận đã tổ chức Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy cho lực lượng dân phòng của UBND 18 phường.
 
Tổ chức 226 lớp tuyên truyền về PCCC (tuyên truyền miệng) cho 13.490 người, tập trung chủ yếu vào các đối tượng thuộc đội PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng; khu dân cư; tổ dân phố, hộ kinh doanh; trường học...; tổ chức 344 lớp tập huấn PCCC&CNCH cho 8.322 người tham gia, đề xuất cấp 8.322 chứng chỉ nghiệp vụ PCCC. Đặc biệt, có các lớp tập huấn cho đối tượng là lực lượng Công an phường, dân phòng, bảo vệ dân phố tại UBND các phường.
 
Cùng với đó, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng mô hình “hộ tự phòng, số nhà tự quản”; huy động lực lượng quần chúng tham gia tuần tra, kiểm soát phòng chống tội phạm và TNXH, giữ gìn TTGT, TTĐT, TTVS và PCCC tại từng khu dân cư. Xây dựng được 124 đơn vị cơ sở, phường điển hình tiên tiến về PCCC.
 
Trong hoạt động PCCC, hằng năm, hướng dẫn 3.207 cơ sở lập và tự thực tập phương án chữa cháy, CNCH; tổ chức thực tập 229 lượt phương án chữa cháy, CNCH có sự phối hợp lực lượng Cảnh sát PC&CC. Xây dựng 129 phương án chữa cháy, CNCH huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia đối với các cơ sở nguy hiểm cháy, nổ trên địa bàn quận; 654 phương án chữa cháy theo tổ dân phố. Xây dựng phương án sử dụng xe thang tiếp cận các nhà cao tầng, chung cư; Phương án truyền nước, tiếp nước trên địa bàn quận. Phương án đảm bảo an toàn PCCC khu vực phát triển không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và khu vực tuyến phố đi bộ mở rộng khu phố cổ; phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ mùa mưa bão trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
 
Đáng chú ý, đã tổ chức thực tập 08 phương án huy động nhiều lực lượng, phương tiện: Khu nhà gỗ phường Chương Dương, Tuyến phố đi bộ phường Hàng Buồm, phường Hàng Đào, Chợ đêm Đồng Xuân, không gian đi bộ khu phố cổ, Tuyến phố Hàng Hòm, Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Nhà đông hộ 53 Hàng Buồm.
 
Kết quả 100% số vụ cháy xảy ra trên địa bàn quận, Công an quận đã phối hợp tốt với Ban Chỉ huy Quân sự quận huy động lực lượng phương tiện của cơ quan, hộ dân và tổ chức chữa cháy - cứu hộ, cứu nạn; tổ chức giữ gìn an ninh trật tự, chốt chặn và điều tiết giao thông trong khu vực chữa cháy và khu vực xung quanh đảm bảo chữa cháy nhanh, kịp thời làm giảm được thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, đã tổ chức kiểm tra 10.119 lượt cơ sở; lập 10.119 biên bản. Đã phối hợp tham gia 234 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra 468 lượt cơ sở; Đã tiến hành kiểm tra về PCCC&CNCH theo yêu cầu của người đứng đầu cơ sở: 538 cơ sở; Ra quyết định xử phạt 349 trường hợp vi phạm về PCCC, phạt tiền 1,397 tỷ đồng...

Trên cơ sở tình hình thực tế, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo, đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác PCCC&CNCH trên địa bàn; Nhân rộng mô hình phủ kín bình chữa cháy đến các hộ gia đình, tuyên truyền cho nhân dân mở cửa thoát nạn, trang bị thang dây, mặt nạ phòng độc, bình chữa cháy tại các hộ gia đình và các ngõ trên địa bàn quận.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng KH-CN trong hoạt động PCCC&CCNH; chủ động số hóa các thông tin về công tác PCCC&CNCH của các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ như thông tin về giao thông, nguồn nước vào bản đồ số tại địa bàn thực hiện nhiệm vụ chữa cháy nhằm chủ động khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; Đôn đốc tiến hành lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy nhà Safe one tại 100% các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ kết nối với Trung tâm thông tin chỉ huy của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận và Công an Thành phố. Ngoài ra, triển khai, áp dụng tương tác giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH với người dân trên Cổng thông tin điện tử của UBND quận để kịp thời hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến PCCC&CNCH.

Hoàng Ngân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật