Công nhận Vùng an toàn bệnh động vật đối với bệnh Dại trên địa bàn quận Tây Hồ (15:14 10/06/2020)


HNP - Sáng 10/6, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Cục Thú y Việt Nam công nhận Vùng an toàn bệnh động vật đối với bệnh Dại trên địa bàn quận. Đây là địa phương thứ 2 của Hà Nội (sau quận Thanh Xuân) được công nhận Vùng an toàn bệnh động vật đối với bệnh Dại.

Trao quyết định công nhận cho quận Tây Hồ


Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến, tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn chó mèo của quận có 3.810 con/3.419 hộ. Trong đó, có 3.606 con chó và 204 con mèo. Từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn quận không phát hiện bệnh Dại trên vật nuôi.
 
Để đảm bảo công tác phòng chống bệnh Dại hiệu quả, thời gian qua, quận Tây Hồ đã chỉ đạo UBND các phường tuyên truyền về công tác quản lý đàn chó nuôi phòng, chống bệnh Dại, xây dựng vùng an toàn bệnh Dại bằng nhiều hình thức như: Phát thanh trên loa truyền thanh, cổng thông tin quận, phường, phát tờ rơi, treo băng rôn. Đồng thời tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền về biện pháp phòng chống bệnh Dại trên người và vật nuôi; tầm quan trọng của việc tiêm phòng bệnh Dại, kỹ năng bắt chó thả rông...
 
Song song với đó, quận Tây Hồ cũng triển khai sát sao công tác tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó, mèo với việc thành lập 60 điểm tiêm phòng tại 8 phường. Từ đầu năm 2020 đã tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo tại 3 phường Phú Thượng, Quảng An, Tứ Liên, tỷ lệ tiêm đạt 95%. 
 
Ngoài ra, công tác quản lý đàn chó, mèo nuôi cũng được triển khai đồng bộ. 8/8 phường đã xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp quản lý đàn chó mèo và phòng, chống bệnh Dại. Đồng thời thành lập Đội chuyên trách bắt chó thả rông, động vật nghi mắc bệnh Dại duy trì ra quân kiểm tra, xử lý 1-2 buổi/tuần; 100% các hộ nuôi chó, mèo đã ký cam kết thực hiện quy định trong việc nuôi chó, mèo. Từ đầu năm 2020 đến nay, quận Tây Hồ đã kiểm tra 48 buổi, lập biên bản cảnh cáo 25 trường hợp và xử phạt hành chính 8 trường hợp, với số tiền 5,2 triệu đồng.
 
Với những kết quả đạt được, ngày 10/6, Cục Thú y đã công bố quyết định công nhận Vùng an toàn bệnh động vật đối với bệnh Dại trên địa bàn quận Tây Hồ.
 
Theo ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y Việt Nam, bệnh Dại là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, nếu bị mắc thì tỷ lệ tử vong là 100%, để phòng chống bệnh Dại hiệu quả thì việc xây dựng Vùng cơ sở an toàn dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Đồng chí mong muốn từ mô hình của quận Tây Hồ và Thanh Xuân, Hà Nội sẽ nhân rộng cho các quận, huyện trên địa bàn thành phố và đẩy nhanh tiến độ để trở thành thành phố an toàn với dịch bệnh Dại.

Bình An


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t