Thanh Xuân: Tập huấn Luật Dân quân tự vệ và Luật Lực lượng dự bị động viên (14:28 05/11/2020)


HNP - Sáng 5/11, UBND quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị tập huấn Luật Dân quân tự vệ (DQTV) và Luật Lực lượng dự bị động viên (DBĐV). Tham dự tập huấn có các đồng chí đại diện các phòng, ban của quận; đại diện lãnh đạo 11 phường; đại diện BCH quân sự 11 phường trên địa bàn quận.

Các đại biểu tham dự hội nghị tập huấn


Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu nhấn mạnh: Lực lượng DQTV, DBĐV có vị trí rất quan trọng trong thế trận quốc phòng toàn dân và chiến tranh Nhân dân. Để tiếp tục xây dựng lực lượng DBĐV, DQTV hùng hậu, có chất lượng cao, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã biểu quyết thông qua Luật Lực lượng DBĐV, Luật DQTV, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, thay thế Pháp lệnh về lực lượng DBĐV năm 1996, Luật DQTV năm 2009.
 
Để triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất, hiệu quả Luật Lực lượng DBĐV, Luật DQTV, đồng chí Nguyễn Xuân Lưu yêu cầu báo cáo viên giới thiệu các chuyên đề cần bám sát và thể hiện đúng đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thông tin chính xác, liên hệ và vận dụng sáng tạo, sát với tình hình thực tế. Đề nghị các đại biểu dự hội nghị tập trung nghiên cứu, nắm vững các nội dung cơ bản, nhất là sự phát triển mới của 2 luật và các quy định có liên quan; kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ và kiến nghị, đề xuất chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện trong thời gian tới nhằm hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng, thể chế pháp luật của Nhà nước về lực lượng DQTV, DBĐV. Đối với cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để hai luật được triển khai, thực hiện có hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn mỗi cơ quan, đơn vị đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được Thượng tá Trần Đức Tiến, giảng viên Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng phổ biến, làm rõ những điểm trọng tâm, những điểm mới trong Luật DQTV; nội dung cơ bản Nghị định số 02/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động phối hợp của DQTV; nội dung cơ bản Nghị định số 72/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật DQTV về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ chính sách đối với DQTV; nội dung cơ bản Luật lực lượng DBĐV năm 2019.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật