Phú Xuyên khuyến khích người dân sử dụng rơm rạ vào các mục đích thân thiện với môi trường (14:11 18/06/2020)


HNP - Để đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí, ngày 17/6, Tổ công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã làm việc với huyện Phú Xuyên về việc xử lý rơm rạ trên địa bàn huyện.

Huyện Phú Xuyên bắt đầu đến mùa vụ thu hoạch lúa


Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm thực hiện. Huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ môi trường, tuyên truyền nhân dân không đốt rơm rạ, có các giải pháp xử lý, khuyến khích người dân sử dụng rơm rạ vào các mục đích thân thiện với môi trường.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có diện tích trồng lúa 1 vụ khoảng 7.790ha. Mỗi vụ thu hoạch, lượng rơm rạ trên đồng ruộng phát sinh khoảng trên 35.000 tấn. Từ năm 2016 đến nay, đặc biệt trong vụ Xuân 2020 này, đa số diện tích cấy lúa đã được gặt máy liên hoàn, lượng rơm rạ thải ra được các máy gặt băm nhỏ, giập nát; một số diện tích được xử lý bằng chế phẩm sinh học, còn lại được nhân dân tận dụng trong sinh hoạt, sản xuất... nên việc đốt rơm rạ trên địa huyện giảm rõ rệt, trên các tuyến đường giao thông chính trong huyện không còn hiện tượng đốt rơm rạ.
 
Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, UBND huyện Phú Xuyên cũng đề xuất, kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố tổ chức tập huấn và hướng dẫn và có cơ chế hỗ trợ chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ  trên địa bàn bằng các phương pháp thân thiện với môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
 
Tại buổi kiểm tra, tổ công tác ghi nhận và đánh giá cao công tác tuyên truyền, cách làm của huyện Phú Xuyên trong thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, vận động nhân dân không đốt rơm rạ, tận dụng rơm rạ trong sinh hoạt, sản xuất, mang lại hiệu quả tích cực trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí. Tổ công tác cũng đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường; nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong việc sử dụng rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi, phân bón cho cây trồng...

Thanh Minh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t