Quận Hoàn Kiếm: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch (14:37 15/07/2020)


HNP - Sáng 15/7, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị tiếp xúc các doanh nghiệp du lịch, bàn giải pháp, thống nhất hành động thúc đẩy phát triển du lịch khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tham dự hội nghị có đại diện Hiệp hội Du lịch Hà Nội, Sở Du lịch; lãnh đạo Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm và 100 doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến du lịch trên địa bàn Quận.

Quang cảnh hội nghị


Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2019, quận đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để từng bước phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn: tốc độ tăng trưởng dịch vụ, thương mại, du lịch bình quận hàng năm đạt 18,19% (ngành du lịch đạt 20,27%); tỷ trọng ngành dịch vụ, thương mại, du lịch đến năm 2019 đạt 98,04%; lượng khách du lịch quốc tế lưu trú trên địa bàn tăng bình quân 18,5%/năm (năm 2019 đạt 2,35 triệu lượt); công suất sử dụng phòng khách sạn đạt trung bình 70 - 80%. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, sự bùng phát, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế quận. Trong đó, ngành du lịch chịu ảnh hưởng nghiêm trọng: 6 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng về doanh thu ngành thương mại, dịch vụ ước giảm 2,92% so với cùng kỳ; khách du lịch đến Hoàn Kiếm giảm 66,63% so với cùng kỳ; doanh thu ngành du lịch ước giảm 64,94% so với cùng kỳ.
 
Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, mục đích của Hội nghị là để lắng nghe, chia sẻ những ý kiến và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn quận tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội quận. 
 
Tham gia ý kiến tại hội nghị, đại diện Công ty du lịch Công đoàn Việt Nam cho biết, năm 2019, Công ty nộp thuế hơn 77 tỷ đồng. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020 mới nộp được 6 tỷ đồng; ngoài ra, 20% người lao động của Công ty vẫn phải nghỉ không lương. Những CBNV thuộc quân số chính thức đi làm khi có khách và đa số không đủ theo công chuẩn quy định. Đại diện Công ty du lịch Công đoàn Việt Nam kiến nghị Quận Hoàn Kiếm cần sớm triển khai phố đi bộ kết hợp với nhiều dịch vụ kinh doanh phụ trợ thu hút người dân; đẩy mạnh và tăng cường cải tạo, trang trí làm mới các tuyến phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm và chợ Đồng Xuân nhằm đổi mới và thu hút du khách tham quan. Đẩy mạnh liên kết các khách sạn trong quận Hoàn Kiếm đảm bảo cam kết tham gia gói kích cầu giảm giá phòng cho khách lưu trú nhưng vẫn đảm bảo dịch vụ để hút khách. Cùng với đó, cần xem xét giảm giá vé tham quan tại các điểm tham quan của Quận, giảm giá xe điện để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ; đồng thời, phối hợp với các Quận kết nghĩa tại các tỉnh, thành khác quảng bá hình ảnh, tour du lịch, dịch vụ khách sạn của Quận nhằm thu hút và tăng các cơ hội kinh doanh cho các đơn vị trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm.
 
Đại diện các doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị
 
Đại diện Công ty Hải Đăng chuyên cung cấp các suất ăn cho khách du lịch cho biết, Công ty có 11 chi nhánh, trong đó, có 6 chi nhánh ở quận Hoàn Kiếm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu của Công ty chỉ đạt 20% so với trước đây. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh đang có lãi thì cũng có nhiều cơ sở kinh doanh của đơn vị thua lỗ và để phục hồi phát triển như trước là rất khó. Công ty kiến nghị Quận Hoàn Kiếm cần có thêm nhiều giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh đó, để trông chờ khách nước ngoài đến với Quận Hoàn Kiếm thời điểm này rất khó, do đó, nên tập trung thu hút thị trường khách du lịch trong nước. Đại diện Công ty đề nghị Quận hỗ trợ công tác quảng bá, quảng cáo sản phẩm như cho doanh nghiệp được treo panner, phát hành tờ rơi…
 
Bà Nguyễn Thị Minh Thu, đại diện lãnh đạo Công ty Ngọc Trai và Trang sức An Phú chia sẻ: Công ty An Phú chuyên sản xuất sơn mài và nuôi trồng kinh doanh ngọc trai nước mặn. Công ty hiện có 300 nhân sự, sản phẩm chủ yếu phục vụ cho khách du lịch. Từ tháng 3 đến nay, không có khách nhưng Công ty vẫn phải chi phí nhiều khoản để duy trì hoạt động. Hiện, 70% nhân sự của Công ty phải nghỉ việc, chỉ làm cộng tác viên cho Công ty để bán sản phẩm. Công ty mong muốn lãnh đạo Quận có chiến lược hành động yêu cầu các doanh nghiệp không giảm giá mà tập trung nâng cao chất lượng cũng như tăng cường quảng bá sản phẩm của mình. Cùng với đó, đề nghị thành phố có nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vay vốn; xem xét giảm thuế, giãn nộp thuế đất cho doanh nghiệp; kêu gọi các cơ quan, đơn vị sử dụng các dịch vụ của các doanh nghiệp trên địa bàn...
 
Kết luận hội nghị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn yêu cầu các phòng, ban, ngành, UBND các phường thuộc Quận tiếp tục tăng cường tổ chức tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp bằng nhiều hình thức để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo trách nhiệm của ngành, cấp mình và tổng hợp những khó khăn vướng mắc vượt thẩm quyền để báo cáo Thành phố xem xét, giải quyết. Tập trung công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và hợp tác phát triển du lịch quận thông qua các hoạt động đối ngoại, văn hóa, giao lưu nhân dân của Quận, của Thành phố và các sự kiện lớn được tổ chức trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch phối hợp các hoạt động xúc tiến du lịch và xúc tiến thương mại để tuyên truyền quảng bá, mời gọi các dự án đầu tư, xây dựng các tour, các tuyến điểm liên vùng, giới thiệu các sản phẩm du lịch đến với du khách.
 
Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm cũng yêu cầu phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao trong các lĩnh vực lữ hành, vận chuyển, ẩm thực… nâng cao chất lượng điểm đến du lịch của Quận. Đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ du lịch. Tiếp tục phối hợp, nghiên cứu nhân rộng các cơ sở và nội dung thông tin triển khai thực hiện hỗ trợ tư vấn, giải đáp thông tin du lịch Hoàn Kiếm, gắn với việc triển khai đồng bộ các Quy tắc ứng xử góp phần quảng bá hình ảnh Hoàn Kiếm là điểm đến du lịch “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”...

Huy Kiên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật