Thanh Xuân: Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân (12:20 09/04/2020)


HNP - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua, quận Thanh Xuân đã tiếp tục có nhiều giải pháp và hoạt động hết sức thiết thực nhằm phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Lực lượng Công an phường Kim Giang tuần tra đêm khép kín địa bàn


Theo báo cáo của UBND quận, tính đến ngày 7/4/2020, quận còn cách ly 193 trường hợp, trong đó, F1 là 15 người, F2 là 178 người. Ngay từ đầu, quận đã quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, Quận Thanh Xuân đã thực hiện kịp thời, quyết liệt, nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân trên địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đạt kết quả tích cực.
 
Bên cạnh đó, quận đã sớm thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, tổ giám sát và đội cơ động phản ứng nhanh, phân công rõ nhiệm vụ từng thành viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngay từ những ngày đầu, Quận đã thực hiện điều tra, rà soát người nước ngoài nhập cảnh và cư trú, nắm chắc tình hình người lao động, dân cư tại các công trình, dự án, chung cư.
 
Ngoài việc huy động cả hệ thống chính trị, quận cũng đảm bảo cơ sở vật chất, vật tư trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện phương án cách ly y tế cho tình huống 30 trường hợp có nguy cơ cao mắc Covid-19. Bố trí 13 phòng cách ly tại Phòng khám đa khoa - Trung tâm Y tế quận (02 phòng) và 11 Trạm Y tế phường (11 phòng) với 28 giường bệnh và đầy đủ vật dụng cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người phải cách ly.
 
Các hoạt động thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai bằng nhiều hình thức và thực hiện với tần suất liên tục, thường xuyên. Thanh Xuân là quận đầu tiên trong thành phố triển khai một số cách làm thiết thực, hiệu quả, như: việc áp dụng các biện pháp cách ly và tổ chức giám sát công tác cách ly đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc; tuyên truyền, vận động nhân dân hoãn tổ chức tiệc cưới, thực hiện hình thức báo hỷ;... 
 
Ở nhiều phường trên địa bàn quận, với những đặc điểm riêng từng phường đều có những hình thức tuyên truyền công tác phòng chống dịch khác nhau. Như tại phường Kim Giang, các lực lượng chức năng thuộc Công an phường đã tổ chức tuần tra đêm bằng xe đạp, khép kín địa bàn, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhắc nhở người dân ở nhà và thực hiện các biện pháp chống dịch. Đây là một trong những mô hình mới, cách làm hiệu quả góp phần để nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành các chủ trương  của Chính phủ, Thành phố đẩy lùi dịch Covid 19. Cùng với đó, việc sử dụng xe đạp rất tiện lợi và phù hợp với đặc điểm địa bàn có nhiều ngõ nhỏ mà xe ô tô không thể đi vào. Việc lực lượng công an đi vào tận ngõ nhỏ để tuyên truyền, tuần tra sẽ góp phần ổn định an ninh trật tự địa bàn.
 
Hay tại phường Thượng Đình, đơn vị này cũng tổ chức tuyên truyền bằng việc gắn loa di động lên xe đạp để tới khắp các đường chính, ngõ, ngách những khu vực việc tuyên truyền bằng loa phát thanh chưa tới được. Lực lượng tham gia chủ yếu là các bác ở tổ dân phòng, dân phố... khi tuyên truyền lưu động phải đảm bảo cho mọi người dân đều có thể nghe rõ và tiếp nhận được nội dung các thông điệp trong công tác phòng chống dịch. Việc vận dụng linh hoạt trong tuyên truyền lưu động đã và đang phát huy được hiệu quả giúp người dân hiểu biết về tình hình mức độ nguy hiểm và nâng cao ý thức của toàn xã hội về phòng chống dịch Covid-19.
 
Trong công tác phòng chống dịch, quận cũng không quên hỗ trợ các đối tượng yếu thế, những người bị ảnh hường bởi dịch bệnh, góp phần tháo gỡ khó khăn cho họ. Quận đã phối hợp với một số cơ quan doanh nghiệp thực hiện chương trình phát đồ ăn miễn phí từ 9h hằng ngày, tại số 182 Lương Thế Vinh (quận Thanh Xuân); tòa nhà N2F, 54 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân) để thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách”.
 
Những giải pháp trong công tác phòng chống dịch tại quận Thanh Xuân đã thể hiện sự linh hoạt, chủ động trong từng tình huống ở địa phương. Đồng thời thể hiện đã nghiêm túc triển khai thực hiện tốt các yêu cầu chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về phòng, chống dịch, phù hợp với đặc thù là một trong những quận trung tâm của Thủ đô, nơi tập trung đông dân cư, có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhiều khu chung cư cao tầng trên địa bàn, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Quận đã chủ động triển khai có hiệu quả, đồng bộ các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền và tổ chức thực hiện; đồng thời, có nhiều sáng tạo, cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 
Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết, trong thời gian tới, quận sẽ cập nhập thông tin, công khai, minh bạch diễn biến tình hình dịch bệnh. Tiếp tục điều tra, rà soát toàn bộ các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, từ ngày 10/3/2020, tiến hành cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại và xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định.
 
Đặc biệt, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tin sai sự thật gây hoang mang dư luận; phối hợp với các đơn vị cung ứng lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người dân. Trung tâm y tế, trạm y tế phường duy trì chế độ trực 24/24; bảo đảm nguồn lực, cơ sở vật chất, vật tư tiêu hao, hóa chất, trang thiết bị y tế, sẵn sàng đáp ứng theo từng cấp độ dịch.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật