HĐND huyện Chương Mỹ: Nâng cao chất lượng hoạt động đáp ứng thực tiễn (22:25 10/10/2020)


HNP - Từ đầu năm 2020 đến nay, HĐND huyện Chương Mỹ liên tục đổi mới hoạt động để phù hợp với tình hình thực tiễn trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Kỳ họp được tổ chức đúng quy định; phần thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra thẳng thắn, nghiêm túc, nêu những vấn đề còn gây bức xúc dư luận trong nhân dân. Cùng với đó, hoạt động giám sát, khảo sát cũng được chú trọng, nhất là vấn đề cử tri quan tâm, qua đó kiến nghị các giải pháp tháo gỡ những bất cập, tồn tại…

Thường trực HĐND huyện Chương Mỹ giám sát tại cơ sở


Chú trọng chất lượng kỳ họp
 
Xác định nâng cao chất lượng các kỳ họp là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian qua, HĐND huyện Chương Mỹ thường xuyên đổi mới nội dung kỳ họp theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương.
 
Phó Chủ tịch HĐND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Sỹ cho biết: Công tác chuẩn bị kỳ họp có yếu tố quan trọng, vì thế, HĐND huyện phát huy tốt vai trò của Thường trực HĐND trong việc xây dựng chương trình, nội dung kỳ họp theo hướng dành nhiều thời gian để thảo luận tại kỳ họp, giảm thời gian trình bày các báo cáo. Tại các phiên thảo luận, các đại biểu không chỉ thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, về các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, mà còn thảo luận về nội dung trả lời của các cơ quan chức năng đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, phát thanh trực tiếp tất cả các phiên họp của HĐND, nhằm bảo đảm các kiến nghị chính đáng của cử tri được tiếp thu và giải quyết hiệu quả trên thực tế.
 
“Từ đầu năm đến nay, HĐND huyện đã tổ chức 3 kỳ họp (1 kỳ họp thường kỳ giữa năm và 2 kỳ họp chuyên đề), trong đó, kỳ họp thường kỳ giữa năm quyết định nhiều vấn đề, cử tri quan tâm. Đặc biệt, thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2020, nhiều đại biểu đã đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong các lĩnh vực. Nổi bật là đề nghị kéo dài hơn thời gian thực hiện đợt 2 theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để tránh bỏ sót và nhầm đối tượng; đề xuất tập trung các nguồn lực để xã Tốt Động, xã Hoàng Văn Thụ đạt nông thôn mới; đề nghị Công ty điện lực Chương Mỹ quan tâm đến việc cung cấp điện an toàn, Xí nghiệp Thủy lợi có kế hoạch nạo vét kênh mương, bảo đảm tưới tiêu trong mùa mưa bão và quan tâm đến việc kè đảm bảo không bị sạt lở ven sông Đáy, Sông Bùi…” ông Nguyễn Đình Sỹ nhấn mạnh thêm.
 
Ông Đào Văn Quang (xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ) nhận xét, theo dõi kỳ họp thấy đại biểu đề cập rất trúng thực tiễn. Hiện tại, để xã Tốt Động đạt nông thôn mới, ngoài sự nỗ lực của nhân dân, rất mong nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư hạ tầng cơ sở, trường học, thiết chế văn hóa… để xã sớm về đích theo kế hoạch.
 
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, hoạt động của HĐND huyện Chương Mỹ có nhiều đổi mới từ đầu năm 2020 đến nay. Bên cạnh kỳ họp thường kỳ, 2 kỳ họp chuyên đề về đầu tư công cũng nâng cao chất lượng, đã xem xét, thảo luận, quyết định, điều chỉnh chủ trương các dự án đầu tư công trung hạn, để huyện tiếp tục phát triển cả trước mắt và lâu dài. 
 
Tiếp tục nâng cao hoạt động giám sát, khảo sát
 
Cùng với đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp, HĐND huyện Chương Mỹ cũng tăng cường công tác giám sát theo hướng đổi mới về phương pháp, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nội dung của nghị quyết HĐND huyện, các văn bản pháp luật của cấp trên và những vấn đề bức xúc nổi cộm, được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND huyện tổ chức 3 đợt giám sát chuyên đề; chỉ đạo, điều hòa, phân công các ban tổ chức giám sát, khảo sát giữa hai kỳ họp, trong đó, chú trọng vào lĩnh vực như: Công tác quản lý quy hoạch, sử dụng đất; vấn đề ô nhiễm môi trường; chương trình xây dựng nông thôn mới; công tác cải cách hành chính... Thông qua công tác giám sát đã đánh giá, phân tích rõ ưu điểm, khuyết điểm cũng như trách nhiệm của từng cấp, ngành, địa phương. Từ đó, kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những thiếu sót, khuyết điểm, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ.
 
Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện Chương Mỹ Lê Thế Hùy cho biết, lĩnh vực tư pháp là lĩnh vực khó, liên quan đến các hoạt động tố tụng. Tuy nhiên, để phục vụ cho kỳ họp giữa năm, Thường trực HĐND huyện đã chọn giám sát về việc chấp hành pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ. Bên cạnh ghi nhận những kết quả tích cực, Thường trực HĐND huyện cũng đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại về chất lượng kiểm sát, điều tra và truy tố xét xử ở một số vụ án hình sự chưa cao. Một số vụ án phải điều tra bổ sung về chứng cứ hoặc có thiếu sót về tố tụng, trong quá trình điều tra không phát hiện để khắc phục; tiến độ giải quyết tin báo tội phạm và án hình sự tỷ lệ còn chưa cao. Sau đợt giám sát, Thường trực HĐND huyện yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân huyện thường xuyên bồi dưỡng nghiệp, giáo dục chính trị tư tưởng cán bộ để nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tư pháp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án tuân thủ đúng pháp luật; phối hợp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa cơ quan cảnh sát điều tra, giải quyết kịp thời các tin tố giác, tin báo tội phạm theo quy định; đồng thời duy trì tốt kiểm sát thường kỳ và bất thường tại nhà tạm giữ, trại tạm giam, kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam.
 
Ông Nguyễn Đình Sỹ, Phó Chủ tịch HĐND huyện chương Mỹ cho biết, hoạt động giám sát đã rất tích cực, nhưng đại biểu HĐND huyện vẫn chưa bám sát đôn đốc thực hiện các nội dung kiến nghị sau giám sát; chưa tổ chức được phiên giải trình của Thường trực HĐND huyện. Vì thế, từ nay đến cuối năm 2020, bên cạnh tổ chức tốt kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND huyện sẽ thực hiện giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, khiếu nại, tố cáo của công dân; tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND huyện về vấn đề cử tri kiến nghị nhiều.

Hà Vy


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i mã b?o m?t