Quận đoàn Long Biên: Phát hiện, bồi dưỡng những cách làm hay, mô hình mới trong các phong trào thi đua (16:26 28/07/2020)


HNP - Trong 5 năm qua (2015-2020), các phong trào thi đua đã được đông đảo các cơ sở Đoàn - Hội - Đội quận Long Biên hưởng ứng tham gia với trách nhiệm cao. Các phong trào thi đua luôn gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Từ các phong trào thi đua trên, đã có 388 tập thể; 459 cá nhân có thành tích xuất sắc được biểu dương, khen thưởng.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, vai trò xung kích của tuổi trẻ quận Long Biên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội được thể hiện rõ nét thông qua các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng văn minh đô thị, đảm bảo TT, ATGT, đảm bảo an sinh xã hội. Phong trào Thanh niên tình nguyện tiếp tục mở rộng về quy mô, nội dung phong phú, hình thức đa dạng, ngày càng đi vào chiều sâu, thực sự là môi trường rèn luyện của tuổi trẻ. Các hoạt động trọng tâm hàng năm: Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, Chiến dịch Tôi yêu Hà Nội, Tình nguyện mùa Đông, tình nguyện tại chỗ, tình nguyện thường xuyên, tình nguyện đột xuất...được thực hiện nghiêm túc với nhiều cách làm sáng tạo.

Triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu, nhiều mô hình, công trình thanh niên được triển khai thực hiện có hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường như mô hình: vườn hoa thanh niên, con đường hoa thanh niên, trồng hoa tại khu vực mái đê; mô hình “Xử lý và tái sử dụng nước trong trường học”, mô hình đổi pin hết sử dụng lấy cây xanh, CLB handmade tái chế rác thải nhựa; mô hình đổi rác, đổi sách lấy cây xanh... khuyến khích đoàn viên, thanh niên sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các cơ sở Đoàn đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tình nguyện ở các điểm nóng về môi trường tại địa phương, đơn vị. Quận đoàn đã thực hiện 09 công trình thanh niên cấp quận và 30 công trình, mô hình cấp phường góp phần cải tạo cảnh quan, tuyên truyền việc thực hiện nếp sổng văn minh đô thị cho nhân dân trên địa bàn như: công trình “Vườn hoa thanh niên”, sân chơi thiếu nhi, mô hình "Biến điểm tập kết rác thành bồn hoa thanh niên”, con đường bích họa, trang trí tủ điện.

Đồng thời, tiếp tục duy trì hoạt động của các đội hình "Cổng trường an toàn giao thông” tại các cổng trường, tổ chức đội hình "Giao thông xanh" trực đảm bảo ATGT tại các nút giao thường xuyên xảy ra ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán; trực đảm bảo trật tự ATGT tại các công trường trong ngày khai giảng. Hằng năm, tổ chức có hiệu quả chương trình "Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường” tại các điểm thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT với các hoạt động hỗ trợ như hướng dẫn, hỗ trợ các thí sinh, phân luồng giao thông, chống ùn tắc.

Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng được toàn đoàn triển khai hiệu quả như các hoạt động thăm hỏi tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm, chương trình “Tết ấm yêu thương - Bữa cơm tất niên” tại trườn