HĐND huyện Thanh Trì: Chú trọng thực hiện phiên giải trình về vấn đề cử tri quan tâm (20:26 26/10/2020)


HNP - Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND huyện Thanh Trì luôn đổi mới hoạt động để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, trong đó việc tổ chức các phiên giải trình là hoạt động nổi bật, được cử tri ghi nhận. Qua đó, đã từng bước tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. 


Chọn trúng vấn đề bức xúc từ cơ sở
 
Để đáp ứng yêu cầu hoạt động trong tình hình mới, HĐND huyện Thanh Trì xác định chọn vấn đề bức xúc từ cơ sở để thực hiện các phiên giải trình. Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND huyện đã thực hiện thành công 5 phiên giải trình về: Thực hiện Đề án “Quy hoạch và xã hội hóa đầu tư các điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt và các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, trung chuyển phế thải xây dựng tạm thời trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2018-2021; tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện; việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác xử lý các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại các cơ sở…
 
Phó Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Hằng cho biết, hoạt động giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND là hoạt động giám sát giữa hai kỳ họp. Vì vậy, chọn vấn đề tổ chức phiên giải trình, Thường trực HĐND huyện đều tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc còn nhiều bất cập liên quan đến trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quá trình thực thi pháp luật, thực hiện nghị quyết của HĐND huyện.
 
“Cuối tháng 9/2020, Thường trực HĐND huyện đã chọn chủ đề về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn của huyện để thực hiện phiên giải trình và nhận được nhiều ý kiến tích cực từ cử tri. Bởi lĩnh vực này, năm 2017, Thường trực HĐND huyện đã thực hiện giám sát, có kết luận kiến nghị UBND huyện và các cơ quan liên quan xử lý, giải quyết, nhưng tiến độ vẫn chậm, người dân bức xúc”, bà Nguyễn Thị Hằng cho biết.
 
Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường khẳng định, việc Thường trực HĐND huyện chọn vấn đề xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng thực hiện phiên giải trình rất trúng. Hiện tại, trên địa bàn các xã: Tả Thanh Oai, Liên Ninh, Đại Áng…vẫn còn để xảy ra nhiều vi phạm phát sinh trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Ngay sau phiên giải trình, UBND huyện đã chỉ đạo thành lập 2 tổ công tác do hai đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn để chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đôn đốc xử lý các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại các cơ sở. Trong đó, ngoài đẩy nhanh việc rà soát, báo cáo tất cả ô đất công do UBND các xã, thị trấn quản lý, UBND huyện còn giao các Phòng: Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị quản lý báo cáo các đất đối trừ, các đất giao trái thẩm quyền, căn cứ vào quy hoạch để đề xuất UBND huyện điều chỉnh. Đồng thời, UBND huyện cũng giao Phòng Nội vụ phối hợp với các phòng ban chuyên môn tham mưu UBND huyện xem xét việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra các trường hợp vi phạm.
 
Ông Đỗ Văn Tài (xã Đại Áng, huyện Thanh Trì) đồng tình chia sẻ, “Việc UBND huyện khẩn trương chỉ đạo các phòng, ban chức năng vào cuộc tham mưu, đề xuất các giải pháp xử lý các vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng cho thấy chất lượng, hiệu quả của phiên giải trình HĐND huyện. Mong rằng thời gian tới, HĐND huyện tiếp tục chọn các vấn đề bức xúc, nổi cộm như lĩnh vực vệ sinh môi trường, quản lý đầu tư công…để thực hiện phiên giải trình - đây là những vấn đề cử tri đang quan tâm”.
 
Phó Bí thư Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao hoạt động giải trình của HĐND huyện Thanh Trì từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay. Đặc biệt, năm 2020, trong bối cảnh ảnh hưởng do dịch Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội một thời gian, nhưng Thường trực HĐND huyện cũng thực hiện giám sát, khảo sát kỹ để chuẩn bị và tổ chức tốt phiên giải trình đợt tháng 9/2020.
 
Tiếp tục lắng nghe ý kiến của cử tri
 
Không chỉ chú trọng đến hoạt động giải trình cấp huyện, thời gian qua, HĐND huyện Thanh Trì còn tích cực định hướng hoạt động đổi mới các phiên giải trình đối với thường trực HĐND cấp xã. Theo đó, giữa tháng 9/2020, Thường trực HĐND xã Tả Thanh Oai cũng tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện văn minh đô thị - trật tự công cộng - trật tự an toàn giao thông gắn với công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã năm 2020.
 
Chủ tịch HĐND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh chia sẻ, trước đó, HĐND huyện đều thực hiện giám sát, khảo sát tại cơ sở để nắm bắt tình hình thực tiễn, xác định những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân…sau đó xây dựng chương trình, nội dung, kịch bản cho phiên giải trình. Mục đích giải trình nhằm làm rõ hơn những kết quả đã đạt được từng lĩnh vực; xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các cấp, các ngành và các cơ quan liên quan đối với những hạn chế, tồn tại ở lĩnh vực đó thời gian vừa qua. Từ đó yêu cầu UBND các cấp có các biện pháp, lộ trình cụ thể khắc phục hạn chế, đề xuất các giải pháp để tổ chức thực hiện tốt hơn thời gian tới.
 
“Trên cơ sở kinh nghiệm trên, từ nay đến cuối năm 2020, Thường trực HĐND huyện sẽ phấn đấu thực hiện thêm một phiên giải trình nữa. Chủ đề của phiên giải trình sẽ được chọn trên cơ sở lắng nghe các ý kiến của cử tri và đôn đốc, giám sát việc thực hiện các kết luận giám sát của HĐND huyện trước đó. Ngoài ra, HĐND huyện cũng sẽ đôn đốc, hướng dẫn thường trực HĐND các xã chọn các vấn đề còn bức xúc, tồn tại ở cơ sở để thực hiện phiên giải trình” - ông Đặng Đức Quỳnh nhấn mạnh. 

Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t