Ban CHQS huyện Thạch Thất: Phục vụ chu đáo công dân cách ly (20:22 08/04/2020)


HNP - Tiếp xúc với người dân trở về từ vùng dịch là đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh, song những ngày qua, bằng trách nhiệm, tình cảm và sự sẻ chia, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Thạch Thất đã không quản ngại khó khăn vất vả, phục vụ nhân dân nhiệt tình, chu đáo, để họ an tâm tư tưởng thực hiện tốt thời gian cách ly y tế.

Dân quân huyện Thạch Thất luôn có thái độ nhiệt tình, trách nhiệm và chu đáo khi thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly công dân


17h00, từ ban công phòng ở các dãy nhà khu ký túc xá Đại học FPT, có rất đông người dân đứng tập thể dục, hít thở, tận hưởng bầu không khí trong lành nơi đây. Dưới sân, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Thạch Thất đang tất bật chuyển các suất ăn đã được gói bọc cẩn thận đến các tòa nhà cấp phát cho bà con. Trong bộ quần áo bảo hộ y tế kín mít, các anh cũng thay phiên nhau leo từ tầng thấp lên tầng cao, đứng trực ở các hành lang được phân công để giúp đỡ công dân khi họ cần.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Ban CHQS huyện Thạch Thất được Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giao cho nhiệm vụ tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo và tổ chức tiếp nhận công dân về cách ly tập trung tại khu ký túc xá Trường Đại học FPT (khu Công nghệ cao Hòa Lạc). Sau khi nhận nhiệm vụ, đơn vị đã khẩn trương xây dựng kế hoạch sẵn sàng tiếp nhận công dân cách ly trên địa bàn huyện. Đồng thời, nhanh chóng thành lập khung tiếp nhận và giao nhiệm vụ cụ thể cho 30 đồng chí cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp của đơn vị. Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã huy động 200 cán bộ, chiến sĩ dân quân cơ động thuộc 06 xã: Bình Yên, Tân Xã, Thạch Hòa, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung, Hạ Bằng, Đồng Trúc tham gia làm công tác chuẩn bị dọn dẹp vệ sinh của 4 tòa nhà ký túc xá của sinh viên trường Đại học FPT; đóng hàng nghìn thùng các tông và hơn 3.000 bao tải đồ vận chuyển xuống kho cất giữ đồ; phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện phun khử khuẩn bên trong và bên ngoài khu vực chuẩn bị cách ly sau đó vận chuyển hơn 2.000 xuất quân trang và nhu yếu phẩm lên từng phòng. Mỗi tòa nhà, Ban CHQS huyện cử 15 chiến sĩ dân quân và 1 đồng chí sỹ quan phụ trách.

Các suất ăn được chuẩn bị sạch sẽ

Thượng tá Cấn Đình Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: "Khi có thông báo ở cấp trên sẵn sàng tiếp nhận công dân ở các nước về, tổ tiếp nhận nhanh chóng phối hợp công an, y tế tập huấn cho các bộ phận cách mang mặc bảo hộ, đeo khẩu trang, cách phân loại rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, phân luồng cho xe vào, xe ra khu vực cách ly, lập các bàn đăng ký đưa công dân lên các phòng ổn định nơi ở. Khi đi vào ổn định khu vực tiếp nhận tại trường Đại học FPT đã tiếp nhận khoảng hơn 1.400 công dân (có vào có ra). Sáng 29/3, nhận được lệnh của Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, triển khai kích hoạt tiếp khu tiếp nhận công dân về cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia Hà Nội (Thôn 7 xã Thạch Hòa). Chúng tôi đã nhanh chóng báo cáo với đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện, huy động 100 dân quân của 4 xã: Canh Nậu, Dị Nậu, Hương Ngải, Cần Kiệm; phối hợp với Lữ đoàn Pháo binh 45/Binh chủng Pháo binh huy động 100 cán bộ chiến sĩ đến vệ sinh nhà cửa, cắt cỏ xung quanh khu trung tâm, phun khử khuẩn đưa quân trang, nhu yếu phẩm lên 4 tòa nhà khoảng 1.600 chỗ. Đến ngày 01/4/2020, chúng tôi đã tiếp nhận được hơn 200 công dân nghi tiếp xúc với người bị nhiễm về cách ly tại Trung tâm".

Lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ khu cách ly được an toàn

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban CHQS huyện còn tổ chức tuyên truyền các văn bản của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, để bà con nhân dân trên địa bàn nắm chắc tình hình dịch bệnh, có biện pháp tự phòng ngừa, tổ chức khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt sức khỏe hằng ngày (02 lần/ngày) cho cán bộ, QNCN cơ quan. Chị Lương Thị Duyên, quê ở tỉnh Hải Dương trở về từ Ma Cao - Trung Quốc chia sẻ: “Tôi về đây từ hôm 24/3, thời gian cách ly đến nay cũng đã được hết thời gian cách ly. Ở đây 14 ngày, tôi cảm thấy thoải mái, an toàn và chấp hành nghiêm nội quy của Ban quản lý. Đồ ăn, thức uống được các anh bộ đội chuẩn bị rất sạch sẽ. Hàng ngày, các chiến sĩ không chỉ mang đồ ăn đến phòng mà còn kiểm tra thân nhiệt, dọn rác, hỏi thăm sức khỏe, giải đáp mọi thắc mắc của chúng tôi, khiến tôi rất cảm kích”.

Tham gia phục vụ tại khu cách ly, chúng tôi còn thấy có những đồng chí là quân nhân nữ có con nhỏ, các đồng chí là nữ dân quân tự vệ của các xã. Song khi vào công việc phục vụ công dân cách ly, đồng nghĩa với việc họ cũng phải cách ly gia đình của mình. Tất cả đều thể hiện một tinh thần làm việc khẩn trương nhưng nghiêm túc, một tinh thần đoàn kết quân dân để vượt qua khó khăn hoạn nạn. Nói về công việc của mình, đồng chí Nguyễn Đình Khánh, Chỉ huy phó Ban CHQS xã Bình Yên đang phục vụ trực tiếp tại vòng trong nhà A tâm sự: Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, gác lại nhưng công việc chuyên môn, huấn luyện, tôi xung phong vào đây làm nhiệm vụ phục vụ công dân cách ly nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Tôi nhận thức rằng, việc làm của mình là góp một phần sức nhỏ bé cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh để phấn đấu hoàn thành tốt và đảm bảo an toàn.

Ngày 8/4, Ban CHQS huyện Thạch Thất đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành bàn giao tập trung và cấp giấy chứng nhận hoàn thành 14 ngày cách ly cho 128 công dân về từ ngày 24/3. Đây là những công dân Việt Nam đang học tập, sinh sống, công tác ở Mỹ, Nga, Trung Quốc, Thái Lan… trở về nước. Như vậy, đến hết ngày 8/4, ở Đại học FPT đã có hơn 200 công dân hoàn đã thành xong thời gian cách ly, trước đó, có một số công dân đã hoàn thành và bàn giao về địa phương. Hiện còn lại 1.125 công dân đang được các cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi. Đối với công dân hết thời gian cách ly được bàn giao tập trung sẽ được Tổng Công ty Vận tải Hà Nội tổ chức phương tiện trở về địa phương. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Thạch Thất yêu cầu các công dân khi trở về gia đình tự theo dõi tình hình sức khỏe, tiếp tục thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo đúng quy định, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho mọi người thực hiện nghiêm các quy định về cách ly nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả nhất.


Hữu Thu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật