Thanh Xuân: Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân (12:20 09/04/2020)


HNP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua, quận Thanh Xuân đã tiếp tục có nhiều giải pháp và hoạt động hết sức thiết thực nhằm phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Lực lượng Công an phường Kim Giang tuần tra đêm khép kín địa bàn


Theo báo cáo của UBND quận, tính đến ngày 7/4/2020, quận còn cách ly 193 trường hợp, trong đó, F1 là 15 người, F2 là 178 người. Ngay từ đầu, quận đã quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, Quận Thanh Xuân đã thực hiện kịp thời, quyết liệt, nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân trên địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đạt kết quả tích cực.
 
Bên cạnh đó, quận đã sớm thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, tổ giám sát và đội cơ động phản ứng nhanh, phân công rõ nhiệm vụ từng thành viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngay từ những ngày đầu, Quận đã thực hiện điều tra, rà soát người nước ngoài nhập cảnh và cư trú, nắm chắc tình hình người lao động, dân cư tại các công trình, dự án, chung cư.
 
Ngoài việc huy động cả hệ thống chính trị, quận cũng đảm bảo cơ sở vật chất, vật tư trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện phương án cách ly y tế cho tình huống 30 trường hợp có nguy cơ cao mắc Covid-19. Bố trí 13 phòng cách ly tại Phòng khám đa khoa - Trung tâm Y tế quận (02 phòng) và 11 Trạm Y tế phường (11 phòng) với 28 giường bệnh và đầy đủ vật dụng cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người phải cách ly.
 
Các hoạt động thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai bằng nhiều hình thức và thực hiện với tần suất liên tục, thường xuyên. Thanh Xuân là quận đầu tiên trong thành phố triển khai một số cách làm thiết thực, hiệu quả, như: việc áp dụng các biện pháp cách ly và tổ chức giám sát công tác cách ly đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc; tuyên truyền, vận động nhân dân hoãn tổ chức tiệc cưới, thực hiện hình thức báo hỷ;... 
 
Ở nhiều phường trên địa bàn quận, với những đặc điểm riêng từng phường đều có những hình thức tuyên truyền công tác phòng chống dịch khác nhau. Như tại phường Kim Giang, các lực lượng chức năng thuộc Công an phường đã tổ chức tuần tra đêm bằng xe đạp, khép kín địa bàn, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhắc nhở người dân ở nhà và thực hiện các biện pháp chống dịch. Đây là một trong những mô hình mới, cách làm hiệu quả góp phần để nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành các chủ trương  của Chính phủ, Thành phố